(TT&VH) - Sau 14 năm ấp ủ ý tưởng thực hiện, Avatar - bộ phim tốn kém nhất trong lịch sử điện ảnh từ trước đến nay (300 triệu USD) - sẽ được James Cameron tung ra tại Mỹ vào ngày 18/12 tới. Đạo diễn này cũng chính là tác giả của bộ phim ăn khách nhất - Titatic (1997).
Kỷ lục doanh thu của Titanic có khả năng sẽ bị Avatar phá vỡ, bởi đây là bộ phim sử dụng công nghệ mang tính đột phá về hiệu quả hình ảnh rất được các tín đồ nghệ thuật thứ 7 mong đợi. Tuy nhiên, đạo diễn Cameron chỉ giải thích một cách đơn giản về tác phẩm sắp ra mắt của mình: “Tôi đưa tất cả mọi thứ mà mình từng muốn xem vào một bộ phim và đó chính là lý do tại sao Avatar lại có những khái niệm thị giác như vậy. Bộ phim này được đúc kết từ tất cả những cuốn sách khoa học viễn tưởng mà tôi từng đọc từ khi còn bé và chúng được thai nghén qua thời gian, vì vậy đối với tôi, đây giống như một sự trở về với nguồn gốc của mình”.
Avatar kể về một cựu lính thủy đánh bộ phải ngồi xe lăn do bị thương, anh ta đã mạo hiểm tới hành tinh xa xôi nọ. Ở đó, anh đối diện với Na’vi, bộ tộc gồm những thành viên mang hình dáng giống con người. Họ sống thân thiện với môi trường và không muốn loài người tới xâm phạm lãnh địa để tìm kiếm những nguồn tài nguyên có giá trị.
Lúc còn ở tuổi vị thành niên, Cameron từng vô cùng thán phục đạo diễn Stanley Kubrick khi xem 2001: A Spcae Odyssey, chính vì lẽ đó mà ông đã “luyện” bộ phim này tới 10 lần. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, nhà làm phim hiện 55 tuổi này đã được đánh giá cao với The Terminator (1984) mà ông là tác giả kịch bản kiêm đạo diễn. Ngoài ra còn phải kể đến các phim Aliens (1986; được đề cử 7 Oscar, đoạt 2 giải về âm thanh và hiệu quả hình ảnh) và The Abyss (1989; 4 đề cử, đoạt giải Hiệu quả hình ảnh xuất sắc nhất) mà ông cũng đảm nhiệm hai vai trò nói trên.
Trong quá thực hiện Titanic, Cameron thường xuyên có bất đồng với các nhà điều hành hãng phim và tác phẩm điện ảnh này đã bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần chỉ vì ông muốn sử dụng công nghệ kỹ xảo đặc biệt tiên tiến. Song công sức của Cameron đã được đền đáp xứng đáng khi Titanic nhận 14 đề cử Oscar và đoạt 11 giải, trong đó có Phim và Đạo diễn xuất sắc nhất.
Với Avatar, Cameron và ê-kíp của ông đã phải thử nghiệm nhiều năm khi hòa trộn những thước phim do người đóng với công nghệ máy tính. Một hệ thống camera ảo đã được sử dụng để qua đó đạo diễn có thể thấy cách thức các diễn viên tương tác với thế giới ảo.
Cameron vẫn được cho là bậc thầy làm phim khoa học viễn tưởng và sử dụng hiệu quả hình ảnh. Nhưng phải đến khi nhìn thấy cách mà Peter Jackson và các cộng sự tạo nên nhân vật Gollum trong phim The Lord Of The Rings thì đạo diễn người Canada mới tin rằng mình có thể làm được Avatar. Tuy vậy, ông cho biết: “Chúng tôi tiến được một bước ý nghĩa hơn những gì mà ê-kíp của Jackson từng làm bởi vì đã tạo ra các nhân vật khác nhau dựa trên những diễn viên khác nhau”.
Cảnh trong phim Avatar
Cameron đã tới New Zealand để gặp Jackson và thuê xưởng kỹ xảo của đồng nghiệp này hợp tác làm Avatar. Trong 18 tháng, đầu ê-kíp của Cameron chỉ chú tâm tới việc sáng tạo ra trang phục, phương tiện, vũ khí và các sinh vật trong phim. Bên cạnh đó, các diễn viên phải học tiếng Na’vi, thứ ngôn ngữ mà một giáo sư giỏi đã dành hẳn 1 năm để sáng chế cho bộ phim.
Sau khi Avatar được hoàn thành, đạo diễn vẫn còn rất nhiều “tư liệu” chưa sử dụng nên việc tung ra tập tiếp theo của phim này là điều nằm trong tầm tay. Tuy nhiên Cameron tỏ ra thận trọng: “Thành thực mà nói, hiện tôi chưa hình dung ra phần tiếp theo của phim sẽ như thế nào. Tôi muốn nhìn thấy thành công của Avatar trước đã, và tôi cũng không biết liệu mình có muốn dành ra ba năm để làm tập phim mới hay không”.
Đạo diễn này từng dành rất nhiều thời gian ở trong những con tàu ngầm sâu dưới biển khi tiến hành làm các phim Titanic và Ghosts Of The Abyss. Có thể nhiều người cho đó là một việc quá kỳ công, nhưng Cameron giải thích: “Điều đó vô cùng đơn giản. Tôi thích làm nhà thám hiểm đồng thời là nghệ sĩ. Tôi thấy đây là hai việc mà mình mong muốn nhất và sau khi làm xong Avatar, tôi hy vọng kiếm được một ít tiền để có thể thực hiện thêm những cuộc thám hiểm”.
Ngày 4/6, Viện Nghiên cứu Capgemini đã công bố báo cáo “World Wealth Report” cho thấy số lượng triệu phú trên thế giới đã tăng lên đáng kể trong năm 2024, tuy nhiên có sự chênh lệch đáng kể về mức tăng trưởng tại các khu vực trên thế giới.
Đội tuyển U22 Việt Nam đang hội quân tập luyện dịp FIFA Days tháng 6, nhằm chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng trong nửa cuối năm 2025. Những giải đấu mà bóng đá trẻ Việt Nam có cơ hội tranh chấp huy chương khi xếp ở những bảng đấu thuận lợi nhưng đồng thời cũng đối mặt nhiều thách thức bởi sân chơi quốc tế luôn có sự cạnh tranh lớn.
Ecochic – thương hiệu thời trang Việt Nam hiện đại, năng động – chính thức ra mắt bộ sưu tập kết hợp cùng Tập đoàn Walt Disney, đánh dấu một cột mốc mới trong hành trình phát triển thương hiệu tại thị trường Việt Nam.
Đối thủ của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ở giải vô địch thế giới, tuyển Đức, đã dễ dàng vượt qua Hàn Quốc với chiến thắng 3-0 (25-17, 25-15, 25-21) trong trận mở màn của họ ở Volleyball Nations League (VNL) 2025,
Phạm Huỳnh Thủy Tiên (Huỳnh Tiên) là người đẹp duy nhất vừa diễn thời trang vừa có thực hiện tiết mục âm nhạc riêng tại "Invitation To The Moon Fashion Show".
Là một ngành thuộc công nghiệp văn hóa, nghệ thuật biểu diễn phát triển hiệu quả sẽ đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và văn hóa, góp phần khẳng định thương hiệu quốc gia trên bản đồ văn hóa thế giới.
Từ một cơ quan thông tin được thành lập giữa lúc nước nhà bước vào cuộc chiến tranh giữ nước, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã không ngừng phát triển, góp phần viết nên trang sử vẻ vang của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Nhận định Tây Ban Nha vs Pháp: Tây Ban Nha đang hướng đến mục tiêu trở thành đội đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch UEFA Nations League. Nhưng Pháp muốn trả món nợ để thua tại EURO 2024.
Sabalenka vs Swiatek: Hai tay vợt nữ xuất sắc nhất thập kỷ, sẽ đối đầu trong trận bán kết Roland Garros 2025 vào 20h00 tối nay (giờ Việt Nam), đánh dấu lần gặp gỡ thứ 2 tại một giải Grand Slam và là cuộc chạm trán đầu tiên sau 10 tháng.
Ngày Môi trường Thế giới (5/6) là dịp để chúng ta dừng lại, suy ngẫm về hành tinh xanh và những vết thương mà nó đang gánh chịu. Trong dòng chảy của nghệ thuật, âm nhạc từ lâu đã trở thành một phương tiện mạnh mẽ để truyền tải thông điệp, khơi dậy cảm xúc và thúc đẩy hành động.
Thông tin Hồ Ngọc Hà và Lệ Quyên cùng biểu diễn tại Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2024, diễn ra tại Huế vào tối 14/6 nhận được sự mong đợi từ khán giả.
Cristiano Ronaldo đồng nghĩa với… không giới hạn. Siêu sao 40 tuổi vừa một lần nữa chứng minh điều đó khi ghi bàn quyết định, giúp Bồ Đào Nha hạ Đức 2-1 để vào chung kết Nations League.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2025-2026 đang đến. Cùng với việc củng cố kiến thức, thí sinh dự thi cần kiểm tra kỹ các giấy tờ cần thiết như: Phiếu báo dự thi, căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ.
Theo thông báo từ Nhà Trắng, ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hạn chế việc cấp thị thực (visa) cho sinh viên nước ngoài đăng ký học tại Đại học Harvard.
Phương Mỹ Chi sẽ đại diện Việt Nam tham gia "Sing!Asia 2025" - một trong những cuộc thi âm nhạc quy mô khu vực châu Á, quy tụ các giọng ca trẻ đến từ nhiều quốc gia.
Link xem trực tiếp bóng đá vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ hôm nay 6/6 - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết các link xem trực tiếp vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ ngày 6/6.