Nuôi cá hồi trên đỉnh núi ở Sơn La

30/03/2013 06:51 GMT+7 | Thế giới

Anh Lò Ngọc Thủy , 31 tuổi, dân tộc Thái ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La (Sơn La) sau nhiều lần thử nghề kinh doanh chưa thành công, đã quyết định đầu tư nuôi cá hồi vân trên đỉnh núi Sam Síp có độ cao chừng 1.200 m, nơi ngọn nguồn suối Chiến gần như quanh năm mây phủ, sương giăng.

Đây là một nghề mới, mở hướng phát triển nghề thuỷ sản nuôi cá nước lạnh đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La.


Chăm sóc cá hồi giống. Ảnh : Minh Tú - TTXVN

Anh Thủy từng sang Sa Pa (Lào Cai) làm công một thời gian cho các trại nuôi cá hồi để học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt công nghệ nuôi cá hồi. Đến năm 2011, anh mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ “Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm” của tỉnh và gom vốn của gia đình để đầu tư đào ao, mua sắm thiết bị, thức ăn chăn nuôi và mua con giống của Công ty TNHH Thịnh Mơ (Sa Pa) mang về nuôi trên đỉnh Sam Síp, cách địa điểm Nhà máy thủy điện Sơn La khoảng 30 km, thuộc xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.

Anh Thủy cho biết, ở quê anh cũng có điều kiện như Sa Pa , cùng nằm chung dãy núi Hoàng Liên, nên anh đã mang 2.000 con giống cá hồi về nuôi thử, thấy cá lớn nhanh. Sau hơn một năm, trọng lượng mỗi con đạt gần 2kg. Anh đã xuất bán lứa đầu với giá từ 220.000 đến 250.000 đồng/kg cho các chủ nhà hàng ở Mường La.

Hiện anh Thủy mới chỉ nuôi cá hồi thương phẩm, giống và thức ăn của cá lấy từ các trại cá ở Sa Pa về, nên chi phí khá cao. Điểm nuôi cá hồi của anh Thủy gồm 3 ao liền kề. Hệ thống nước sạch tự chảy từ trong khe núi đá vôi dẫn về, nhiệt độ nước ao đảm bảo từ 15-17 độ C. Anh dự tính, trong năm 2013 sẽ đào thêm nhiều ao nữa, đồng thời sẽ tuyển thêm nhân công, truyền đạt kinh nghiệm nuôi cá nước lạnh cho bà con dân tộc Mông ở vùng núi Sam Síp.

Có thêm nghề mới này, bà con ở đây sẽ không phá rừng làm nương, giữ được “nguồn nước trời cho” để nuôi cá hồi tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo Điêu Chính Tới
TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm