Phát hiện sớm ung thư dạ dày và điều trị ung thư dạ dày bằng nội soi

Thứ Năm, 08/11/2018 11:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, những năm gần đây, bệnh ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa đặc biệt đối với nam giới, người thường xuyên ăn thức ăn nhiều muối, thói quen đồ ăn hun khói, ít rau quả và hút thuốc lá, người bị nhiễm vi khuẩn H. Pylori.
- Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2030 sẽ có khoảng 22 triệu ca mắc ung thư mới và 13,2 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, ở Việt Nam có 126.000 ca mới mắc ung thư và 94.000 ca tử vong mỗi năm, số liệu ghi nhận ung thư dạ dày đứng hàng thứ 2 ở nam và thứ 5 ở nữ. Tuy nhiên số người được phát hiện sớm ung thư dạ dày tại Việt Nam rất ít, do người dân không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ.
- Theo GS.BS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam, vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư dạ dày. Trên thế giới có 2/3 dân số mang loại vi khuẩn này và gây ra 60% ung thư dạ dày ở các nước đang phát triển.
Dưới đây là một nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày:
- Những người có viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm teo thân vị hoặc toàn bộ niêm mạc đều có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.
- Những người bị viêm dạ dày mạn tính có nhiều dị sản ruột có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày hơn các bệnh nhân khác.
- Những người bị hội chứng đa polip tuyến có tính chất gia đình, những polip này rất dễ trở thành ác tính
.- Người có tiền sử nhiễm HP dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy có từ 35 – 90% bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày có liên quan tới nhiễm khuẩn HP.
- Người bị cắt dạ dày , dịch mật trào ngược gây viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tiến triển thành ung thư dạ dày.
- Người có thói quen ăn uống các thực phẩm chứa nhiều nitrat như  ngũ cốc mốc, thịt hun khói, thực phẩm ướp nhiều muối. Khi vào dạ dày, các nitrat sẽ phản ứng với các amin tạo thành các nitrosamine, từ đó dẫn tới nguy cơ gây ung thư.
- Có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày, như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột từng mắc ung thư dạ dày.  Theo thống kê, những người trong gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 4 lần những người khác.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không phân biệt nơi đăng ký ban đầu

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không phân biệt nơi đăng ký ban đầu

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thông báo: Từ ngày 01/10/2018 bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thông tuyến Bảo Hiểm Y Tế.
Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày cách hiệu quả nhất là nội soi dạ dày. Trong số nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, với những người này cần đi tầm soát bệnh sớm và định kỳ. Bởi việc phát hiện bệnh sớm thì điều trị càng đơn giản và hiệu quả hơn.Với người bình thường, đặc biệt là người từ 40 tuổi trở lên cần đi nội soi dạ dày định kỳ từ 1 -2  lần mỗi năm để phát hiện những bất thường. Người dưới 40 tuổi, sau nội soi thấy bình thường thì những lần sau có thể soi thưa hơn, như 2 năm nội soi 1 lần.
Theo các chuyên gia y tế, ngoài việc tầm soát sớm bệnh ung thư dạ dày, cần có lối sống khoa học, lành mạnh, bằng việc ăn nhiều trái cây, rau củ, tránh ăn thức ăn quá mặn và đã để lâu ngày. Ngoài ra, nên tránh xa khỏi thuốc lá, cai thuốc đối với những người đang hút khi bị nhiễm khuẩn HP dạ dày cần điều trị đúng phác đồ … là những lời khuyên hữu ích để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày. Cũng như nhiều loại ung thư khác, ung thư dạ dày là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi với chi phí thấp nếu được phát hiện sớm.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã được trang bị hệ thống nội soi dạ dày thế hệ mới nhất của hãng Olympus - CV HQ 190 với các tính năng nổi bậc như:
+ Công nghệ NBI: Tăng cường hiển thị cấu trúc mạch máu và niêm mạc
+ Điều chỉnh tiêu cự kép ( Dual Focus)
+ Chất lượng hình ảnh phân giải cao HDTV
+ Nguồn sáng Xenon 300W
Với các tính này cho phép quan sát được sự khác biệt các mao mạch và cấu trúc bề mặt lớp niêm mạc giúp phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và qua đó có thể điều trị bằng nội soi.
- Hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long là bệnh viện đầu tiên ở khu vực đồng bằng sông cửu long được trang bị hệ thống nội soi này.
Tham khảo:
- https://suckhoedoisong.vn/ai-co-nguy-co-mac-ung-thu-da-day-n134671.html
- https://nld.com.vn/suc-khoe/ung-thu-da-day-vi-an-ngon-20180609150125543.htm
- Tài liệu Olympus
  BS. Phạm Hữu Dũng – P. Nội soi Tiêu Hóa, BV Hoàn Mỹ Cửu Long
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight