30/05/2013 15:00 GMT+7 | Thế giới
Ông Trần Nguyên Năm, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, đây là một trong những quy định mới tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu.
Dám tem giúp quản lý chất lượng rượu trên thị trường |
Ý kiến của ông Năm được nhiều đại biểu tham dự hội nghị đồng tình bởi thời gian qua, việc thực hiện sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định 40/2008/NĐ-CP chưa có nhiều biện pháp quản lý chất lượng rượu cũng như kinh doanh rượu lậu, kém chất lượng. Việc các thương nhân có Giấy phép kinh doanh rượu do các Sở công Thương, Bộ Công Thương cấp đều có thể nhập khẩu được các loại rượu xảy ra tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh, khó kiểm soát chất lượng rượu nhập khẩu.
Nghị định 40 cũng chưa có quy định về lượng thương nhân tham gia kinh doanh rượu nên giấy phép kinh doanh mặt hàng này hiện nay không bị hạn chế về số lượng. Điều này không phù hợp với yêu cầu thực tiễn bởi rượu là mặt hàng hạn chế kinh doanh.
Tính đến nay, trên cả nước đã cấp 858 giấy phép kinh doanh bán buôn rượu. Trong đó, Bộ Công Thương cấp là 295, các Sở Công thương cấp là 563 giấy phép. Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu trên cả nước là 5.000 do phòng kinh tế các quận, huyện cấp.
Từ thực tiễn trên, nhiều đại biểu tham dự hội nghị cũng cho rằng, việc quy định chặt chẽ về các điều kiện: sản xuất rượu, kinh doanh sản phẩm rượu, vi phạm và xử lý vi phạm…tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP là hợp lý. Đặc biệt, Nghị định lần này đã quy định chi tiết về vấn đề chất lượng an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, nhãn hàng hóa cũng như tem sản phẩm rượu khi được tiêu thụ trên thị trường.
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất