(TT&VH Online) - Việc xảy ra tại 2 trung tâm nhân đạo ở Ý Yên và Trực Ninh (Nam Định), như TT&VH đã đưa tin, thu gom khoảng 300 trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi để đưa ra nước ngoài làm con nuôi. Nguồn gốc của hầu hết trẻ sơ sinh đều không rõ ràng và có thể đã được làm giả hồ sơ. Trong khoảng thời gian từ năm 2006 – 2008, những em bé này được “xuất ngoại” dựa vào sự vận động của một số người để “qua mặt” các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Nam Định. Ai đã làm điều đó?

Trung tâm "bảo trợ" trẻ em huyện Trực Ninh (Nam Định)
Mỗi bộ hồ sơ giả nhằm chứng minh “nguồn gốc” của đứa trẻ bao gồm: Biên bản xác định (xác minh) trẻ bị bỏ rơi; Thông báo trẻ bị bỏ rơi; Đơn đề nghị gửi vào cơ sở nuôi dưỡng; Biên bản bàn giao… do ai làm đạo diễn, sẽ sớm được Cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, trong những bộ hồ sơ này, cụ thể là Biên bản bàn giao trẻ sơ sinh giữa các Trạm y tế xã với trung tâm, thì đều có chữ ký và đóng dấu của một phụ nữ tên là Lương, nguyên là một cán bộ lãnh đạo của UBDSGĐ&TE huyện Ý Yên. Nội dung biên bản là giả, không có chuyện bàn giao trẻ sơ sinh tại trung tâm nhưng chữ kí, đóng dấu của bà Lương là thật. Hơn nữa, với vai trò là giám đốc trung tâm, bà Lương không thể không biết và phải chịu trách nhiệm khi có đến 70 hồ sơ nguồn gốc trẻ sơ sinh được làm giả (đã xác định được) cho dù với mục đích gì đi chăng nữa. Như vậy, hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu của cơ quan nhà nước của người phụ nữ này là khá rõ ràng.
Theo nguồn tin của chúng tôi, nguyên Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Tiến (Ý Yên) đã thừa nhận được bà Lương trả từ 2 - 4 triệu đồng cho mỗi cháu khi chuyển lên trung tâm. Có nghĩa, bà Lương đã “mua” về mỗi trẻ sơ sinh trung bình khoảng 3 triệu đồng. Nếu đứa trẻ nào cũng được mang về trung tâm với giá như vậy, bà Lương đã phải chi 300 trăm triệu đồng cho khoảng 100 cháu - tiều ở đâu ra khi trung tâm không có nguồn tiền rõ ràng? Hay bà Lương bỏ tiền túi ra để mua các trẻ em về trung tâm? Nhưng dù tiền ở đâu ra thì dấu hiệu mua bán trẻ em với các Trạm y tế xã là cần làm rõ. Chưa kể, những bất bình thường khác khi trung tâm “xuất” hàng trăm trẻ sơ sinh ra nước ngoài!
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trung Thu, Phó chủ tịch UBND xã Yên Lương, huyện Ý Yên cho biết: “Nguyên trạm trưởng trạm Y Tế của xã tôi Trương Công Lịch, khi bị bắt đã làm giả 15 bộ hồ sơ, hợp thức hóa nguồn gốc sinh ra của hàng chục trẻ sơ sinh tại xã Yên Lương. Có lẽ việc làm này không nằm ngoài mục đích “bắt tay” với 1 đường dây nào đó, đưa trẻ em ra nước ngoài làm con nuôi”?
Theo quy trình làm thủ tục để cho con nuôi người nước ngoài, sau khi tiếp nhận trẻ em bỏ rơi, các trung tâm có trách nhiệm báo cáo danh sách trẻ em đang được nuôi dưỡng về Sở Tư pháp. Khi nhận được công văn của Sở Tư pháp hướng dẫn làm thủ tục để cho con nuôi người nước ngoài thì trung tâm hoàn tất hồ sơ và gửi về Sở và cơ quan này có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Cơ quan Công an tỉnh xác minh nguồn gốc trẻ em. Sau đó, Cục con nuôi Quốc tế, Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ trẻ em một lần nữa trước khi trình UBND tỉnh ra quyết định cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài. Đây là một quy trình rất chặt chẽ, thể hiện trách nhiệm của chính quyền Việt Nam đối trẻ em bị bỏ rơi trước khi được đưa ra nước ngoài làm con nuôi. Tuy vậy, với những việc làm giả không ít hồ sơ lọt lưới cho thấy kẽ hở lớn trong khoảng thời gian từ cuối năm 2005 đến nay. Kẽ hở đó nằm ở đâu?
Với chức trách thẩm tra hồ sơ, Sở Tư pháp Nam Định đã không phát hiện ra những dấu hiệu bất thường khi có quá nhiểu trẻ em được đưa ra nước ngoài từ 2 trung tâm này, cũng như chuyện làm giả hồ sơ giấy tờ? Đây cũng là cơ quan có trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh về việc cho con nuôi người nước ngoài. Chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Cao Tuyên, Giám đốc Sở thì được ông viện lý do đang bận việc khác chưa trả lời được và không tiếp xúc. Và trách nhiệm của cơ quan Công an tỉnh Nam Định trong việc xác minh nguồn gốc trẻ em đến đâu?
Hy vọng sớm nhận được phản hồi của các cơ quan chức năng này cho độc giả.
Khánh Thành