Thực phẩm cần tránh khi đói

05/06/2009 11:58 GMT+7 | Tình yêu - Giới tính

(TT&VH Online) - Nhiều người khi đói vớ được gì ăn nấy. Điều này rất có hại cho bộ máy tiêu hóa vì có nhiều loại thực phẩm không thể dùng trong lúc đói. 

1. Quả hồng

Quả hồng có hàm lượng pectine và axit tannin cao, chất này phản ứng với axit gastric trong dạ dày cản trở quá trình hòa tan getalin (chất có tác dụng làm dạ dày co bóp để tiêu hóa thức ăn), do đó dễ dàng gây ra bệnh ruột kết.

2. Đồ lạnh

Trong trạng thái trống rỗng, khi những thực phẩm lạnh ồ ạt vào cơ thể, dạ dày và ruột sẽ chịu kích thích đột ngột và co bóp mạnh, lâu dần sẽ xảy ra phản ứng hóa học catalyzed gây rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa, hình thành một số bệnh về dạ dày và đường ruột. 

Ngoài ra, nó còn làm rối loạn chu kì kinh nguyệt ở nữ giới, gây khó chịu, nóng giận thất thường.

3. Chuối

Lượng nguyên tố magie (Mg) dồi dào trong chuối khi dồn dập được đưa vào cơ thể sẽ làm lượng magie trong cơ thể khi đói tăng nhanh đột ngột, làm mất cân bằng canxi và magie trong máu, gây cản trở sự lưu thông máu trong huyết quản, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

4. Quả Sơn Tra (Táo mèo)

Hàm lượng axit hữu cơ, axit tarataric, axit citric… có trong quả sơn tra kích thích dạ dày tiết dịch nhanh chóng, làm tổn thương thành dạ dày, dẫn đến hiện tượng bụng trướng to, ợ chua, nôn mửa. Tốt nhất nên tránh tuyệt đối ăn loại quả này khi đói.

5. Sữa

Sữa là loại thực phẩm bổ dưỡng nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách, đúng thời điểm. Không nên uống sữa khi đói bụng. Bởi toàn bộ lượng protein trong sữa sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt năng tiêu hao chứ không phát huy tác dụng của bất kỳ loại dinh dưỡng nào có lợi cho cơ thể.

Cách sử dụng sữa hợp lý và phát huy hiệu quả tối ưu là nên uống kết hợp ăn những loại thực phẩm nhiều tinh bột: bánh mì, bánh quy, bánh bao…. Cũng có thể uống sau bữa ăn 2 giờ hoặc uống trước khi đi ngủ.

Đặc biệt lưu ý, nên tránh xa sữa chua khi bụng đói cồn cào, bởi sữa chua chứa nhiều men tiêu hóa không tốt cho dạ dày khi đói.

6. Đường

Đường là loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thụ. Ăn đường khi đói làm cơ thể không thể tiết ra đủ lượng insulin để điều tiết hàm lượng đường trong máu, làm lượng đường máu trong huyết quản tăng nhanh đột ngột, dễ dàng làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, không tốt cho sức khỏe.

7. Khoai lang

Tannin và glial trong khoai lang sẽ kích thích dạ dày tiết dịch, gây cảm giác khó chịu, nóng ruột, bực mình. 

8. Cà chua

Phản ứng hóa học xảy ra giữa pectin, axit tannic trong cà chua với dịch dạ dày gây trở ngại quá trình hòa tan các chất hữu cơ để nuôi cơ thể, dẫn đến bệnh ruột kết.

Phạm Hằng (Theo Health China)

 

 

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm