Phạt vi phạm VSATTP dựa theo doanh số sản phẩm

31/03/2010 08:38 GMT+7 | Y tế

(TT&VH) - Ngày 30/3, tại hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 tại khu vực phía Nam, GSTS Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Cục ATVSTP, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn các chi cục ATVSTP trong cả nước thực hiện việc lấy mẫu, kiểm nghiệm và công bố kết quả thanh tra thực phẩm.

Đồng thời, tập trung đầu tư nâng cấp các phòng kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm nằm trong Trung tâm y tế dự phòng của các tỉnh, thành. Đối với những tỉnh mà phòng kiểm nghiệm thực phẩm chưa đủ năng lực thì phối hợp với các phòng kiểm nghiệm trong khu vực để thực hiện việc kiểm nghiệm. Cần thay đổi cách thức quản lý ATVSTP, coi đây là trách nhiệm của cả người dân và doanh nghiệp chứ không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước.

Ông Trịnh Quân Huấn cũng đồng ý với kiến nghị của Chi cục ATVSTP TP. HCM là xử phạt vi phạm về ATVSTP dựa theo doanh số của sản phẩm chứ không theo khung hình phạt cố định như trước đây. Mức phạt có thể từ 1 - 7 lần doanh số mà sản phẩm đem lại, tùy theo mức độ vi phạm.

Đại diện Chi cục ATVSTP các tỉnh Cà Mau, An Giang, Đắk Lắk cho rằng, các chi cục này gặp khó khăn trong việc quản lý, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho các cơ sở nhỏ lẻ, không có giấy phép kinh doanh. Ở các tỉnh, những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ chiếm số lượng lớn nhưng chỉ khoảng 10% các cơ sở đạt tiêu chuẩn để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

Ngoài ra, các chi cục còn non yếu, nhân lực thiếu cả về số lượng và trình độ chuyên môn; cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu, phòng xét nghiệm không đủ năng lực kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, giữa các chi cục ATVSTP thiếu sự phối hợp thông tin nên xảy ra tình trạng nhiều mặt hàng cấm bán tại TP.HCM được doanh nghiệp chuyển về các tỉnh để tiêu thụ.

H.T

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm