Những miền ký ức thiêng của Trần Trung Sáng 

Những miền ký ức thiêng của Trần Trung Sáng 

Đấy là mảnh đất Hội An, nơi anh sinh ra và có những năm tháng thơ ấu êm đềm. Đà Nẵng, thành phố bên sông Hàn đã đón nhận những người con dòng họ Trần Trung ra lập nghiệp. Tôi nghĩ cuốn tản văn mới in là món quà quý giá không chỉ với bạn văn, mà tất cả những người yêu mến hai vùng đất dễ thương trên.

Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
 • 100 năm sinh nhà văn Võ Quảng (kỳ 2 & hết): Ánh sáng từ 'Ai dậy sớm'

  100 năm sinh nhà văn Võ Quảng (kỳ 2 & hết): Ánh sáng từ 'Ai dậy sớm'
  28/08/2020 19:11

  Từ thuở còn quàng khăn đỏ tôi đã sống với ánh bình minh "Ai dậy sớm", sống với tình thân ái tỏa ra từ "Những chiếc áo ấm"… Đến tuổi thanh xuân tâm hồn tôi đã vang lên tiếng “gà gáy” từ "Quê nội" của Võ Quảng. Có lẽ cũng là do sự yêu thích ánh mặt trời buổi sớm ảnh hưởng từ thơ văn Võ Quảng nên tôi đã đặt tên cho tác phẩm đầu tay của mình là "Những tia nắng đầu tiên".

 • Kỳ 1

  100 năm sinh nhà văn Võ Quảng: 'Ai dậy sớm' - Tiếng hát tinh khôi

  100 năm sinh nhà văn Võ Quảng: 'Ai dậy sớm' - Tiếng hát tinh khôi
  27/08/2020 14:00

  “Tuần đọc Võ Quảng” là sự kiện vừa được NXB Kim Đồng phát động nhân dịp kỷ niệm 100 năm sinh của ông (1920 - 2020). Lớp lớp trẻ em từ thuở ê a tập nói vẫn sẽ ngân nga những câu thơ trong trẻo như đồng dao của Võ Quảng trong "Ai dậy sớm", "Mầm non", "Chị chổi tre", "Anh đom đóm", "Anh nắng sớm", "Mời vào"... Để giúp độc giả hiểu thêm về nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi này, TT&VH xin đăng tải một số bài viết của các cây bút chuyên nghiệp về ông.

 • Gặp lại các tác giả được đưa vào sách giáo khoa (kỳ 22): Nhà thơ Thạch Quỳ - 'Quạt cho bà ngủ'

  Gặp lại các tác giả được đưa vào sách giáo khoa (kỳ 22): Nhà thơ Thạch Quỳ - 'Quạt cho bà ngủ'
  26/08/2020 19:24

  Thạch là đá, Quỳ là tên một ngọn núi ở vùng Nghệ Tĩnh, Thạch Quỳ là bút danh của một “ông đồ” Nghệ gàn nổi tiếng, gàn thứ thiệt nhưng dễ thương, chứ không gàn diễn. Ông đồ Thạch Quỳ người nhỏ thó, xù xì, góc cạnh như đá núi, nhưng thơ trong sách giáo khoa thì lại đẹp, mềm mại, rực rỡ.

 • Nhà thơ Trương Đăng Dung: 'Xin đừng hỏi thơ có thể làm được gì…'

  Nhà thơ Trương Đăng Dung: 'Xin đừng hỏi thơ có thể làm được gì…'
  26/08/2020 06:57

  Trong văn giới, từ lâu tên tuổi PGS-TS Trương Đăng Dung gắn liền với những nghiên cứu lý thuyết chuyên sâu và những bản dịch tài hoa, ít ai nghĩ ông có thể làm được thơ, chứ đừng nói thơ hay. Vậy mà ở tuổi U60, ông bắt đầu làm thơ, tập "Em là nơi anh tị nạn" (NXB Văn học) vừa phát hành có lẽ sẽ là một tiếp nối thành công của tập "Những kỷ niệm tưởng tượng" (NXB Thế giới, 2011).

 • Nhà văn Kiệt Tấn: Ngợi ca quê hương bằng sự hoài nhớ

  Nhà văn Kiệt Tấn: Ngợi ca quê hương bằng sự hoài nhớ
  24/08/2020 14:55

  Ngoài “ngợi ca đàn bà”, thì hoài nhớ quê hương là một chủ đề xuyên suốt và khá thành công của Kiệt Tấn. Tập truyện ngắn "Đi trong thành phố có nắng" (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM) vừa phát hành viết về quê hương gần gũi, day dứt và đầy thương yêu.

 • Học người Nhật làm truyện tranh lịch sử

  Học người Nhật làm truyện tranh lịch sử
  20/08/2020 11:15

  Gần 2.000 trang của bộ truyện tranh đồ sộ "Lịch sử thế giới" mà NXB Giáo dục vừa phát hành không chỉ là câu chuyện về một xuất bản phẩm đơn thuần. Xa hơn, những gì mà người Nhật đã làm trong bộ manga đặc biệt này chính là gợi mở hữu ích cho một cách tiếp cận cũ mà mới: Đưa trẻ em đến với lịch sử bằng “cây cầu” truyện tranh.

 • Gặp lại các tác giả được đưa vào sách giáo khoa (kỳ 21):

  Nhà thơ Định Hải: Dẫn thiếu nhi tới chốn thần tiên

  Nhà thơ Định Hải: Dẫn thiếu nhi tới chốn thần tiên
  19/08/2020 17:10

  Nếu nhìn việc đưa tác phẩm vào sách giáo khoa như một lựa chọn chất lượng, thì Định Hải đang là một kỷ lục của chất lượng như vậy. Ở các sách Tiếng Việt, bộ hiện hành, ông có tác phẩm từ lớp 1 tới lớp 5.

 • Cùng trẻ em vượt qua Covid-19 bằng truyện tranh

  Cùng trẻ em vượt qua Covid-19 bằng truyện tranh
  19/08/2020 06:54

  Hướng đến độc giả từ 7 đến 12 tuổi, bộ truyện tranh gồm 6 cuốn (Chibooks và NXB Văn học vừa ấn hành) không chỉ giúp các em vượt qua Covid-19, mà còn là một định hướng cho nghị lực sống dài lâu. Bộ sách hiện đang được khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ mua bản quyền dịch, phát hành, trong đó có Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ...

 • Văn hóa đọc

  Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu: 'Sau bão' là... vọng 'Thu Không'

  Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu: 'Sau bão' là... vọng 'Thu Không'
  14/08/2020 08:49

  Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu vừa cho ra mắt liền một lúc 2 tập thơ là "Sau bão" (NXB Hội Nhà văn) và "Thu Không" (NXB Văn học). Cầm trên tay những bài thơ mới của chị, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha ngạc nhiên: “Biết Đoàn Ngọc Thu có dễ đã 30 năm. Nhưng tôi vẫn nghĩ Thu vẫn là một thiếu nữ bồi hồi với những câu thơ đầu tiên của ngày ấy.

 • Thú vị cuốn sách về 'An Nam' từng đăng trên 'Sài Gòn thư tín'

  Thú vị cuốn sách về 'An Nam' từng đăng trên 'Sài Gòn thư tín'
  13/08/2020 20:45

  Gạt bỏ những định kiến về một cuốn sách được viết bởi người Pháp trong thời kỳ khai thác thuộc địa - cũng như những khó chịu về cụm từ “An Nam” từng được sử dụng - đây là một cuốn sách đáng đọc với cái tên đầy đủ "Đế quốc An Nam và người dân An Nam - Tổng quan về địa lý, sản vật, kỹ nghệ, phong tục và tập quán An Nam".

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS