(TT&VH) - Buổi tọa đàm về cuốn sách Olga Berggoltz của tôi (tác giả Thụy Anh) đã diễn ra tại Hà Nội vào hôm qua 28/11/2010, nhân kỷ niệm 100 năm sinh của nhà thơ Nga này (1910 - 1975).
Mang dáng dấp một chân dung văn học, Olga Berggoltz của tôi dựng lại cuộc đời của nữ thi sĩ này với đầy đủ những thăng trầm trong số phận: từ khi còn là một cô bé con bắt đầu tập làm thơ, dấn bước vào thế giới thi ca với đủ cay đắng ngọt bùi, qua mọi mất mát, tù tội rồi còn lại một mình, cô đơn với bệnh tật và men rượu. Kèm theo đó là một số bài thơ được tác giả Thụy Anh dịch từ nguyên bản tiếng Nga.
Thật ra, qua những bản dịch của Bằng Việt, thơ Olga sớm được bạn đọc Việt Nam yêu thích và biết đến từ cách đây vài chục năm với những Không đề, Mùa lá rụng, Mùa Hè rớt. Không chỉ ở tình cảm đặc biệt của độc giả Việt Nam với văn học Nga, nói như lời nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên (khách mời tham gia tọa đàm), thơ Olga rất gần với cảm thức phương Đông: có cái nhìn hồn hậu độ lượng, tràn đầy hy vọng và tha thiết về con người, về cuộc sống... Như lời dịch giả Thụy Anh tự nhận: tôi đã tránh chọn dịch một số bài thơ Olga vốn từng khắc dấu trong trái tim người đọc qua những bản dịch của Ngân Xuyên, Bằng Việt. Chính tôi cũng yêu mến những bản dịch đó và khó lòng chấp nhận những phiên bản khác.
Cũng sáng tác thơ và có 17 năm học tại Nga, tình yêu với Olga là lý do chính để Thụy Anh tìm hiểu và thu thập những tài liệu về nhà thơ này như ghi chép, thư từ, hồi ký của nhà thơ và các bè bạn từng gặp bà. Chính trên nguồn tư liệu ấy, chân dung của Olga Berggoltz được chị dựng lại theo từng chặng đường của cuộc đời, với những tâm trạng, cảm xúc khác nhau trước sự thăng trầm cùng vinh quang và cay đắng mà lịch sử nước Nga xô viết mang lại cho nhà thơ. Cùng với đó, những bài thơ được Thụy Anh chọn dịch cũng chia theo các mốc thời gian tương tự.
Thụy Anh và nhà thơ Hữu Việt tại buổi tọa đàm
Đọc Olga Berggoltz của tôi, độc giả bắt gặp một Olga không chỉ nồng nàn trong tình yêu mà còn có những vần thơ khi hài hước tự trào, lúc nghiệt ngã, gay gắt và quyết liệt. Thậm chí, bắt gặp cả sự hi sinh của một nhà thơ tình khi phải để thơ tình “nhường chỗ” cho những bài thơ thời sự, đầy gắp những lời kêu gọi, động viên nhưng đâu đó vẫn thấp thoáng bóng hình những cảm giác sâu kín nhất của con người...
“10 năm đọc về Olga, tôi càng nhận ra một Olga khác, một Olga không chỉ viết những vần thơ tình đắm đuối mà còn là một nhà thơ công dân, gắn chặt với những nỗi đau lớn nhất mà một người phụ nữ có thể trải qua. Chỉ có cách “bước theo” bà trong từng chặng từng chặng thăng trầm của cuộc đời, tôi mới có thể thấu hiểu những gì bà để lại”, dịch giả Thụy Anh cho biết.
Hòa trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tối 7/9, chương trình "Rock Concert – Trái tim Việt Nam" diễn ra tại Khu Di tích Hoàng Thành Thăng Long.
Tối 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan để rà soát, tiếp tục thúc đẩy triển khai dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tình hình xây dựng, thẩm định và công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn đường sắt tốc độ cao, bố trí nguồn vốn cho các dự án đường sắt.
Chiều 7/9, dự án "Học viện Nghệ thuật - Hạnh phúc được gọi tên" được công bố với mục tiêu mang nghệ thuật đến với mọi trẻ em trên khắp Việt Nam. Điểm nhấn của sự kiện là vở nhạc kịch tương tác Công chúa tóc mây - một tác phẩm đầy tâm huyết do NSƯT Cao Ngọc Ánh làm Tổng đạo diễn.
Tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ các dự án phía Nam sông Cầu, ngày 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, quy trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng đều được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, song nhiều dự án vẫn vướng nhất ở khâu đền bù, giải phóng mặt bằng.
Ngày 7/9, liên quan đến vụ cháy xảy ra tại bãi trông giữ xe tại khu vực dưới chân cầu Vĩnh Tuy (phường Hồng Hà, Hà Nội), Công an thành phố Hà Nội có thông tin về kết quả điều tra ban đầu.
Link xem trực tiếp Sinner vs Alcaraz (01h00, 8/9) - Thethaovanhoa.vn cập nhật link xem trực tiếp trận Sinner vs Alcaraz thuộc chung kết đơn nam US Open 2025.
Đội bóng chuyền nữ Việt Nam đang trong quá trình thương thảo để chiêu mộ một ngôi sao Châu Âu, nhằm tăng cường lực lượng cho giai đoạn 2 Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2025.
Ngày 7/9, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành văn bản số 6411/BNNMT-ĐĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
Chiều 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Tư vấn chính sách để thảo luận về vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, kích cầu tiêu dùng và về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Nếu thua U23 Yemen, U23 Việt Nam không chỉ mất vé trực tiếp dự VCK U23 châu Á mà còn đối mặt với những bất trắc trong việc đua tranh vé vớt dành cho 4 đội nhì xuất sắc nhất.
Không chỉ gây ấn tượng với màn trình diễn xuất sắc tại giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới, chủ công Yoshino Sato của Nhật Bản còn chinh phục trái tim người hâm mộ bằng vẻ ngoài trẻ trung, dễ thương.
Trận giao hữu thứ hai, cũng là cột mốc khép lại đợt tập trung FIFA Days tháng 9 của đội tuyển Việt Nam, đã khép lại với một "cơn mưa" bàn thắng khi thầy trò HLV Đinh Hồng Vinh giành chiến thắng 4-3 trước CLB Công an Hà Nội.
Bất chấp nỗ lực của đội tuyển bóng chuyền nữ Nhật Bản, Brazil đã xuất sắc giành chiến thắng 3-2 trong trận tranh huy chương đồng, khép lại giải bóng chuyền nữ vô địch thế giới 2025 với vị trí thứ 3.