Bình sứ đời Thanh từng đạt giá "khủng" mất nửa giá

Thứ Hai, 21/01/2013 06:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một chiếc bình sứ đời Thanh của Trung Quốc từng đạt mức giá 53 triệu bảng (84,4 triệu USD) tại một cuộc đấu giá ở Anh hồi năm 2010, chỉ được xác nhận đã bán gần đây với giá tụt còn một nửa, sau khi người thắng cuộc kiên quyết không trả đủ tiền. Tờ Telegraph cho biết hôm 19/1 rằng thỏa thuận giữa nhà đấu giá Bainbridges và người thắng cuộc đã đạt được vào đầu tuần vừa rồi, khi nhân vật kia chấp nhận bỏ ra từ 20-25 triệu bảng để mua chiếc bình.
Trung tâm của thương vụ này là một chiếc bình cao 40cm, màu sắc tươi tắn, được xác định đã ra lò từ năm 1740. Bainbridges ban đầu định giá chiếc bình là 1,2 triệu bảng. Cuối cùng nó được bán với giá tổng cộng 53 triệu bảng, đã bao gồm 20% tiền trả cho nhà đấu giá và thuế
Được biết việc người thắng cuộc không trả đủ tiền đã xuất hiện trong cả thập kỷ qua, liên quan tới nhiều người đấu giá tới từ Trung Quốc. Việc các nhân vật này tiến hành đặt giá với mục đích phá hoại hoạt động đấu giá, hoặc từ chối trả tiền thắng cuộc, đã buộc các nhà đấu giá ở Anh triển khai việc đặt cọc trước từ năm 2011.
Tuy nhiên dù chỉ còn nửa giá so với ban đầu, chiếc bình cổ kể trên vẫn có mức giá vượt xa so với ước tính, cho thấy phần nào cơn sốt các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc trên thế giới.
V.L
Thể thao & Văn hóa
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Bình luận mới nhất