(TT&VH) - Sau 14 năm ấp ủ ý tưởng thực hiện, Avatar - bộ phim tốn kém nhất trong lịch sử điện ảnh từ trước đến nay (300 triệu USD) - sẽ được James Cameron tung ra tại Mỹ vào ngày 18/12 tới. Đạo diễn này cũng chính là tác giả của bộ phim ăn khách nhất - Titatic (1997).
Kỷ lục doanh thu của Titanic có khả năng sẽ bị Avatar phá vỡ, bởi đây là bộ phim sử dụng công nghệ mang tính đột phá về hiệu quả hình ảnh rất được các tín đồ nghệ thuật thứ 7 mong đợi. Tuy nhiên, đạo diễn Cameron chỉ giải thích một cách đơn giản về tác phẩm sắp ra mắt của mình: “Tôi đưa tất cả mọi thứ mà mình từng muốn xem vào một bộ phim và đó chính là lý do tại sao Avatar lại có những khái niệm thị giác như vậy. Bộ phim này được đúc kết từ tất cả những cuốn sách khoa học viễn tưởng mà tôi từng đọc từ khi còn bé và chúng được thai nghén qua thời gian, vì vậy đối với tôi, đây giống như một sự trở về với nguồn gốc của mình”.
Avatar kể về một cựu lính thủy đánh bộ phải ngồi xe lăn do bị thương, anh ta đã mạo hiểm tới hành tinh xa xôi nọ. Ở đó, anh đối diện với Na’vi, bộ tộc gồm những thành viên mang hình dáng giống con người. Họ sống thân thiện với môi trường và không muốn loài người tới xâm phạm lãnh địa để tìm kiếm những nguồn tài nguyên có giá trị.
Lúc còn ở tuổi vị thành niên, Cameron từng vô cùng thán phục đạo diễn Stanley Kubrick khi xem 2001: A Spcae Odyssey, chính vì lẽ đó mà ông đã “luyện” bộ phim này tới 10 lần. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, nhà làm phim hiện 55 tuổi này đã được đánh giá cao với The Terminator (1984) mà ông là tác giả kịch bản kiêm đạo diễn. Ngoài ra còn phải kể đến các phim Aliens (1986; được đề cử 7 Oscar, đoạt 2 giải về âm thanh và hiệu quả hình ảnh) và The Abyss (1989; 4 đề cử, đoạt giải Hiệu quả hình ảnh xuất sắc nhất) mà ông cũng đảm nhiệm hai vai trò nói trên.
Trong quá thực hiện Titanic, Cameron thường xuyên có bất đồng với các nhà điều hành hãng phim và tác phẩm điện ảnh này đã bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần chỉ vì ông muốn sử dụng công nghệ kỹ xảo đặc biệt tiên tiến. Song công sức của Cameron đã được đền đáp xứng đáng khi Titanic nhận 14 đề cử Oscar và đoạt 11 giải, trong đó có Phim và Đạo diễn xuất sắc nhất.
Với Avatar, Cameron và ê-kíp của ông đã phải thử nghiệm nhiều năm khi hòa trộn những thước phim do người đóng với công nghệ máy tính. Một hệ thống camera ảo đã được sử dụng để qua đó đạo diễn có thể thấy cách thức các diễn viên tương tác với thế giới ảo.
Cameron vẫn được cho là bậc thầy làm phim khoa học viễn tưởng và sử dụng hiệu quả hình ảnh. Nhưng phải đến khi nhìn thấy cách mà Peter Jackson và các cộng sự tạo nên nhân vật Gollum trong phim The Lord Of The Rings thì đạo diễn người Canada mới tin rằng mình có thể làm được Avatar. Tuy vậy, ông cho biết: “Chúng tôi tiến được một bước ý nghĩa hơn những gì mà ê-kíp của Jackson từng làm bởi vì đã tạo ra các nhân vật khác nhau dựa trên những diễn viên khác nhau”.
Cảnh trong phim Avatar
Cameron đã tới New Zealand để gặp Jackson và thuê xưởng kỹ xảo của đồng nghiệp này hợp tác làm Avatar. Trong 18 tháng, đầu ê-kíp của Cameron chỉ chú tâm tới việc sáng tạo ra trang phục, phương tiện, vũ khí và các sinh vật trong phim. Bên cạnh đó, các diễn viên phải học tiếng Na’vi, thứ ngôn ngữ mà một giáo sư giỏi đã dành hẳn 1 năm để sáng chế cho bộ phim.
Sau khi Avatar được hoàn thành, đạo diễn vẫn còn rất nhiều “tư liệu” chưa sử dụng nên việc tung ra tập tiếp theo của phim này là điều nằm trong tầm tay. Tuy nhiên Cameron tỏ ra thận trọng: “Thành thực mà nói, hiện tôi chưa hình dung ra phần tiếp theo của phim sẽ như thế nào. Tôi muốn nhìn thấy thành công của Avatar trước đã, và tôi cũng không biết liệu mình có muốn dành ra ba năm để làm tập phim mới hay không”.
Đạo diễn này từng dành rất nhiều thời gian ở trong những con tàu ngầm sâu dưới biển khi tiến hành làm các phim Titanic và Ghosts Of The Abyss. Có thể nhiều người cho đó là một việc quá kỳ công, nhưng Cameron giải thích: “Điều đó vô cùng đơn giản. Tôi thích làm nhà thám hiểm đồng thời là nghệ sĩ. Tôi thấy đây là hai việc mà mình mong muốn nhất và sau khi làm xong Avatar, tôi hy vọng kiếm được một ít tiền để có thể thực hiện thêm những cuộc thám hiểm”.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 8-17/8, khu vực ven biển Đông Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt triều cường với mực nước cao nhất tại trạm Vũng Tàu trong khoảng thời gian này có thể dưới 4m.
Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc từ ngày 10-13/8.
Sáng 7/8, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công an thành phố Hà Nội tổ chức tổng duyệt lễ diễu hành chào mừng "Ngày hội vì Thủ đô bình yên" và chuẩn bị cho lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
Sau 6 năm đứng sau thành công của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, vào ngày 6/8/2025, nhóm producer DTAP chính thức cho ra mắt MV “Made In Vietnam” – sản phẩm âm nhạc đầu tiên mang dấu ấn cá nhân.
Việc Hội đồng Olympic quốc gia Singapore (SNOC) không cử đội U22 tham gia môn bóng đá nam SEA Games 33 đã dậy lên những phản ứng từ cộng đồng mạng. Đa phần trong đó là những lời chê bai, dè bỉu và ngán ngẩm.
Bộ phim điện ảnh hợp tác Việt - Hàn Mang mẹ đi bỏ vừa chạm mốc 100 tỷ đồng doanh thu chỉ sau 6 ngày công chiếu (tính cả các suất chiếu sớm), với hơn 1,2 triệu vé bán ra.
Ca sĩ Anh Quân Idol cho biết sẽ góp mặt biểu diễn trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ 2025, được tổ chức trên du thuyền tại Singapore vào giữa tháng 9 tới.
Shopee Live 8.8 chính thức mở ra một bữa tiệc giải trí không thể rời mắt với dàn sao đình đám từ những show giải trí, thực tế hot nhất cùng hội tụ “bung xõa” trên sóng.
Từ đầu tháng 8/2025 đến nay, khách du lịch nội địa đã quay trở lại tham quan Quảng Ninh sau thời gian ngắn sụt giảm mạnh về số lượng khách do tâm lý lo ngại từ vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long vì dông lốc ngày 19/7.
Dù thiếu vắng Lionel Messi vì chấn thương cơ, Inter Miami vẫn giành chiến thắng ấn tượng với sự bùng nổ của Luis Suarez và Rodrigo De Paul, qua đó giành vé vào tứ kết Leagues Cup.
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Hong Kong TQ (19h00, 8/8) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa đội U20 nữ Việt Nam vs U20 nữ Hong Kong TQ thuộc vòng loại U20 châu Á 2026.
Djokovic hiện dẫn đầu tuyệt đối về tổng tiền thưởng trong lịch sử ATP, bỏ xa người đứng sau là Rafael Nadal hơn 50 triệu USD. Bộ ba Djokovic – Nadal – Federer là những tay vợt nam duy nhất từng vượt mốc 100 triệu USD tiền thưởng trong sự nghiệp.
Thông tư 51/2025/TT-BTC ngày 24/6/2025 của Bộ Tài chính quy định thủ tục về giao dịch điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.
Bộ Ngoại giao Brazil công bố Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất xứ từ nước này.