Nhà văn Mạc Ngôn đoạt giải Nobel Văn học 2012

Thứ Năm, 11/10/2012 18:30 GMT+7

(TT&VH Online) - Chiều nay, Ủy ban Nobel Văn học vừa công bố kết quả giải Nobel Văn học năm 2012, với chiến thắng thuộc về nhà văn Mạc Ngôn đến từ Trung Quốc, người đã vượt qua đối thủ nặng ký Haruki Murakami của Nhật Bản.


Nhà văn Mạc Ngôn

Mặc dù được xem là ứng viên sáng giá song nhà văn người Nhật Bản Haruki Murakami, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng và được người đọc Việt Nam biết đến như Rừng Na Uy hay 1Q84, đã thất bại trong cuộc đua với đối thủ Mạc Ngôn đến từ Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc chiến thắng ở giải Nobel Văn học, sau trường hợp của nhà văn Cao Hành Kiện năm 2000, và là lần thứ sáu một nhà văn châu Á được tôn vinh ở giải thưởng danh giá này.

Mạc Ngôn, năm nay 67 tuổi, là tác giả của những tác phẩm được biết đến rộng rãi như Báu vật của đời, Cao lương đỏ, Đàn hương hình, Cây tỏi nổi giận, Rừng xanh lá đỏ... Ông sẽ nhận được giải thưởng trị giá 8 triệu kronor (tương đương 25 tỷ đồng), thấp hơn 2 triệu kronor so với giải Nobel Văn học năm ngoái, tại Thụy Điển vào tháng 12 tới.

Đ.H

 
  • Nobel Văn học 2012: Murakami được "đặt cược"

    Nobel Văn học 2012: Murakami được "đặt cược"

    Dù dẫn đầu danh sách cá cược, nhưng Murakami Haruki có một nhược điểm là quá nổi tiếng, sách lại bán chạy, nên thật khó để BGK chọn lựa (?).

  • Nobel Văn học 2012 xướng tên Haruki Murakami?

    Nobel Văn học 2012 xướng tên Haruki Murakami?

    Chỉ còn hơn một tháng nữa giải Nobel Văn học 2012 sẽ tìm được chủ nhân mới. Hai cái tên được đọng lại: Mạc Ngôn và Haruki Murakami, trong đó nhà văn đến từ đất nước Phù Tang đang có lợi thế cao nhất.

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
loading...
Bình luận mới nhất