Bánh chưng trời "Tây"

19/01/2012 07:00 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH Online) - Những ngày này, phố phường Việt Nam đang rộn rã sắc xuân. Nhà nhà, người người háo hức chờ đón một cái Tết sum vầy bên gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Tại một đất nước xa xôi, có một “ngôi làng” cũng đang chuyển mình theo nhịp điệu mùa xuân – Làng Nho, tên gọi thân thương của Hội Sinh Viên Việt Nam tại Bordeaux (Pháp).

Mỗi dịp Tết đến xuân về sinh viên Làng Nho lại có những cách đón Tết cổ truyền tại Pháp theo cách riêng. Có thể là những ngày chuẩn bị văn nghệ, để cùng đón một cái Tết đầm ấm bên những người đồng hương và cả những người bạn nước ngoài. Cũng có khi chỉ là một cái siết tay ấm áp, cầu chúc nhau năm mới yên vui.

Trong đó hoạt động nổi bật và vui nhất là gói bánh chưng do Hội Sinh viên tổ chức. Ai cũng có thể tham gia gói bánh tùy theo thời gian, sở thích. Tại các siêu thị bánh chưng có giá 15 euro/chiếc, nhưng các bạn sinh viên vẫn thích tự tay gói bánh hơn.

Gạo, đỗ thịt được mua tại các siêu thị Pháp, còn riêng lá rong và lạt phải vào siêu thị của người châu Á mới có. Bánh làm ra sẽ được đem bán cho các anh chị em sinh viên Việt Nam, và một phần còn lại sẽ được sử dụng làm món ăn trong buổi văn nghệ chào xuân ngày 28 Tết. Ngoài bánh chưng, chúng tôi còn chuẩn bị các món nem, gà hấp lá chanh và một số món của miền Nam như bánh tét, bánh da lợn.  

Khi bắt đầu rửa lá, cắt thịt, ngâm đậu xanh, vò gạo, đổ khuôn, gói bánh, thắt lạt là không khí trở nên háo hứng vô cùng. Ba ngày ròng rã, mệt nhưng ai cũng vui. Những tiếng cười, tiếng nói, những khuôn mặt háo hức nhìn thành quả của chính mình. Nhìn những chiếc bánh chưng, ai cũng rưng rưng nhớ về kỉ niệm sum vầy bên cha mẹ, quanh nồi bánh chưng lửa cháy bập bùng.


 Làng Nho "vào mùa" gói bánh


Trong căn nhà của Hội Sinh viên VN tại Bordeaux, không khí vô cùng rộn rã



Những chiếc bánh chưng đầu tiên được hoàn thành


Ở nhà có chàng trai nào biết gói bánh đâu, nhưng sang đến đây thì anh nào cũng biết làm tuốt.


Những nụ cười rạng rỡ bên chiếc bánh chưng xanh


Và háo hức đón chờ những mẻ bánh đầu tiên


Ai bánh chưng nào!!!!


 Bánh chưng xanh vốn là “đặc sản” lâu năm của sinh viên tại Làng Nho

Những chiếc bánh vuông vức như gợi nhớ lại kỉ niệm của tuổi thơ – những ngày sum vầy bên gia đình quanh nồi bánh chưng lửa cháy bập bùng.

Những chiếc bánh chưng không chỉ hấp dẫn các bạn sinh viên mà còn hấp dẫn cả những người thầy Pháp. Các thầy cô đều rất tò mò muốn biết cách làm loại bánh này. Các bạn sinh viên không chỉ hướng dẫn mà còn kể sự tích bánh chưng, bánh dày cho các thầy cô.

Ngô Lan Phương


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm