Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014: Mở ra nhiều cơ hội vươn ra biển lớn

06/04/2014 12:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong 1 tuần diễn ra Festival Thủy sản Việt Nam 2014 tại tỉnh Phú Yên (từ 29/3 đến 2/4), đã có 18 hoạt động đặc sắc được diễn ra để kết nối, định hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam.

Ngoài ra, những sắc màu văn hóa biển đậm chất nhất cũng được trình diễn tại Festival lần này. Một festival thành công và hứa hẹn tạo nhiều sức bật cho Phú Yên.

Đúng nghĩa hội nhập và phát triển

Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 với chủ đề “Thủy sản Việt Nam - Hội nhập và phát triển”. Với nhiều hoạt động được tổ chức, sự kiện này được kỳ vọng là “cú hích” cho sự phát triển ngành thủy sản, nơi giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa biển, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng biển Việt Nam.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Thể thao & Văn hóa trước thềm Festival thủy sản lần này, ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức Festival cho biết: “Đây là dịp tốt, mở ra cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả ngành thủy sản Việt Nam”.

Đúng như kỳ vọng, Festival thủy sản lần này đã giải quyết được rất nhiều vấn đề của ngành Thủy sản, trong đó có những vấn đề quan trọng, mang tính định hướng.

Đêm khai mạc mang đậm hơi thở biển khơi, từ các tiết mục đến cách dàn dựng sân khấu...

Đêm khai mạc mang đậm hơi thở biển khơi, từ các tiết mục đến cách dàn dựng sân khấu...

Trong khuôn khổ Festival, có nhiều hội nghị quan trọng để phát triển ngành thủy sản Việt Nam một cách bền vững như: Xúc tiến thương mại ngành thủy sản, tái cơ cấu ngành thủy sản, thực hiện chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2020, quản lý và phát triển nghề nuôi tôm hùm, diễn đàn tổ chức cá ngừ, đối thoại với ngư dân... Đây là những hoạt động mang tính định hướng, quyết định hướng đi của ngành thủy sản Việt Nam trong những năm tới.

Festival Thủy sản Việt Nam 2014 cũng đã mở ra rất nhiều cánh cửa hợp tác cho thủy sản Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Phú Yên nói riêng. Theo thông tin từ Ban Tổ chức Festival, đã có Đại sứ, tổng lãnh sự của 18 quốc gia, đại diện 9 tổ chức, cơ quan quốc tế, 28 tỉnh thành ven biển cùng hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thủy sản cùng nhiều tổ chức nước ngoài tham gia các sự kiện của Festival này.

Đây cũng sẽ là một dịp không thể tốt hơn để ngư dân, doanh nghiệp, cũng như các nhà khoa học giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về nghề khai thác, bảo quản, chế biến sản phẩm thủy hải sản, cũng như xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Những thống kê ban đầu cho thấy, Hội chợ Triển lãm thủy sản công nghiệp - thương mại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ 2014 qua 1 tuần tổ chức có tổng doanh số bán hàng chừng 24 tỷ đồng, thu hút 180.000 lượt khách đến tham quan mua sắm. Ngoài ra, trong suốt quá trình diễn ra Festival Thủy sản 2014 đã có hơn 10.000 du khách trong nước và khoảng 1.000 du khách nước ngoài đến với Phú Yên để nghỉ dưỡng, tham gia các hoạt động của Festival.

Có thể nói, với chủ đề “Thủy sản Việt Nam, hội nhập và phát triển”, Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 là một “cú hích” lớn, đã mở ra nhiều cánh cửa hợp tác cho sự phát triển của ngành thủy sản và cả du lịch biển đảo.

Một Festival nồng nàn văn hóa biển

Ngoài việc mở ra những cánh cửa hợp tác, thúc đẩy sự phát triển của ngành thủy sản, Festival Thủy sản lần này cũng được đánh giá là rất thành công về công tác tổ chức cũng như những chương trình văn hóa đậm chất miền biển Phú Yên.

Đầu tiên phải kể đến đêm khai mạc ngày 29/4 đa sắc màu nghệ thuật và đầy cảm xúc. Ban Tổ chức đã rất khéo léo và kỹ lưỡng chuẩn bị các tiết mục văn nghệ mang đậm hơi thở cuộc sống miền biển. Sân khấu cũng được dàn dựng công phu với hình ảnh những con tàu treo cờ Tổ quốc mạnh mẽ vươn khơi, những nông, ngư cụ gần gũi với ngư dân. Chương trình gồm 4 nội dung chính: Văn nghệ chào mừng, Cầu ngư, Khơi xa và Bến bờ. Trong suốt 70 phút chương trình, người xem được sống trong không khí biển khơi; hiểu hơn về đời sống của những ngư dân Việt vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Festival Thủy sản lần này được tổ chức còn nhằm duy trì, tôn vinh những giá trị văn hóa phi vật thể, một trong những giá trị văn hóa đó là lễ cầu ngư vùng Nam Trung Bộ. Trong 2 đêm 30 và 31/3, du khách đã nức lòng với những câu hò bả trạo hào sảng, những hoạt cảnh ra khơi khỏe khoắn. Lễ hội cầu ngư là phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân miền biển.

Trong lễ hội, người dân dâng lên vị thần tối cao của biển cả những sản vật với lòng thành kính nhất để mong một năm quốc thái dân an, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang. Vượt lên ý nghĩa một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng, Lễ hội cầu ngư trở thành một di sản văn hóa phi vật thể có vị trí quan trọng trong tâm thức của cư dân vạn chài. Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên đã góp phần giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa phi vật thể này.

Một hoạt động nữa cũng mang đậm hơi thở biển khơi là chương trình ẩm thực “Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển”. Chương trình này được tổ chức đã nêu cao được giá trị kinh tế cũng như ẩm thực của con cá ngừ đại dương, sản phẩm thủy sản chủ lực của tỉnh Phú Yên.

Qua chương trình này, người xem sẽ hiểu hơn câu chuyện về những người khai sinh ra nghề câu cá ngừ đại dương ở nước ta, về giá trị dinh dưỡng cũng như văn hóa ẩm thực miền biển. Ngoài ra, cũng có rất nhiều chương trình lễ hội, văn hóa khác được tổ chức, đem lại những cái nhìn đa sắc màu biển khơi cho người xem như: Ngày hội cá ngừ, Lễ hội đường phố “Sắc màu của biển”, đêm bế mạc...

Nói về chương trình cũng như công tác tổ chức của Festival, ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân đân tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức Festival cho biết: “Về khâu tổ chức, tỉnh và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để có thể tổ chức tốt nhất có thể. Về mặt chương trình, Phú Yên đã nghiên cứu rất kỹ để làm sao có thể tổ chức được một Festival mang hơi thở biển khơi.

Những người làm văn hóa trong tỉnh đã bàn bạc, thảo luận rất kỹ để soạn ra khung chương trình không trùng lặp như vậy. Giữ lại hoạt động này, bỏ hoạt động kia, làm hoạt động này với thời lượng bao nhiêu, nhiều hay ít... cũng đã là một vấn đề cần sự thảo luận của nhiều người. Phú Yên đã cố gắng, huy động rất nhiều nguồn lực để có thể tổ chức thành công Festival Thủy sản Việt Nam 2014”.

Sau 1 tuần diễn ra, có thể nói Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 đã thành công cả về mặt kết nối, hợp tác cũng như tạo được ấn tượng văn hóa tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Qua đó, cũng cho thấy một Phú Yên tươi mới, đủ năng lực tổ chức, điều hành những sự kiện lớn.

Thanh Hiếu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm