Những miền ký ức thiêng của Trần Trung Sáng 

Những miền ký ức thiêng của Trần Trung Sáng 

Đấy là mảnh đất Hội An, nơi anh sinh ra và có những năm tháng thơ ấu êm đềm. Đà Nẵng, thành phố bên sông Hàn đã đón nhận những người con dòng họ Trần Trung ra lập nghiệp. Tôi nghĩ cuốn tản văn mới in là món quà quý giá không chỉ với bạn văn, mà tất cả những người yêu mến hai vùng đất dễ thương trên.

 • Bồi đắp văn hóa đọc từ không gian tôn vinh sách đích thực

  Bồi đắp văn hóa đọc từ không gian tôn vinh sách đích thực
  18/09/2020 07:13

  Sau thành công của một loạt không gian sách với quy mô rộng lớn, hiện đại đặt tại các trung tâm thương mại như: Vincom Mega Mall Times City Hà Nội, Vincom Plaza Thái Nguyên, Vincom Plaza Tuyên Quang… Nhà sách Tân Việt tiếp tục khai trương tổ hợp nhà sách -cà phê sách và khu vui chơi giáo dục tại Vincom Bắc Từ Liêm - Hà Nội...

 • 'Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ' của Nguyễn Nhật Ánh đến Nhật

  'Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ' của Nguyễn Nhật Ánh đến Nhật
  08/09/2020 06:29

  Vậy là sau tiếng Thái Lan (năm 2011), Hàn Quốc (2013), Mỹ (2014), nay Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ lại ra mắt trong tiếng Nhật, do hai dịch giả Kato Sakae và Itoh Hiromi chuyển ngữ, NXB Nikkei vừa phát hành. Bản tiếng Nhật này còn có thêm Đi qua hoa cúc của Nguyễn Nhật Ánh, 2 tác phẩm in chung 1 cuốn.

 • 'Ngày lạ' sâu hoắm một nỗi niềm của Bùi Việt Phương có gì lạ?

  'Ngày lạ' sâu hoắm một nỗi niềm của Bùi Việt Phương có gì lạ?
  05/09/2020 07:24

  Bùi Việt Phương thuộc thế hệ 8X. Tiếp xúc với anh, người ta cảm thấy sự trẻ trung, hồn hậu. Vậy mà đọc thơ anh, “lạ” đấy là sao “sâu hoắm” một nỗi niềm. Tôi đọc "Ngày lạ" trước khi tập thơ được trao giải C - Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2019 và tuyệt nhiên không ngạc nhiên vì điều đó.

 • 100 năm sinh nhà văn Võ Quảng (kỳ 2 & hết): Ánh sáng từ 'Ai dậy sớm'

  100 năm sinh nhà văn Võ Quảng (kỳ 2 & hết): Ánh sáng từ 'Ai dậy sớm'
  28/08/2020 19:11

  Từ thuở còn quàng khăn đỏ tôi đã sống với ánh bình minh "Ai dậy sớm", sống với tình thân ái tỏa ra từ "Những chiếc áo ấm"… Đến tuổi thanh xuân tâm hồn tôi đã vang lên tiếng “gà gáy” từ "Quê nội" của Võ Quảng. Có lẽ cũng là do sự yêu thích ánh mặt trời buổi sớm ảnh hưởng từ thơ văn Võ Quảng nên tôi đã đặt tên cho tác phẩm đầu tay của mình là "Những tia nắng đầu tiên".

 • Kỳ 1

  100 năm sinh nhà văn Võ Quảng: 'Ai dậy sớm' - Tiếng hát tinh khôi

  100 năm sinh nhà văn Võ Quảng: 'Ai dậy sớm' - Tiếng hát tinh khôi
  27/08/2020 14:00

  “Tuần đọc Võ Quảng” là sự kiện vừa được NXB Kim Đồng phát động nhân dịp kỷ niệm 100 năm sinh của ông (1920 - 2020). Lớp lớp trẻ em từ thuở ê a tập nói vẫn sẽ ngân nga những câu thơ trong trẻo như đồng dao của Võ Quảng trong "Ai dậy sớm", "Mầm non", "Chị chổi tre", "Anh đom đóm", "Anh nắng sớm", "Mời vào"... Để giúp độc giả hiểu thêm về nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi này, TT&VH xin đăng tải một số bài viết của các cây bút chuyên nghiệp về ông.

