Kết luận về 'cá kho chuyển màu đỏ' ở Hà Tĩnh

31/05/2017 07:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 30/5, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc qia đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu cá bạc má (đã kho) có màu hồng đỏ bất thường được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh gửi đến. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu cá này dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens và xác định chủng gây màu hồng đỏ là Serratia sp.

Được biết, vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh. Phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu… nhưng ít có khả năng gây dịch.

Chú thích ảnh
Cá kho chuyển màu đỏ sau khi để qua đêm của chị Phương.

Trước đó, như Báo Hà Tĩnh điện tử đưa tin, ngày 25/5, chị Phạm Thị Phương (ở khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân) mua 2kg cá bạc má về ăn. Sau khi chia cho gia đình nhà bố mẹ đẻ ở xã Xuân Viên (Nghi Xuân) hơn 1kg, chị Phương để lại tại gia đình nhà chồng 7 con kho ăn nhưng ăn không hết; đến sáng hôm sau thì số cá đó lại chuyển sang màu hồng đỏ, gia đình hết sức hoang mang nên báo cho Trung tâm Y tế dự phòng Nghi Xuân đến kiểm tra.

Vụ 'suối chuyển màu đỏ': Chỉ là do phẩm màu và 'cá vàng vẫn sống bình thường sau 24h'

Vụ 'suối chuyển màu đỏ': Chỉ là do phẩm màu và 'cá vàng vẫn sống bình thường sau 24h'

Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành thử bằng phương pháp thả cá vàng trong mẫu nước nhiễm chất bột màu đỏ. Cá vẫn sống bình thường sau 24 giờ. Bởi vậy nguồn nước này không có chất độc hại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng Nghi Xuân lấy mẫu gửi ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để xét nghiệm.

Chú thích ảnh

  Theo Báo Hà Tĩnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm