Guus Hiddink trước giờ chuyển giao cho Ancelotti: Một lần và mãi mãi…

Thứ Năm, 28/05/2009 11:00 GMT+7

(TT&VH) - Cuối tuần này, Hiddink sẽ nói lời chia tay. Dù Wembley có chứng kiến Chelsea lên ngôi hay không, các CĐV cũng sẽ hô vang tên ông. Lần cuối cùng…

Hơn 3 tháng qua, từ một người đóng thế, Hiddink đã trở thành người anh hùng của Stamford Bridge. Bầu không khí trong trận đấu với Blackburn ở vòng áp chót đã nói lên tất cả, các cầu thủ xếp hàng đón ông như một Hiệp sỹ, còn các CĐV gào thét tên ông trong suốt cả trận. Điều gì đã khiến người đàn ông 62 tuổi được xem như ông hoàng không vương miện tại London? Không hẳn đó là một cảm giác bù đắp khi Chelsea lạc lối dưới tay Scolari. Cũng không hẳn Hiddink đã tạo nên  những điều gì diệu nào cụ thể.

Quan trọng hơn cả, ông đã giúp đội bóng của mình lấy lại thăng bằng bằng niềm kiêu hãnh, sự tự tin, và đặc biệt là niềm đam mê với trái bóng. Hiddink không xây nên những ảo ảnh óng ánh, những lời hứa trên mây xanh. Ông bắt các cầu thủ phải là chính mình. Chiến đấu và chiến thắng. Và giả có thất bại, đó cũng phải là một thất bại đáng khâm phục.


Hiddink đã ngạc nhiên khi nói rằng, ông đã hoà nhập quá nhanh với đội bóng. Lý do thật đơn giản, ông yêu quý và thể hiện tính cảm với các cầu thủ như thế nào, thì họ cũng đối xử lại với ông như thế. Mourinho từng xây dựng một Chelsea cứng rắn như một hòn đá tảng. Grant kế thừa nó bằng cách kích thích động cơ chiến đấu của từng cá nhân. Scolari xoá đi tất cả bằng sự vụng về đáng thương. Để rồi Hiddink, ông tạo nên một gia đình.


Cuối tuần này, Hiddink sẽ nói lời chia tay Chelsea

Chỉ trong 2 năm, vòng quay chóng mặt trên ghế HLV đã khiến The Blues mất đi tính ổn định. Nhưng chỉ cần 3 tháng, Hiddink đã cho thấy Chelsea có thể làm được những gì. Đó là một đội quân giàu sức chiến đấu, đủ bản lĩnh và sự dẻo dai để chơi những trận đấu lớn nhất châu lục.

Chelsea đã không thể đuổi kịp Man Utd ở Premiership, và họ cũng đã không tái lập được thành tích lọt vào trận chung kết Champions League như mùa trước. Nhưng theo những cách thật đặc biệt, Hiddink đã tạo ra cảm giác đội bóng của ông xứng đáng có tất cả.

Chelsea sẽ rất nhớ ông. Dù “món quà nhỏ” ở Wembley có được trao hay không. Hiddink đã là chỗ dựa tinh thần cho The Blues trong suốt thời gian qua, đã tạo nên những cảm xúc tuyệt vời của hy vọng, đã giúp các chiến binh của Stamford Bridge đứng thẳng người trước bao thử thách. Ở phương diện nào đó, ông cũng là Người đặc biệt. Một thủ lĩnh không bao giờ phải nói nhiều trên đường pitch, không tạo ra những cảm giác khó hiểu về chiến thuật, và cũng chẳng bao giờ tham dự những cuộc đấu võ mồm vô bổ. Hiddink đã không có đủ thời gian để giúp Chelsea chiến thắng trên mọi mặt trận. Nhưng còn hơn cả một “phù thuỷ” (như người vẫn gọi ông), HLV người Hà Lan đã giúp các cầu thủ chiến thắng chính mình.

Kẻ chiến bại vĩ đại

Abramovich đã không uổng phí chút nào, khi bỏ ra 5 triệu bảng cho gần 4 tháng phục vụ của HLV tuyển Nga. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, Hiddink đã tái sinh một Chelsea tưởng đã nằm sâu dưới 3 tấc đất sau thời kỳ Scolari. Dưới tay ông, những kẻ mộng du như Ballack, Drogba hay Malouda đã sống lại. Và tham vọng của đội bóng thủ đô London cũng đã cháy lên, ở bất cứ nơi nào Hiddink chạm chiếc đũa thần tới. Tất cả đều như một giấc mơ, từ những niềm hy vọng ngời sáng, tới cả những khoảnh khắc đầy bi kịch trước Barca.

Bữa tiệc nào cũng đến lúc tàn. Dù những cảm giác pha trộn giữa ngọt ngào và cay đắng sẽ rất khó quên, hệt như bản ballad dịu êm của Celine Dion và Paul Anka: It's Hard To Say Goodbye. Với Hiddink, các CĐV Chelsea đã được sống trong những niềm vui bất tận, và cả những nỗi buồn lắng sâu. Hơn 3 tháng có thể là quá ít để nói về một biểu tượng chiến thắng. Nhưng nó vẫn là quá đủ để tôn vinh một kẻ chiến bại vĩ đại: Guus Hiddink!

Wembley đang vẫy gọi. Nơi ấy, những CĐV London sẽ cầu Chúa để ngày chia tay không còn những giọt nước mắt tiếc nuối. Nơi ấy, lần cuối cùng, Chelsea của Guus sẽ chơi một trận vì chiến thắng.

Như một lời cảm ơn. Một lần và mãi mãi.

Yến Thanh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên