Ai bảo hải cẩu tới Việt Nam?

Thứ Tư, 04/01/2017 12:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Đi đâu không đi mà lại đến Việt Nam chi vậy em?" Hòa cùng sự phẫn nộ trước việc chú hải cẩu đáng yêu tại Bình Thuận bị đánh chết, một ý kiến đã xót xa chia sẻ như vậy trên facebook.
Trước đó, từ ngày 3/1, trên mạng xã hội đã liên tục chia sẻ hình ảnh chú hải cẩu vừa bị đánh chết tại vùng biển Phan Rí Cửa, Tuy Phong (Bình Thuận), kèm theo những lời bình luận đầy phẫn nộ.
Đáng nói, trước khi bị đánh chết, chú hải cẩu này từng được dư luận nhắc tới vài tháng trước, khi bất ngờ xuất hiện tại khu vực này. Theo một số chuyên gia nghiên cứu, hải cẩu là loài động vật chủ yếu sống ở khu vực khí hậu ôn đới, và việc xuất hiện tại bờ biển Việt Nam có thể xuất phát từ việc đi lạc theo dòng hải lưu.
Sự xuất hiện của một loại động vật ít gặp như vậy đã là điều thú vị. Nhưng đáng nói hơn, trong vài tháng sống tại Bình Thuận, chú hải cẩu này vẫn thường xuyên trườn lên bờ biển để nghỉ ngơi sau những giờ bơi lặn.
Chú hải cẩu tại bờ biển khi còn sống. Ảnh: Internet
Người dân bản địa rất hào hứng khi có dịp nô đùa vuốt ve  chú trong những thời điểm này, bởi hải cẩu rất thân thiện và dạn dĩ. Theo lời kể lại, hải cẩu thường làm trò, đặc biệt khi người dân vỗ tay khuyến khích thì hải cẩu tỏ vẻ thích thú và bò đến gần người xem hơn.
***
Vậy nhưng, như các bức ảnh được công bố, chú hải cẩu này vừa nằm chết trên bờ biển Bình Thuận, với chiếc đầu đầy máu bị đập vỡ và tròng mắt lồi ra ngoài. "Thủ phạm" của vụ việc này chưa được phát hiện. Theo phỏng đoán ban đầu, có thể vì lo hải cẩu xé lưới hoặc ăn cá mà một vài ngư dân đã ra tay?
Đó cũng chỉ là một giả thiết, bên cạnh những giả thiết khác về việc người ta giết hải cẩu với ý định ban đầu là... mang về làm thịt. Thậm chí, đơn giản hơn, có thể hành động ấy chỉ xuất phát từ sự tò mò đơn thuần của một vài cá nhân.
Nhưng, tất nhiên, chẳng lý do nào có thể biện minh cho sự hung bạo, tàn ác này.

Và sau khi bị đánh chết. Ảnh: Internet
Chúng ta đau xót về việc người ta nhẫn tâm đập vỡ đầu một chú hải cẩu vốn dĩ rất thân thiện với con người. Và càng xót xa hơn, bởi trên thực tế, trong thời gian vài tháng sống tại đây, rõ ràng chú đã trở thành một "nhân vật" đặc biệt, để đem lại niềm vui cho cộng đồng nơi đây.
Tiếc nuối và bất bình, chúng ta chỉ được an ủi bởi một điều duy nhất: rất nhiều bạn trẻ không thờ ơ và đã lên tiếng về câu chuyện này. Ít nhiều, đó cũng là một hy vọng để bớt đi những câu chuyện tương tự ở tương lai.
Anh Bảo
  • Hải cẩu viết chữ mừng năm mới

    Hải cẩu viết chữ mừng năm mới

    Hôm 3/1 nhiều người dân ở Kanagawa, ngoại ô thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã được chứng kiến một con hải cẩu viết chữ “Thỏ” bằng tiếng Hoa để đón chào năm mới.

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
loading...

Bình luận mới nhất
X Đóng