 • Gặp lại các tác giả được đưa vào sách giáo khoa (kỳ 22): Nhà thơ Thạch Quỳ - 'Quạt cho bà ngủ'

  Gặp lại các tác giả được đưa vào sách giáo khoa (kỳ 22): Nhà thơ Thạch Quỳ - 'Quạt cho bà ngủ'
  26/08/2020 19:24

  Thạch là đá, Quỳ là tên một ngọn núi ở vùng Nghệ Tĩnh, Thạch Quỳ là bút danh của một “ông đồ” Nghệ gàn nổi tiếng, gàn thứ thiệt nhưng dễ thương, chứ không gàn diễn. Ông đồ Thạch Quỳ người nhỏ thó, xù xì, góc cạnh như đá núi, nhưng thơ trong sách giáo khoa thì lại đẹp, mềm mại, rực rỡ.

 • Nhà thơ Trương Đăng Dung: 'Xin đừng hỏi thơ có thể làm được gì…'

  Nhà thơ Trương Đăng Dung: 'Xin đừng hỏi thơ có thể làm được gì…'
  26/08/2020 06:57

  Trong văn giới, từ lâu tên tuổi PGS-TS Trương Đăng Dung gắn liền với những nghiên cứu lý thuyết chuyên sâu và những bản dịch tài hoa, ít ai nghĩ ông có thể làm được thơ, chứ đừng nói thơ hay. Vậy mà ở tuổi U60, ông bắt đầu làm thơ, tập "Em là nơi anh tị nạn" (NXB Văn học) vừa phát hành có lẽ sẽ là một tiếp nối thành công của tập "Những kỷ niệm tưởng tượng" (NXB Thế giới, 2011).

 • Nhà văn Kiệt Tấn: Ngợi ca quê hương bằng sự hoài nhớ

  Nhà văn Kiệt Tấn: Ngợi ca quê hương bằng sự hoài nhớ
  24/08/2020 14:55

  Ngoài “ngợi ca đàn bà”, thì hoài nhớ quê hương là một chủ đề xuyên suốt và khá thành công của Kiệt Tấn. Tập truyện ngắn "Đi trong thành phố có nắng" (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM) vừa phát hành viết về quê hương gần gũi, day dứt và đầy thương yêu.

 • Học người Nhật làm truyện tranh lịch sử

  Học người Nhật làm truyện tranh lịch sử
  20/08/2020 11:15

  Gần 2.000 trang của bộ truyện tranh đồ sộ "Lịch sử thế giới" mà NXB Giáo dục vừa phát hành không chỉ là câu chuyện về một xuất bản phẩm đơn thuần. Xa hơn, những gì mà người Nhật đã làm trong bộ manga đặc biệt này chính là gợi mở hữu ích cho một cách tiếp cận cũ mà mới: Đưa trẻ em đến với lịch sử bằng “cây cầu” truyện tranh.

 • Gặp lại các tác giả được đưa vào sách giáo khoa (kỳ 21):

  Nhà thơ Định Hải: Dẫn thiếu nhi tới chốn thần tiên

  Nhà thơ Định Hải: Dẫn thiếu nhi tới chốn thần tiên
  19/08/2020 17:10

  Nếu nhìn việc đưa tác phẩm vào sách giáo khoa như một lựa chọn chất lượng, thì Định Hải đang là một kỷ lục của chất lượng như vậy. Ở các sách Tiếng Việt, bộ hiện hành, ông có tác phẩm từ lớp 1 tới lớp 5.

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên