02/08/2013 08:07 GMT+7
(Thethaovanhoa.vn) - Trong có hơn một tuần nay, từ khi Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) công bố kết quả kiểm tra mẫu các loại bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi, bánh cuốn và bánh ướt bày bán tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ và cửa hàng bán lẻ trên địa bàn TP.HCM để khảo sát việc thực phẩm nhiễm hóa chất, người tiêu dùng cảm thấy rất hẫng hụt.
Một khi đã phải dùng đến đèn soi tiền khi mua bún, xem bún có… phát sáng hay không, thì cái câu “Ăn gì cũng nơm nớp” trở nên kinh khủng hơn gấp nhiều lần. Chất làm trắng huỳnh quang để làm trắng bún trong quá trình sản xuất sẽ gây tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, có thể làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể khó hấp thụ thức ăn. Mà bún, thì được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của cả xã hội có lẽ chỉ sau cơm.
Bún càng bóng đẹp càng nguy hiểm cho sức khỏe?
Đến hôm nay, thấy báo chí bảo chưa có kết luận hẳn hoi về bún có độc tố hay không. Chắc tại các nhà sản xuất, bán buôn bán lẻ ở siêu thị và chợ ấm ức phản đối. Nhưng chưa kết luận không có nghĩa là yên tâm. Mà yên tâm sao được, mỗi ngày lại nghe thêm những tin rất đáng lo về những thứ để ăn vào bụng. Ngay cả đến kết quả kiểm tra mẫu đũa tre (loại dùng một lần hiện rất phổ biến) của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, cũng gây lo lắng vì phát hiện chứa sodium sunfite và sulfure dioxide cũng là tác nhân gây bệnh ung thư… Rồi gạo Thái nhiễm chất gây tê liệt thần kinh, 100% đồ uống vỉa hè nhiễm khuẩn E.coli, vịt con chết biến thành sẻ quay, nội tạng động vật bốc mùi loanh quanh tỉnh này sang tỉnh khác. Cá mực ươn ngâm thuốc tẩy trắng... Đọc đã muốn ói, mà biết sao?
Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm nói đã rất nhiều, nhưng rõ ràng biến chuyển không là mấy, thậm chí ngày một đáng lo hơn, cấp bách hơn. Báo in báo mạng, ti-vi... đưa tin xong chỉ như hô khẩu hiệu là cần phải có sự sát sao, kiên quyết của các cơ quan chức năng để phát hiện, xử lý thích đáng sai phạm, làm yên lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngành, bộ nào liên quan khi hỏi đến đều trình bày không đủ nhân lực, vật lực, quyền hạn để làm những điều đó. Vẫn có những đợt kiểm tra liên ngành liên bộ, nhưng kết quả không biết bao giờ mới như mong muốn! Ngay đến bà bán nước vỉa hè cũng biết bảo với N. là cứ thế này chẳng cần chiến tranh, dân mình chết vì ăn có ngày…
Thế tóm lại, ai sẽ kiên quyết? Có lẽ phải nhờ ông Công an. Bà bán nước vỉa hè khẳng định, thấy sai phạm ở đâu thì cứ báo cho công an bắt tất. Bắt thì đơn giản. Nhưng thẩm định thì sao, gì cũng phải dựa trên căn cứ khoa học chứ. Không lẽ tất cả các bộ, ban, ngành khi không hoàn thành được chức năng của mình đều nhờ ông Công an cả. Như vụ tiêm vaccine ở Quảng Trị khiến ba trẻ sơ sinh tội nghiệp tử vong vừa rồi. Bộ Y tế nhờ Bộ Công an ra tay. Thế Bộ Công an đa năng đến mức nào nhỉ? Bộ Công an có chuyên gia y tế giỏi hơn chuyên gia của chính Bộ Y tế không? Hay lúc ấy, Bộ Công an nhờ ngược?Mà nếu không cần nhờ, thì cứ ông Công an làm cả, cho tiện!
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất