19/06/2008 01:05 GMT+7 | Thế giới
Trẻ em đi bắt ve sầu |
Chỉ cần cầm đèn pin rọi vào những gốc cây, bụi cỏ ở độ cao từ đầu gối trở lên (khoảng 0,4 - 2m) là dễ dàng phát hiện ra những chú ve sầu đang nằm lột xác. Những con vừa mới từ mặt đất chui lên, chưa kịp lột, lớp vỏ bên ngoài còn màu nâu đen, hơi khó phát hiện. Nhưng có những con vừa mới lột xác, thân hình và đôi cánh trắng lấp lánh rất dễ nhận ra. Ở một số vườn tràm thì thỉnh thoảng mới có một vài con leo lên lột xác, nhưng những khu vườn đất tơi xốp, khô ráo, mỗi cây tràm có đến 5 - 7 con bám vào.
Mỗi con ve bắt được, dù đã lột xác hay chưa, đều được bỏ vào cái xô đựng nước muối, hoặc nước mắm pha loãng. Theo anh Tường giải thích: “Bỏ ve vào nước mặn như thế là để cho ve không bị đen”. Còn vì sao không bị đen thì có nhiều ý kiến khác nhau. Anh Tường thì cho rằng vì ve thường hay thải ra nhiều nước tiểu làm đen da, có người bảo rằng cho ve không mọc cánh nữa, ăn ngon hơn...
Ve sầu vừa lột xác |
Những người thích ăn ve trưởng thành thì dùng cây dài khoảng 4 - 5m, trên đầu cây cuốn bông gòn đã tẩm nhựa mít, hoặc làm một cái vòng tròn có bọc ni lông, sau đó đến những cây có tiếng ve, tìm những chú ve đang mải mê “ca hát” chụp vào là xong. Ngoài ra, có thể bắt ve trưởng thành ban đêm bằng cách dùng đèn pin lia lên các cành cây, sau đó rọi đèn xuống mặt đất, ve thấy ánh sáng đèn sẽ sà xuống. Cách này khó bắt được số lượng nhiều, nhưng loại ve đã trưởng thành ăn rất giòn nên nhiều người ưa thích.
Món ăn ve sầu lên ngôi
Theo bà Nguyễn Thị Nga, 78 tuổi, ở xã Bình Minh (thị xã Tây Ninh), người đã từng bắt ve mấy mươi năm nay thì phong trào ăn thịt ve mới phát triển mạnh trong vòng hai năm gần đây. Tuy khá mới mẻ, nhưng món thịt “ca sĩ mùa Hè” này nhanh chóng chiếm được vị trí số một trong các bữa cơm và trên bàn nhậu.
Ve sau khi bắt về, cắt cánh, cắt chân, lăn bột chiên giòn, số còn lại chiên nước mắm dùng cơm, nhắm rượu, vừa ngọt vừa béo không món ăn dân dã nào bằng. Một số chủ quán ăn, quán nhậu cũng nhanh chóng “cập nhật” món đặc sản này và chế biến thành nhiều món ăn mà thực khách khó lòng bỏ qua. Hiện nay, các món ve sầu chiên bột, chiên giòn, xào hành, nấu cháo v.v... đã trở nên khá quen thuộc ở các điểm ăn uống với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/đĩa. Thịt ve sầu thơm, ngon hơn thịt dế, ít béo hơn con đuông, con tằm nên ăn không ngán. Sau khi thưởng thức một số món ve sầu tại một quán ăn khá nổi tiếng ở thị xã Tây Ninh, anh Nguyễn Văn Toàn, một chủ doanh nghiệp ở tỉnh Tây Ninh tâm sự: “Do công việc, chúng tôi thường tiếp khách, tôi đã được thưởng thức nhiều món ăn sang trọng nhưng gần đây, các món chế biến từ ve được xem là món ăn thời thượng và luôn được chúng tôi ưu tiên lựa chọn”.
Không riêng ở Tây Ninh, mùa Hè đi du lịch đến những khu vườn sinh thái ở Vĩnh Long, du khách được nằm võng đu đưa dưới những bóng cây mát rượi vừa có thể nghe tiếng ve sầu ca hát và còn được thưởng thức món ăn ve sầu. Đây cũng là một trong những thế mạnh du lịch mà Vĩnh Long và một số tỉnh miền Tây đang khai thác. Nhưng nếu cứ cái đà bắt ve sầu bừa bãi như thế này, e rằng trong tương lai chẳng còn nghe tiếng ve gọi Hè
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất