(TT&VH Online) – Chán nản với cách nhìn từ bên ngoài rằng người Ukraina có tính tham lam và không thân thiện, một Hội mang tên “Friendly Ukraine” (Ukraina thân thiện) đã được thành lập trong thời gian diễn ra EURO 2012 với mục đích thay đổi quan điểm nói trên.

Nội dung hoạt động của nhóm là giúp đỡ, hướng dẫn những CĐV nước ngoài có mặt tại Ukraina trong thời gian diễn ra giải đấu. Cụ thể, “Friendly Ukraine” sẽ cung cấp nhà ở, người phiên dịch miễn phí và các dịch vụ khác cho du khách nước ngoài. Những người tham gia hoạt động này nói rằng điều kiện ăn ở mà họ cung cấp sẽ rất khiêm tốn nhưng bù lại là sự nhiệt tình đến từ trái tim và đặc biệt là tất sẽ đều miễn phí.
“Ukraina là một đất nước thân thiện và mến khách. Chúng tôi sẽ thay đổi hình ảnh của con người Ukraina”, Viktoria Svitlova – điều phối viên của chương trình cho biết.
Trước đó, chủ tịch UEFA Michel Platini đã kêu gọi chính phủ Ukraina chấm dứt tình trạng “móc túi” người hâm mộ – những người sẽ phải thuê nhà với giá cắt cổ khi đến Ukraina. Tuy vậy, cho dù giá thuê khách sạn ở đây có cao đi chăng nữa thì Ukraina cũng sẽ không đủ số phòng cho người hâm mộ. Do đó, một số fan sẽ phải ở trong các lều trại và khu nhà tập thể của sinh viên.
Chính vì vậy, người ta lo ngại rằng danh tiếng của Ukraina sẽ bị ảnh hưởng cho dù các quan chức hy vọng rằng EURO 2012 sẽ là dịp để thu hút khách du lịch. “Những cái nhìn tích cực về Ukraina trong thời gian này là rất hiếm hoi. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó”, Ihor Zavilinsky – người tình nguyện tham gia vào chương trình “Friendly Ukraine” cho hay.
V.M