* Bàn thắng: Felix 25’, 67’, Hodges 31 - Quang Hướng 90’+2
(TT&VH) - Không có cờ hoa, cờ phướn mà chỉ có trái đắng được người Đồng Tháp bày ra để chào đón ngày về của thuyền trưởng Phạm Công Lộc.
Vắng Aniekan, HLV Phạm Công Lộc buộc phải đưa Việt Cường về trám chỗ để cùng với Tài Em hợp thành cặp tiền vệ trung tâm của N.SG. Trận đấu đánh dấu ngày về của HLV Phạm Công Lộc diễn ra rất suôn sẻ ở những phút đầu tiên. Dù TĐCS.ĐT là đội chơi lấn lướt hơn nhưng với thế trận phòng ngự tấn công chủ động, đội bóng Sài Gòn là những người tạo ra cơ hội rõ rệt trước tiên ngay từ phút thứ 9. Pha khống chế bóng khéo léo của Ricardo đưa tiền đạo này đối mặt với thủ thành Bửu Ngọc nhưng cú sút chìm hiểm hóc của cầu thủ này lại bị thủ thành U23 VN xuất sắc cản phá. Phút 20, thêm một lần Bửu Ngọc cứu thua cho chủ nhà sau quả đá phạt của Được Em.
Nhưng thế trận lấn lướt hơn của chủ nhà đã phát huy hiệu quả cụ thể hơn ở phút 25. Văn Mộc có đường đi bóng lắt léo bên cánh trái trước khi căng ngang hiểm hóc cho Felix chớp thời cơ chích mũi giày hạ gục Thế Anh.

Hưng phấn sau bàn gỡ, chỉ hơn 5 phút sau, đội chủ sân Cao Lãnh tiếp tục khiến các khán đài nơi đây nổ tung với bàn nới rộng cách biệt. Lần này, tiền vệ Minh Lợi là người kiếm được một quả phạt và chính anh là người sút phạt như đặt cho Hodges đánh đầu tung lưới Thế Anh.
Trong ngày trở về, có vẻ đôi chân của các cầu thủ Đồng Tháp trong màu áo N.SG chơi rất dưới sức. Một phần cũng bởi sức ép quá lớn của các CĐV xứ bưng biền, liên tục la ó mỗi khi họ có bóng. Phút 37, Việt Cường có cơ hội tìm bàn gỡ khi đối mặt với thủ thành Bửu Ngọc nhưng do quá nôn nóng, cầu thủ của N.SG lại không thắng nổi thủ môn trẻ của Đồng Tháp.
Khi hiệp một chỉ còn hơn một phút, suýt nữa đội chủ nhà đã đóng đinh trận đấu. Tận dụng sai sót từ khâu bắt việt vị của trung vệ Vincent, Felix có cú chọc khe tinh tế loại cả hàng thủ để Hodges thỏa mái băng xuống đối diện với Thế Anh. Nhưng cựu tiền đạo SLNA lại quá vụng về để Thế Anh bắt bóng ngay trong chân.
Hiệp 2, HLV Phạm Công Lộc đưa Quang Hải vào sân thế chỗ Văn Nghĩa, Được Em được thay bằng Duy Khanh. Song, lối chơi rót bóng lên cho các ngoại binh tự xoay sở của đội khách cũng chẳng có sự chuyển biến tích cực hơn với những thay đổi này. Có chăng là trong cơn túng quẫn vùng lên tìm bàn gỡ danh dự ở những phút cuối trận, N.SG mới có điều mình muốn.
Pha hỗn loạn trước khung thành Bửu Ngọc là cơ hội để Quang Hải đệm bóng trúng khung gỗ chủ nhà trước khi cầu thủ vào sân thay người khác là Quang Hướng đưa bóng vào khung thành trống, ghi bàn duy nhất cho đội khách trong trận này. Lẽ ra, Quang Hướng đã thêm một lần đưa được bóng vào khung thành Bửu Ngọc từ một quả đánh đầu hiểm hóc qua đầu thủ môn TĐCS.ĐT, nhưng cột dọc đã từ chối nỗ lực này của đội khách. Và đó là tất cả những gì thầy trò Phạm Công Lộc làm được trong hiệp 2. Trận thua là một kết quả xứng đáng với lối đá bế tắc và gần như vô hồn mà họ thể hiện, bởi trong hiệp nhì, TĐCS.ĐT đã trình diễn một lối chơi chậm nhưng hết sức khoa học để làm nao núng tinh thần của đội khách.
Chưa hết, khi thầy trò ông Lộc “cá lóc” còn đang say đòn vì những đường đan bóng của TĐCS.ĐT thì Phút 67, Felix đã đóng đinh trận đấu bằng pha đi bóng điêu luyện bên cánh trái trước khi đảo qua 2 hậu vệ N.SG, và cú cứa lòng vào góc xa của tiền đạo này là quá hoàn hảo trong sự bất lực của Thế Anh. Cú đúp và 3-0 cho chủ nhà. Trận đấu đã chấm dứt từ thời điểm đó và nỗ lực của N.SG cũng chỉ là gỡ gạc phần nào danh dự để khỏi phải muối mặt ra về.
Kỷ niệm đắng ngắt trong ngày trở về của các cầu thủ trưởng thành từ cái nôi Đồng Tháp. Nó cũng chẳng khá hơn trong ký ức lần đầu tiên trở lại của ông Lộc “cá lóc” dưới tư cách người làm công ăn lương. Dù rằng, ông vẫn rất vui vì “CĐV Đồng Tháp vẫn còn quý tôi”. Tan trận, các cầu thủ TĐCS.ĐT được nhà tài trợ trong tỉnh thưởng hơn 10 triệu đồng, cá nhân cầu thủ xuất sắc nhất Felix nhận 5 triệu đồng ngoài 400 triệu như trong khung. Chẳng bõ bèn gì so với khoản thưởng trên trời của các “đại gia” nhưng thêm một lần, người Đồng Tháp cho thấy cái tinh thần đáng ngả mũ cảm phục của mình.
Việt Hòa