Balotelli nhận nhiều tin nhắn kỳ thị nhất ở Premier League

Balotelli nhận nhiều tin nhắn kỳ thị nhất ở Premier League

Thứ Sáu, 17/04/2015 09:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc tại Premier League có lẽ sẽ dai dẳng hơn với sự bùng nổ của mạng xã hội.
Nghiên cứu mới nhất của tổ chức Kick It Out cho thấy tiền đạo Mario Balotelli bị tấn công bởi hơn 8.000 tin nhắn kỳ thị trên mạng xã hội trong quãng thời gian từ tháng 8/2014-3/2015. Tiền đạo Danny Welbeck của Arsenal và ngôi sao Daniel Sturridge của Liverpool mỗi người cũng nhận 1.700 tin nhắn tương tự.
Kick It Out tính toán có khoảng 134.000 tin nhắn với nội dung kỳ thị đã được đăng tải trên mạng xã hội mùa này. Trong số đó, 39.000 tin hướng đến đối tượng là cầu thủ đang chơi bóng ở Premier League.
“Thực sự sốc. Chúng ta biết sự tồn tại của vấn đề này nhưng không khỏi sốc khi biết được số lượng cầu thủ bị tấn công, số tin nhắn họ phải nhận. Nhiều người không tin vào mức độ lạm dụng đó, nên chúng tôi cùng các chuyên gia ngồi lại bên nhau để tìm cách đánh giá nó. Kỳ thị chưa hề biến mất như ta tưởng. Đáng nói là trong số những kẻ kỳ thị người da màu, có những người còn rất trẻ. Họ cần được giáo dục, không thể cứ ngồi trong căn phòng và kỳ thị người khác theo cách đó”, Giám đốc Roisin Wood của Kick It Out chia sẻ.


Balotelli là cầu thủ ở Premier League nhận nhiều tin nhắn kỳ thị nhất

Kick It Out nhận ra “xu hướng” này trong mấy năm gần đây. Số lượng tin nhắn kỳ thị ngày càng gia tăng khiến tổ chức này quyết định phải thực hiện chiến dịch nhằm ngăn chặn. Họ liên kết với các CLB bóng đá, nhà quản lý mạng xã hội, các tổ chức liên quan tới an toàn trong việc sử dụng internet và cả cảnh sát.
CLB nhận nhiều tin nhắn kỳ thị nhất là Chelsea (20.000), kế đến là Liverpool (19.000), Arsenal (12.000), Man United và Man City (11.000). Gần 1/3 số lượng tin nhắn trên có nội dung phân biệt chủng tộc, ¼ là kỳ thị giới tính, 1/5 liên quan tới tình dục, 11% về người khuyết tật, 2% về tuổi tác và 1% về chuyển đổi giới tính.

Truyền thông xã hội, đặc biệt là Twitter, trở thành vấn đề lớn đối với các CLB kể từ khi bùng nổ. Rất nhiều CLB, cầu thủ đều tham gia Twitter. Không ít những hệ lụy đã tới từ đó. Ryan Babel là cầu thủ chuyên nghiệp đầu tiên nhận án phạt từ FA vì vi phạm nguyên tắc đạo đức khi sử dụng Twitter. Cầu thủ này đã dùng mạng xã hội để chỉ trích trọng tài Howard Webb vào năm 2011.
Năm ngoái, Rio Ferdinand bị cấm thi đấu 3 trận và nộp phạt 25.000 bảng vì dùng từ “sket” trong một bình luận trên Twitter. Đây là một từ mang ý nghĩa miệt thị của người dân vùng Caribbe.
Đầu năm nay, hậu vệ Robert Huth của Stoke cũng bị cấm thi đấu 2 trận và nộp phạt 15.000 bảng vì bình luận trên Twitter bằng cách gửi bức ảnh khêu gợi và đề những người tham gia đoán giới tính của họ.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight