Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Hướng về biển, đảo Tổ quốc'

Thứ Bảy, 17/08/2013 06:43 GMT+7

Tối 16/8, tại Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật giao lưu “Hướng về biển, đảo Tổ quốc” đã diễn ra trong không khí xúc động.

Đây là chương trình do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng quản lý Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu - vì tuyến đầu Tổ quốc” phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Chương trình gồm các tiết mục biểu diễn về biển, đảo, với sự tham gia của một số nghệ sĩ đã từng đến thăm huyện đảo Trường Sa, hoặc tham gia chương trình cầu truyền hình tại đảo Song Tử Tây của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, như: Nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu, Nghệ sĩ ưu tú Thanh Thúy, nghệ sĩ Quế Trân... Đồng thời thông qua chương trình, người dân thành phố Hồ Chí Minh và khán giả truyền hình cả nước còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các chiến sĩ đang làm việc tại Trường Sa và Nhà giàn DK1 cùng người thân của họ. Đó là những chia sẻ của Đại tá Nguyễn Đức Vượng, Phó Chính ủy vùng 4 Hải Quân về các phương tiện vận chuyển trên biển, vai trò của chiếc xuồng CQ trong việc bảo vệ vùng biển và nhiệm vụ cứu hộ; sự thay da, đổi thịt của Trường Sa, cuộc sống của người dân Trường Sa trong những năm gần đây. Đó là những chia sẻ bình dị của chị Nguyễn Thị Mai, vợ anh Hồ Trọng Châu, đang công tác ở Trường Sa lớn. Và sự gặp gỡ xúc động, thân thương giữa chị Mai với anh Phan Đình Tuệ - người đã hỗ trợ đúng lúc cho gia đình chị Mai, anh Châu, trong những lúc khó khăn.

Đặc biệt, người xem được giao lưu với ông Trần Trọng Giám, Trưởng ban điều hành khu phố 4 (phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh). Câu chuyện ông mang tới là những cử chỉ thân thương, xúc động của người dân khu phố 4 - nơi có nhiều hoạt động tích cực trong việc tuyên truyền, đóng góp ủng hộ quân dân Trường Sa. Hay sự đóng góp 100 tấn phân trùn quế của Công viên Cây xanh thành phố Hồ Chí Minh, góp phần thêm màu xanh nơi “đầu sóng, ngọn gió”...

Chương trình nhằm giới thiệu cho đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài hiểu hơn về biển, đảo, về những hoạt động mà nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã góp sức cùng hệ thống chính trị thành phố hướng về Trường Sa; qua đó kêu gọi sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong khuôn khổ Chương trình, các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu - vì tuyến đầu Tổ quốc” khoảng 25 tỷ đồng. Số tiền này Ban Tổ chức cam kết sẽ dùng để mua tặng xuồng CQ, cung cấp máy lọc nước, xây bồn chứa nước ngọt cho các điểm đảo, nhà giàn DK1...

Dịp này, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh cũng phối hợp xây dựng Quỹ học bổng cho các chiến sĩ hải quân xuất ngũ; tổ chức chiến dịch tin nhắn “Vì Trường Sa thân yêu - vì tuyến đầu Tổ quốc” từ nay đến hết ngày 15/10/2013.

Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu - vì tuyến đầu Tổ quốc” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh thành lập từ năm 2009, nhằm vận động các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp chung tay chăm lo cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữ gìn biển, đảo, biên cương của Tổ quốc, đặc biệt là huyện đảo Trường Sa. Đến hết năm 2012, Quỹ đã vận động quyên góp được hơn 30 tỷ đồng. Số tiền này được dùng để mua tặng xuồng CQ, thăm và tặng quà người nhà và các chiến sĩ đang làm việc tại huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. Riêng từ đầu năm tới nay, thành phố đã tổ chức 2 đoàn thăm, tặng quà quân dân Trường Sa, trong đó có 4 chiếc xuồng CQ, trị giá 3,5 tỷ đồng/chiếc./.

Hứa Chung - TTXVN
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Bình luận mới nhất