(TT&VH) - Nam Phi từ lâu đã trở thành nơi tập kết của nhiều tay buôn bán ngà voi và sừng tê trên khắp thế giới, nhất là các nước châu Á, nơi người ta coi đây là của quí và là thuốc chữa được những bệnh hiểm nghèo.
Nam Phi hiện chỉ còn khoảng 10.000 tê giác trắng và 13.000 tê giác đen, trong số này khoảng 4.000 con nằm trong các khu rừng của tư nhân.
Thực tế ở Nam Phi thỉnh thoảng vẫn thấy đăng báo quảng cáo việc tổ chức bán đấu giá tê giác và những người ham săn bắn vẫn có thể mua được giấy phép vào rừng săn tê giác và thú, dù việc mua bán sừng tê là bất hợp pháp.Theo Bộ du lịch và môi trường Nam Phi, trong năm 2006 có 250 giấy phép săn bắn tê giác đã được cấp, nhưng họ không rõ bao nhiêu trong số này đã được sử dụng.
Nhiều người ở Nam Phi thỉnh thoảng vẫn nhận được những tờ rơi rao bán sừng tê giác nói sừng của họ có giấy phép hẳn hoi không có gì là phi pháp. Vì vậy người nước ngoài ở đây nhiều khi mơ hồ, không rõ việc mua sừng tê là hợp pháp hay không.
Việc bà Mộc Anh của sứ quán Việt Nam vừa qua bị ghi hình trộm khi đang mua sừng tê, mà bà một mực nói là chỉ mua giúp cho một người quen có tên là Thái liệu có rơi vào trường hợp này? Khi vụ việc bị đưa lên báo đài, là phóng viên thường trú tại Prêtoria, tôi đã đến gặp, bà nói thực tình chỉ mua hộ người ta chứ không phải mua cho mình, mà số sừng này có giấy phép hẳn hoi.
Tình trạng mua bán sừng tê giác tại đây có thể nói là "nhộn nhịp", hàng năm có tới mấy chục bộ sừng bị những tay chuyên mua bán đưa ra khỏi Nam Phi. Theo Quỹ động vật hoang dã riêng tại khu rừng Kruger Park trong 9 tháng của năm 2008 đã có tới gần hai mươi con tê giác bị giết và số sừng này có lẽ đã “mất tăm”.
Những người bị tố cáo không chỉ có người Việt Nam mà có cả người nhiều nước khác. Gần đây nhất là ngày 11/10, một người Nam Phi và một người Thái Lan tên là Kritsada Jangjumrus đã bị tòa án tỉnh Mpumalanga đưa ra xét xử. Người Nam Phi phải nộp phạt 120.000 rand (khoảng 15.000USD) và chịu 4 năm tù giam, người Thái bị phạt khoảng 10.000USD và 4 năm tù giam.
Trong mấy năm qua nhiều công dân châu Á cũng đã bị nhà chức trách Nam Phi bắt vì tham gia mua bán thứ hàng quái quỉ có vẻ mang lại nhiều lợi nhuận này. Người yêu thiên nhiên đang hết sức lo ngại và hình như họ muốn phát động một chiến dịch mạnh mẽ chống lại tình trạng buôn bán ngà voi và sừng tê, cụ thể là họ đang lên tiếng phản đối việc Tổ chức bảo vệ thú quý hiếm quốc tế cho phép chính phủ Nam Phi bán đáu giá 51 tấn ngà voi tích tụ lâu nay.
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi xác minh ngay thông tin, đồng thời quyết định triệu hồi bà Mộc Anh về nước để tường trình và làm rõ sự việc.
Không ngoài dự đoán trước đó của công luận, Hà Trúc Linh - 21 tuổi, quê Phú Yên, đang theo học tại Đại học Tài chính Marketing, TP HCM - trở thành người đẹp kế nhiệm Hoa hậu Huỳnh Thanh Thuỷ tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2024.
Ủy viên phụ trách bảo vệ dữ liệu của Đức đã yêu cầu Apple và Google gỡ ứng dụng của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Trung Quốc DeepSeek khỏi kho ứng dụng của họ tại nước này.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện kỷ niệm 327 năm hình thành thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh (1698 - 2025) và kỷ niệm 49 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2025).
CLB SHB Đà Nẵng đã hoàn tất hành trình "lội ngược dòng" ngoạn mục khi đánh bại Trường Tươi Bình Phước 2-0 ở trận play-off tranh suất dự V-League 2025/26. Một trận đấu mà dấu ấn không chỉ nằm ở những bàn thắng, thủ môn Bùi Tiến Dũng xuất sắc mà HLV Lê Đức Tuấn cũng đã phân tích mũi nhọn Công Phượng rất kỹ để hóa giải.
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao quà tri ân Những người bạn yêu thích và tương tác nhiều nhất trên mạng xã hội Facebook (Fanpage của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) và chủ nhân những video clip về Bảo tàng, được công chúng yêu thích nhất trên Tiktok.
Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 cho biết: Công tác coi thi đã diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc với tinh thần thân thiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, thành viên Tập đoàn Vingroup đã bàn giao mặt bằng Trung tâm Triển lãm Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Trong năm 2025, du lịch chăm sóc sức khỏe tiếp tục là xu hướng được nhiều du khách quốc tế lựa chọn, đặc biệt tại khu vực châu Á - nơi được xem là cái nôi của các phương pháp trị liệu cổ truyền.
Tối 27/6, tại thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND thị xã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh “Nghệ thuật diễn tấu trống Chhay-Dăm của người Khmer” huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sau 35 ngày làm việc, với tinh thần đổi mới, trách nhiệm và quyết tâm cao, trên cơ sở chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng và sắp xếp chương trình khoa học, hiệu quả, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Ngày 27/6, trang web của nhà đấu giá Julien cho biết vừa tiến hành bán đấu giá bộ sưu tập lớn nhất các trang phục và vật dụng của Công nương Diana ở Los Angeles (Mỹ).
Việc cản phá thành công quả 11m ở trận đấu tối 27/6 trên sân Thống Nhất giúp Bùi Tiến Dũng được ngợi ca hết lời khi cùng SHB Đà Nẵng hoàn thành mục tiêu trụ hạng. Công Phượng trở thành "tội đồ" của đội bóng miền Đông Nam Bộ và những ngày u ám vẫn chưa buông tha cựu tiền đạo HAGL.
Chiều 27/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, Bà Ngô Phương Ly và Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã cùng tham dự Triển lãm tranh "Chúng tôi CÓ THỂ" với tư cách khách mời đặc biệt, nhân dịp chuyến thăm chính thức của bà Azoulay tới Việt Nam.
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (1950–2025), nhằm góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đồng thời tăng cường trao đổi văn học, nghệ thuật giữa hai quốc gia, Công ty Cổ phần Văn hoá Chi (Chibooks) phối hợp với Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Đọc sách Văn học Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức chương trình "Giao lưu văn học Việt – Trung lần thứ nhất: Đối thoại với nhà văn Đông Tây".
Nhân ngày gia đình Việt Nam, chương trình "Yêu thương - Gắn kết đong đầy" đã được tổ chức tại Hà Nội, mang đến một ngày trải nghiệm ý nghĩa cho cha mẹ và con cái, nơi yêu thương không chỉ được nói ra, mà còn được cảm nhận bằng tất cả trái tim.
Lịch thi đấu FIFA Club World Cup 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất lịch thi đấu chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 28/6 và sáng 29/6.
'Họa Âm' là một triển lãm nghệ thuật đa chất liệu, nơi hội họa, điêu khắc và âm nhạc cùng nhau cất lên một bản hòa tấu văn hóa Việt đầy mới mẻ. Triển lãm diễn ra tại Éclectique - tổ hợp văn hóa - nghệ thuật dành cho những ý tưởng sáng tạo đương đại.