Quanh quẩn chuyện… ăn

14/06/2008 17:33 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH Online) - Chỉ cần vào mạng và gõ cặp từ khoá “trang web”, “ ẩm thực” trong dịch vụ tìm kiếm Google, bạn đã có thể tìm thấy dăm chục địa chỉ khác nhau về văn hoá ẩm thực, địa chỉ quán ăn, cách nấu nướng… Không có gì ngạc nhiên khi ở thời điểm internet phát triển như hiện nay, tất tật những gì liên quan tới “ăn”- một nhu cầu thiết yếu của con người- đều được “số hoá” thành một kho tư liệu khổng lồ

Muốn gì có nấy!

Nhà văn - đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc là một trong những người có nhiều kinh nghiệm nhất về giá trị của những trang web này. Vài năm trước, chị viết kịch bản phim Huyền thoại Linh Lan (26 tập) theo đơn đặt hàng của Vietfilm. Đây là một dự án này hướng tới việc bán phim cho Nhật Bản. Bởi vậy, nhà sản xuất muốn lồng cách chế biến một số món ăn Việt Nam vào phim, qua đó giới thiệu về văn hoá ẩm thực Việt.Tự nhận là khá vụng nấu nướng, Ngọc chỉ còn cách bỏ thời gian lên mạng để “càn quét” những trang web về ẩm thực và… viết. “Múa bút” chưa thấy đâu, Ngọc đã kịp trở nên say mê với thú bếp núc sau vài tháng. Bây giờ, chị thường xuyên bỏ thời gian, mày mò làm theo những lời hướng dẫn qua mạng để nấu những món ăn thuần Việt cho chồng (vốn là một Việt Kiều Mỹ). 
 Món sườn sốt cam

Trường hợp của nhà văn, đạo diễn Minh Ngọc không phải là chuyện hiếm. Nhìn vào những trang web về ẩm thực, có thể thấy hầu hết lượng thành viên tại đây là phái yếu với những cái nick như Mèo con thích ăn, Hồng Hạnh, Mẹ cu Bin…Theo như nhận xét của nhiều thành viên, những “khách thường xuyên” đến với diễn đàn gồm 2 đối tượng: những cô gái đang ngấp nghé về nhà chồng và những phụ nữ thành đạt, tìm đến nấu ăn như một cách thư giãn sau áp lực trong công việc. Chính bởi vậy, việc hướng dẫn nấu ăn luôn là một phần quan trọng nhất của các trang web về ẩm thực.

Thậm chí, tại trang web muivi.net, những clip dạy nấu ăn thường xuyên được đưa lên để người dùng có thể chủ động xem hoặc tải về. Và lời nhắn tại chuyên mục này cũng rất độc đáo: Bạn nên lưu ý, nên để sẵn giấy bút ghi chú các gia vị liền đi kẻo quên. Và cũng nhớ, vì hình ảnh trực quan sinh động nên món ăn trong video khá bắt mắt, tuy nhiên cũng không vì thế mà thất vọng vì “sản phẩm” của bạn không đẹp như trên video nhé. Sẽ còn nhiều lần để bạn thực hành sau mà… 
Tản mạn - Rau dền

Không chỉ là chuyện bếp núc…

Theo nhiều người, địa chỉ đầu tiên về ẩm thực được biết tới là box Ẩm thực của mạng Trí Tuệ Việt Nam vào năm 2002. Ban đầu, những nội dung về ẩm thực chỉ nằm trong box Sở thích, sau đó được tách ra thành một box riêng với lượng thành viên qua lại khá thường xuyên. Để rồi, khi không gian mạng ngày càng được mở rộng, những trang web độc lập chuyên về ẩm thực mau chóng ra đời như vaobep.net, naungon.com, amthucvietnam.com, vnnavi.com…Về cơ bản, những trang web trên đều được chia thành nhiều chuyên mục khác nhau: hướng dẫn nấu ăn, giới thiệu nhà hàng “ngon bổ rẻ”, khuyến mãi hấp dẫn (quán nào giảm giá hôm nay?)…

Nhưng, những trang web về ẩm thực không chỉ dừng ở chuyện bếp núc. Và, không phải chỉ các thành viên nữ mới là người “độc quyền”tham dự những diễn đàn này. Rất đông những bài viết về món ăn đã trở thành tâm sự và cảm nhận của thành viên về văn hoá VN, văn hoá vùng miền hay những kỉ niệm đẹp trong cuộc sống. Điển hình, những bài viết của Nguoi Thang Long - một thành viên là nam giới đang sống tại Pháp - đã được đưa lên hầu hết các diễn đàn với những hoài niệm khá tinh tế và xúc động về văn hoá Hà Nội: Người ta gọi là hoài niệm. Ai đó nhớ về những phút giây nồng nàn, say đắm...riêng tôi thì lúc này nhớ về một chút men bia. Men bia sóng sánh và bọt tràn cả ra thành cốc. Chẳng hiểu tại sao nữa, nhưng dễ đến cả chục năm nay Hà nội vẫn dùng một loại cốc thuỷ tinh rất đặc trưng của hàng nội địa dành riêng cho bia hơi. Uống bia hơi ở Hà nội từ lúc hơi nóng còn phả lên hầm hập từ mặt đường cho tới lúc ánh mặt trời lặn phía Hồ Tây rực lên một màu đỏ thẫm, cảm giác có một không hai. Dường như chỉ nơi này mới có?
 
Ngân Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm