TTVH Online

Bia Trúc Bạch - ‘con đầu lòng’ - kiệt tác bia của HABECO

10/10/2018 15:49 GMT+7

Bia Trúc Bạch – “đứa con đầu lòng” của HABECO được ví như một kiệt tác bia với hương vị độc đáo, khó quên…

(Thethaovanhoa.vn)- Bia Trúc Bạch – “đứa con đầu lòng” của HABECO được ví như một kiệt tác bia với hương vị độc đáo, khó quên…

1.Ngày 15/8/1958, mẻ bia đầu tiên chính thức ra đời, được đặt tên là Trúc Bạch theo tên gọi của hồ Trúc Bạch, một địa danh gắn liền với mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội và gần trụ sở Nhà máy Bia Hà Nội.

Khi mới xuất hiện, Trúc Bạch không chỉ đơn thuần là nhãn bia Việt đầu tiên mà nó còn hoàn toàn mang hương vị tươi mới với công nghệ do các chuyên gia Tiệp Khắc giúp đỡ. Với hương vị hấp dẫn, tuy được đóng trong chai nhưng giá bán của Trúc Bạch chỉ nhỉnh hơn so với bia hơi truyền thống thời kỳ đó và đã nhanh chóng chinh phục trái tim người tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh ra mắt nhận diện mới của bia Trúc Bạch

Tuy nhiên, sau một thời gian sản xuất, do những khó khăn của đất nước, loại bia sang trọng, cao cấp Trúc Bạch vượt quá khả năng tiêu dùng của người dân, đồng thời ngân sách cũng không cho phép nhập khẩu những nguyên liệu đắt đỏ nên việc sản xuất Bia Trúc Bạch phải dừng lại.

Tưởng chừng sản phẩm Trúc Bạch chỉ là cái tên vang bóng một thời, nhưng năm 2010, đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, bia Trúc Bạch hồi sinh như một “phép màu kỳ diệu” trong một phiên bản mới thật hào nhoáng, đẳng cấp, định vị là dòng sản phẩm chất lượng thượng hạng, với slogan: “Trúc Bạch - Kiệt tác Bia”.

2. Sở dĩ, Bia Trúc Bạch được ví như một kiệt tác bia, bởi hoa bia Saaz sử dụng để nấu bia Trúc Bạch là một trong bốn loại hoa bia quý tộc của thế giới, được trồng duy nhất tại thung lũng Zatec, cộng hòa Czech. Đặc biệt hơn cả là bia Trúc Bạch chỉ sử dụng men bia TBY. Đây là loại men được nghiên cứu và nuôi cấy bởi các kỹ sư công nghệ Habeco và Tiệp Khắc. Men bia TBY được sử dụng trong bia Trúc Bạch được lên men tự nhiên dài ngày gấp hai, ba lần so với thời gian lên men các loại bia thông thường. Vì vậy, bia Trúc Bạch rất êm dịu và đậm đà càng uống càng “vào”, mang đến cho người yêu bia một hương vị độc đáo không thể quên. Lúa mạch nhập khẩu từ Czech và Pháp phải là loại lúa mạch thu hoạch vào mùa xuân nhằm giữ được hương vị trọn vẹn và đầy đủ nhất cho bia. Chính những hạt lúa mạch này đã đem lại sắc vàng óng ả như mật của bia Trúc Bạch.

HABECO - Top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam năm 2018

HABECO - Top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam năm 2018

Mới đây, ngày 23/8, tại TP Hồ Chí Minh, Forbes Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam năm 2018.

Những nguyên liệu thượng hạng hòa quyện một cách tinh tế dưới bàn tay của những kỹ sư công nghệ, nhờ đó Trúc Bạch có được vị ngon đặc biệt thỏa mãn mọi giác quan để người yêu bia thực sự được thưởng thức một kiệt tác!

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, cuối năm 2014, cùng với bia chai Trúc Bạch 330ml, HABECO tiếp tục tung thêm ra thị trường bia lon Trúc Bạch 330ml. Với sản lượng ngày một gia tăng và vị thế của một kiệt tác bia, đến nay, Trúc Bạch xứng đáng trở thành một biểu tượng và niềm tự hào của ngành Đồ uống Việt Nam.

PTTT

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN