Tăng cường kiểm tra thực phẩm Tết

07/12/2011 10:56 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH) - Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đang đến gần, nhu cầu về thực phẩm ngày một gia tăng, yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp Tết lại đặt ra cấp thiết.

Do tính chất thời vụ, nên nhiều chủng loại thực phẩm Tết được chế biến từ các cơ sở, hộ gia đình thường không mang tính chuyên nghiệp, không đăng ký kinh doanh nên dù cơ quan chức năng có tăng cường kiểm tra đến đâu thì cứ “đến hẹn lại lên”, vấn đề đảm bảo ATVSTP mỗi dịp Tết luôn là nỗi lo của mọi nhà

Ngoài ra, cuối năm, trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao, những khu vực cửa khẩu biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái, Quảng Ninh… các mặt hàng thực phẩm nhập lậu lại ồ ạt tràn vào thị trường nội địa. Ngay tại Hà Nội cũng có thể mua dễ dàng số lượng lớn thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc. Tại nhiều chợ của Hà Nội như chợ Hôm, Nghĩa Tân, Thành Công, Hàng Bè, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Kim Liên… những quầy hàng bán đồ ăn sẵn: lòng, tràng, dạ dày, tim cật, lợn, bò trông rất bắt mắt, nhưng người tiêu dùng lại không hề biết rõ về chất lượng cũng như nguồn gốc. Nhiều chợ còn bày bán các loại nầm lợn, nầm dê, sách bò đã được tẩy trắng nõn nà. Những loại nội tạng động vật nhập lậu được ngâm hóa chất không cần bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể để được vài tháng nhưng tươi nguyên như vừa giết mổ!

Nhiều loại nội tạng động vật nhập lậu được ngâm hóa chất, tẩy trắng

Ngày 6/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký ban hành chỉ thị yêu cầu ngành y tế các địa phươnh tăng cường thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Theo công văn này, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vi phạm như: kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm tươi sống, phủ tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh, hóa chất, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định... còn diễn ra ở nhiều địa phương.

Ngày 6/12, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, từ ngày 10/12/2011 đến ngày 30/1/2012, 10 đoàn thanh kiểm tra liên ngành y tế, công thương, nông nghiệp sẽ tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Đặc biệt, đoàn sẽ tập trung thanh tra về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị sản xuất những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... Ngoài ra, các đoàn thanh kiểm tra của trung ương và các tỉnh sẽ thanh, kiểm tra cả nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như: các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm.

Theo Bộ Y tế cho biết, trong tháng 11/2011, cả nước đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại 5 tỉnh là Tiền Giang, An Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh và Đồng Nai làm 170 người mắc và cả 170 người phải nhập viện, 1 trường hợp tử vong. Tính từ ngày 17/12/2010 - 17/11/2011 toàn quốc đã xảy ra 98 vụ ngộ độc thực phẩm làm 4.551 người mắc, 3.750 trường hợp phải nhập viện và có 16 trường hợp tử vong.

Thanh Xuân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm