TTVH Online

Bánh trung thu ngọt nhẹ cho người tiểu đường

31/08/2016 11:16 GMT+7

Với loại bánh này, người tiểu đường có thể ăn vô tư mà không lo đường huyết tăng nhé!

(Thethaovanhoa.vn) - Với loại bánh này, người tiểu đường có thể ăn vô tư mà không lo đường huyết tăng nhé!

Mỗi mùa trung thu về, từ trẻ con đến người lớn, ai ai cũng háo hức có được một chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon, hấp dẫn để ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức loại bánh này, đặc biệt là những người tiểu đường. Lý do bởi, bánh trung thu đa phần có hàm lượng đường cao, dễ làm tăng đường huyết.

Tuy nhiên, với công thức làm bánh dưới đây, những người mắc bệnh tiểu đường không phải lo lắng nữa.

Nguyên liệu:

Vỏ bánh

- 130g bột nếp làm bánh dẻo

- 35g dầu ăn shortening

- 180g đường bột

- 130ml nước lá dứa

Nhân bánh

- 1 lòng đỏ trứng

- 15g bột mì rây mịn

- 100g đường

- 20g bột ngô

- 50g nước cốt dừa đặc

- 20g bột sắn

- 75g sữa tươi

- 500g nhân hạt sen lá dứa

- 15g bơ

- 8 lòng đỏ trứng muối.

- Màu thực phẩm

Thực hiện:

Bước 1: Làm nước cốt lá dứa

- Rửa sạch 8 lá dứa rồi cắt khúc nhỏ ra. Sau đó, cho vào nồi sạch rồi thêm 1lít nước đun khoảng 15 - 20 phút cho sôi.

- Khi thấy nước lá dứa có màu xanh đậm thì đổ ra rây lọc bã rồi đổ phần nước đó vào bát, để nguội.


Bước 2: Làm vỏ bánh

- Cho bột nếp và đường bột vào rây rồi lọc từ từ cho xuống âu. Sau đó cho thêm dầu ăn shortening vào rồi trộn đều hỗn hợp.

- Cho phần nước cốt lá dứa vào rồi trộn một lúc cho cốt lá dứa quyện vào bột. Sau đó, cho bột ra một mặt phẳng, dùng tay nhào thật kỹ đến khi bột trở nên mềm, dẻo, mịn là được.

- Chia bột ra thành các phần nhỏ có trọng lượng khoảng 60g rồi viên lại thành hình tròn.


Bước 3: Làm nhân bánh

- Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm bột ngô, bột mì, lòng đỏ trứng, bột sắn, đường, bơ, sữa, và nước cốt dừa cùng màu thực phẩm trộn đều thành một hỗn hợp đồng nhất.

- Sau khi trộn đều các nguyên liệu với nhau, bạn cho vào khay hấp khoảng 30 phút.

Chú ý: Để cho phần nhân không bị rỗ mặt, bạn có thể phủ một lớp khăn mỏng lên trên nhé!

- Sau khi nhân chín, bạn dùng nĩa hoặc thìa trộn đều đến khi tạo thành một khối bột tròn mịn. Sau đó, lăn phần nhân thành một khối dài, dùng dao cắt thành các miếng nhỏ khối lượng 35g và vo tròn.


- Đập trứng muối vào bát, tách riêng lòng đỏ với lòng trắng. Rồi mang lòng đỏ đi hấp khoảng 10 phút cho chín.


- Chia đều phần nhân hạt sen lá dứa ra thành các khối có trọng lượng khoảng 50g. Sau đó, vo tròn rồi dùng tay ấn dẹt xuống.

- Làm tương tự đối với phần nhân custard ở trên. Sau đó, đặt phần nhân custard lên trên phần nhân hạt sen lá dứa, rồi cho một lớp trứng muối vào trong và bọc kín lại. Thực hiện như vậy đến khi hết trứng muối.


Bước 4: Nặn bánh

- Trải phần vỏ bánh ra mặt phẳng rồi cán mỏng. Sau đó, cho từng viên nhân vào giữa rồi bọc kín.

- Dùng bột nếp phủ bên ngoài để vỏ bánh đỡ bị dính vào nhau.

- Cho từng chiếc bánh vào khuôn, lấy tay dàn đều bánh cho hết khuôn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra là xong.


Loại bánh này có mùi thơm lá dứa, không ngọt rất thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường.


Chúc các bạn thành công!

Ngọc Hà
Tổng hợp

Bản quyền © Báo điện tử Thể thao & Văn hóa - TTXVN