Những “thế lực mới” của thị trường âm nhạc (Kỳ 1)

Nguyễn Văn Chung và bài hát “xuyên quốc gia”

Thứ Hai, 01/11/2010 13:30 GMT+7

(TT&VH) - Từ năm 2008 khi nóng lên chuyện bản quyền bài hát Vầng trăng khóc, thì tên tuổi của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Văn Chung càng trở nên “hot”, mặc dù bài hát này qua cặp đôi song ca Khánh Ngọc - Nhật Tinh Anh đã làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc suốt một thời gian dài từ năm 2004. Điều đó cũng cho thấy sức lan tỏa của bài hát do Nguyễn Văn Chung sáng tác.

Tuy nhiên anh vẫn chỉ là một trong những tác giả có ca khúc được đông đảo công chúng hâm mộ trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 - một trong 3 nhạc sĩ có thể xem là “thế lực mới” của thị trường âm nhạc TP.HCM.

Những bài “hit” từ một lần… thất tình

Nguyễn Văn Chung sinh năm 1983, quê quán tại Sài Gòn, anh không xuất thân trong một gia đình làm nghệ thuật như một số văn nghệ sĩ khác. Gia đình có một cửa hàng bán nhạc cụ nên mẹ bắt Nguyễn Văn Chung học đàn organ để mỗi lần khách đến mua đàn, Chung đánh thử đàn cho khách nghe. Nguyễn Văn Chung nói rằng anh không hứng thú gì lắm với việc học đàn và “chơi” đàn theo kiểu này.

Năm anh học lớp 9, lớp 10 (khoảng năm 1998-1999) đây cũng là giai đoạn vàng son của nhạc Việt, những ca khúc nhạc Việt thăng hoa cùng chương trình Làn sóng xanh, tuy nhiên, Nguyễn Văn Chung lại thích nghe những bài nhạc Hoa lời Việt hơn. Cho đến thời điểm này, anh chỉ là người thích nghe nhạc chứ chưa có một ý niệm gì về con đường âm nhạc mà sau này mình theo đuổi.

Năm 2001, chàng trai trẻ 18 tuổi Nguyễn Văn Chung đang học năm thứ nhất đại học, một cuộc tình chợt đến nhưng mau chóng tan vỡ, và chính cái buồn của tình yêu đầu đời đó, nó như một duyên số đưa Chung vào con đường âm nhạc.

Bài hát đầu tay của Nguyễn Văn Chung chính là nói về cuộc tình này. Tuy nhiên, bài hát này Nguyễn Văn Chung thú nhận là “dở tệ”, nhưng cũng từ cảm xúc của cuộc tình mà không lâu sau Chung sáng tác các bài hát Vầng trăng khóc, Tình yêu mang theo, Chiếc khăn gió ấm, Mùa Đông không lạnh... những bài hát đã làm mưa làm gió trên các sân khấu biểu diễn, website nghe nhạc... và tạo cho Nguyễn Văn Chung có một vị trí nhất định trong thị trường âm nhạc.

Bước vào thị trường âm nhạc

Hành trình trở thành tác giả của những ca khúc “hit” của Nguyễn Văn Chung có thể nói là từ năm 2000. Trong chương trình văn nghệ của trường vào dịp 20/11 năm ấy, Nguyễn Văn Chung đã hát bài tự biên của mình - Người thầy năm xưa. Bài hát này đã đoạt giải thưởng và cũng có khá nhiều bạn yêu thích. Được sự động viên của nhiều người, Nguyễn Văn Chung đã gởi bài hát này cho ca sĩ Nguyên Vũ (thời điểm này Nguyên Vũ là ca sĩ của Công ty Nhạc xanh), Nguyên Vũ đã hát bài hát này trong chương trình Tri ân người khai sáng tại SK Lan Anh (TP.HCM) trong dịp 20/11/2001.

Sau khi cái tên Nguyễn Văn Chung gắn với bài hát bước ra khỏi khuôn viên nhà trường, Nguyễn Văn Chung đã bắt đầu được một số người chú ý. Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công ty Nhạc xanh thì: Năm 2002, Nhạc xanh đã mua một đợt gồm 10 bài hát của Nguyễn Văn Chung, trong đó có các bài như: Đêm trăng tình yêu, Vầng trăng khóc, Mộng thủy tinh, Tình yêu mang theo...

Bài Đêm trăng tình yêu dùng cho nhóm GMC và năm 2004, khi Khánh Ngọc vừa đoạt giải Nhất Tiếng hát truyền hình TP.HCM rồi đầu quân về Công ty Nhạc xanh, Nhạc xanh tiếp tục dùng bài Vầng trăng khóc của Nguyễn Văn Chung cho tiết mục song ca của Khánh Ngọc và Nhật Tinh Anh. Có thể nói bài hát này đã ghi dấu ấn đáng kể của Nguyễn Văn Chung với thị trường âm nhạc và cũng là bài hát giúp 2 ca sĩ trẻ Khánh Ngọc - Nhật Tinh Anh được nhiều người biết đến. Vầng trăng khóc ngự trị Top đầu trên nhiều website nghe nhạc, vang lên tận hang cùng ngõ hẻm của TP.HCM... làm mưa làm gió suốt một thời gian dài trên thị trường âm nhạc.

Và bài hát “xuyên quốc gia”

Nguyễn Văn Chung không học hành bài bản về âm nhạc, nhưng những sáng tác của anh được nhiều người hâm mộ bởi anh viết bằng cảm xúc thật của mình và cảm xúc đó được nhiều người đồng cảm. Điều đặc biệt là những ca khúc trở thành “hit” đều gắn liền với những ca sĩ mới toanh. Đầu tiên là Khánh Ngọc - Nhật Tinh Anh với Vầng trăng khóc, rồi Chiếc khăn gió ấm với ca sĩ Khánh Phương, một ca sĩ hầu như không ai biết đến trước khi anh thể hiện rất hiệu quả bài Chiếc khăn gió ấm. Sau này có khá nhiều ca sĩ nổi tiếng hát lại bài này, nhưng công chúng vẫn thích nghe “version” của Khánh Phương hơn.

Sau Chiếc khăn gió ấm, Nguyễn Văn Chung còn một bài “hit” đáng kể khác - Mùa Đông không lạnh. Bài hát này gắn liền với tên tuổi của Akira Phan - cũng là một ca sĩ trẻ mới tinh. Mặc dù bài hát này nhiều người cho rằng không “hay” bằng Chiếc khăn gió ấm, nhưng vào thời điểm tháng 7/2009, theo số liệu thống kê mà đơn vị kinh doanh nhạc trực tuyến I-muzik cung cấp, trong Top 10 nhạc chuông, nhạc chờ được download nhiều nhất thì Mùa Đông không lạnh đứng vị trí thứ nhất (với 2.678.150 lượt download), Lời nguyền của Minh Khang vị trí thứ hai (1.981.198 lượt), Chiếc khăn gió ấm cũng của Nguyễn Văn Chung chiếm vị trí thứ ba (1.546.712 lượt); bài Cầu vồng khuyết của Minh Khang (do Tuấn Hưng thể hiện, trước đó tung hoành “dữ dội” trên thị trường), chỉ xếp thứ tư với 1.412.513 lượt download...

Có thể nói một số ca khúc của Nguyễn Văn Chung có sức lan tỏa rộng rãi trên thị trường âm nhạc và anh là người có nhiều ca khúc được download làm nhạc chuông nhạc chờ nhiều nhất.

Đặc biệt hơn, bài Vầng trăng khóc còn vượt biên giới Việt Nam đến với thị trường âm nhạc của Lào, Thái Lan và mới đây là Trung Quốc. Đây cũng là vụ việc làm báo chí tốn nhiều giấy mực và cũng đã gây khá nhiều phiền toái cho Nguyễn Văn Chung.

Năm 2008 khi cư dân nghe nhạc trên mạng bắt gặp ca khúc Pen Pa Yan do ca sĩ Lào thể hiện (được cho là giống “y chang” Vầng trăng khóc của Nguyễn Văn Chung). Sau đó không lâu trên YuTube tiếp tục xuất hiện 1 clip (do ca sĩ Thái Lan thể hiện), bài hát trong clip này cũng giống hệt bản Pen Pa Yan (Lào) và Vầng trăng khóc. Cách đây không lâu, 2 ca sĩ Trung Quốc lại có một phiên bản khác giống Vầng trăng khóc mang tên tên Biển vầng trăng. Có thể nói, cho đến nay bài hát Vầng trăng khóc là bài hát “xuyên quốc gia” đã lay động con tim của rất nhiều người nghe nhạc ở 4 quốc gia: Việt Nam, Lào, Thái Lan và Trung Quốc.

Cũng từ năm 2008 đã có nhiều bài báo về “nghi án” đạo nhạc đối với bài hát này. Tuy nhiên cho đến nay Nguyễn Văn Chung được xem là tác giả duy nhất, bởi các bài hát do các ca sĩ Lào, Thái Lan và Trung Quốc thể hiện đều không ghi tên tác giả và xuất hiện từ năm 2008 trở về sau, trong lúc bài Vầng trăng khóc được Công ty Nhạc xanh (Việt Nam) xác nhận là mua bản quyền của Nguyễn Văn Chung từ năm 2002 và bài hát thành công “vang dội” từ khi Khánh Ngọc và Nhật Tinh Anh thể hiện năm 2004.  

(Còn nữa)

Hữu Trịnh
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Bình luận mới nhất