Hành tinh bóng đá

02h00 ngày 15/10, Pháp – Áo: Ba con đường của Domenech

14/10/2009 10:48 GMT+7 Google News
(TT&VH) -  Đội tuyển Pháp chỉ có thể tìm lối đến Nam Phi đằng sau cánh cửa play-off, nhưng Raymond Domenech có đến ba con đường để lựa chọn trong trận cầu thủ tục với Áo.

Đá để... trả đũa

Chắc hẳn người Pháp vẫn chưa quên rằng ai là đối thủ đã mở đầu cho những long đong lận đận của họ ở vòng loại năm nay. Đó chính là Áo, với chiến thắng 3-1 trước “Les Bleus” cách đây bốn tháng. Đội quân của Karel Bruckner cũng đã bám đuổi Pháp trong suốt chiến dịch vòng loại trước khi bị bỏ lại hoàn toàn trong cuộc đua giành vé... đi đá play-off sau lượt đấu vừa qua. Tuy nhiên khi tái ngộ đối thủ đáng ghét ấy ở Stade de France, Pháp chắc hẳn vẫn rất mong muốn đè bẹp Áo để quên đi thất bại mất mặt ở trận mở màn.

Domenech có đến 3 lựa chọn về đội hình của Pháp trong trận cầu thủ tục với Áo

Vì vậy, Domenech có thể tung ra đội hình tốt nhất trong hoàn cảnh hiện nay (sơ đồ 4-4-2 và đội ngũ đã dội năm bàn vào lưới Faroe) cho trận cầu thủ tục này. Ngoài lý do đã nói ở trên, nếu Pháp giành được một chiến thắng có cách biệt lớn nữa, dư luận có thể quên đi việc đội bóng con cưng của họ phải đi đá play-off và sức ép lên chiếc ghế của Domenech sẽ giảm đi đôi chút. Tuy nhiên, những chấn thương không đáng có có thể xuất hiện vì một thắng lợi vô nghĩa, và đó là điều mà Domenech phải cân nhắc.

Giải quyết “chế độ chính sách”

Trong tình thế “trông lên thì chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống thì cũng chẳng thấy ai bằng mình” hiện tại, những người đã “ăn không ngồi rồi” ở tuyển một thời gian dài có thể được trao cơ hội. Đó là Abou Diaby, đã hai năm rồi không đổ một giọt mồ hôi nào cho chiếc áo Lam, là Bafetimbi Gomis, 15 tháng không chơi cho đội tuyển, là Gael Clichy, đã chia tay cánh trái “Les Bleus” được một năm. Chưa hết, những người đang có phong độ tốt và chờ cơ hội thể hiện nhiều hơn như Moussa Sissoko, Florent Malouda và Karim Benzema cũng có thể được lựa chọn cho đội hình xuất phát.

Phương án này giải quyết được hai nhiệm vụ: 1) Tránh được những phát ngôn kiểu “Tôi được tạo cơ hội quá ít” (câu này là của Benzema), qua đó tạo bầu không khí tốt trong đội tuyển; 2) Thử nghiệm những phương án nhân sự thực sự chất lượng, vì những người được thi đấu đều đang có phong độ tốt. Rào cản duy nhất: Sự vị kỷ và ngại thay đổi của Domenech.

Giữ sức cho các trụ cột

Jeremy Toulalan và Andre-Pierre Gignac sẽ là những người đầu tiên được nghĩ tới trong danh sách...cho nghỉ, với cùng 16 trận đã đấu ở cả cấp độ CLB lẫn ĐTQG mùa này, nhiều hơn bất kỳ ai trong đội hình tuyển Pháp hiện tại. Tương tự với các trường hợp của Patrice Evra (15 trận), William Gallas (15), Sissoko (15), việc cho họ nghỉ ngơi trong một trận đấu vô thưởng vô phạt là điều tất nhiên Domenech phải nghĩ đến. Đây là phương án mang tính “nhân văn” nhất, khi nó giúp cho các cầu thủ tránh được tình trạng quá tải. Mặt khác, việc họ không phải thi đấu quá nhiều cũng làm giảm nguy cơ chấn thương, và điều đó cũng có lợi cho tuyển Pháp.

Tuy nhiên, cũng như phương án thứ hai, rào cản duy nhất là liệu Domenech có “dám” thực hiện hay không, dù một kết quả không thành công trước Áo cũng chưa chắc bắt được ông ta phải “dám chịu”?

Dự đoán: 3-1

Sơ đồ nào, và ai ra sân?

- Đá để trả đũa: Domenech sẽ bê nguyên xi đội hình đã đè bẹp Faroe (trừ Lassana Diarra bị treo giò), cụ thể là 4-4-2; Mandanda - Sagna, Gallas, Abidal, Evra - A. Diarra, Toulalan, Govou, Henry - Anelka, Gignac.

- Giải quyết “chính sách”: Nhân lực vừa vặn cho đội hình 4-3-3; Carrasso - Fanni, Squillaci, Escudé, Clichy - A. Diarra, Diaby, Sissoko - Benzema, Gomis, Malouda.

- Giữ sức cho các trụ cột: Sơ đồ 4-4-2 đã đem về cơn mưa bàn thắng trước Faroe được tin dùng; Lloris - Fanni, Squillaci, Escudé, Clichy - Govou, A. Diarra, Diaby, Malouda - Benzema, Gomis.
Phạm An

Phạm An

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm