Đề cử Di sản Thế giới: tại sao lại là Pizza vùng Napoli?

28/03/2015 20:01 GMT+7 | Trong nước

(thethaovanhoa.vn) - Italy tuyên bố ngày 31/3 tới sẽ đệ đơn lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) để công nhận món ăn truyền thống Pizza là "Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại".     

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, đơn đệ trình này sẽ được đưa lên UNESCO sau khi thu thập đủ 300.000 chữ ký trong một chiến dịch tuyên truyền do Hiệp hội Những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti), Hiệp hội những người thợ làm Pizza Napoli và Quỹ Unionverde thực hiện. Chiến dịch thu hút nhiều người, thuộc nhiều giới, trong đó có cả các chính trị gia và giới nghệ thuật nước này tham gia. 


Bánh Pizza tại quê hương Napoli

Hồ sơ đề cử trên có tên gọi "Nghệ thuật của những người làm Pizza Napoli". UNESCO Italy sẽ phải thảo luận với các ủy ban UNESCO của 163 nước thành viên để họ đánh giá và quyết định cuối cùng sẽ được công bố ở Paris, Pháp vào ngày 15/11/2016.        

Napoli, thành phố lớn thứ 3 của Italy, là quê hương của pizza, thứ đồ ăn đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng. Pizza không chỉ đã và đang là món ăn quen thuộc hàng ngày của hàng triệu người dân nước này, mà còn trở thành một “đại sứ văn hóa của Italy” ở khắp nơi trên thế giới, và đã được “địa phương hóa” ở rất nhiều nước tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn và nhiên liệu sẵn có. 

Theo Wikipedia, nguồn gốc thực sự của pizza vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Tiền thân của pizza là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện và trở niên phổ biến tại Napoli, Ý. Một số tài liệu khác lại cho rằng, chiếc pizza xuất hiện đầu tiên lại là ở Hy Lạp.

Pizza hiện đại ra đời vào năm 1889 khi nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni, hoàng hậu của vua Umberto I của Ý đến thăm Napoli. Raffaele Esposito, chủ quán rượu Pietro Il Pizzaiolo, đã được yêu cầu chuẩn bị làm một món ăn đặc biệt để đón tiếp hoàng hậu. Esposito đã làm một chiếc bánh pizza với cà chua, phó mát mozzarella (một loại phó mát được làm từ sữa trâu) và húng quế, những thành phần đã tạo nên ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kì Ý. Ông đã đặt tên cho chiếc pizza đó là Margherita. Sau đó, người Ý ở các vùng khác đã nghĩ ra các loại nhân khác nhau và sáng tạo nên những loại bánh pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng.

Pizza ngày nay có vô số các biến thể khác nhau, thay đởi về cả tên gọi lẫn đặc điểm theo từng vùng miền. Đặc biệt hơn ở một vài nơi thuộc vùng Trung Ý, một số loại bánh nướng mặn, ngọt, dày, mỏng đều được gọi là Pizza.

PV



 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm