Daniel Day-Lewis: Chờ “rinh” giải Oscar thứ 3

Chủ Nhật, 24/02/2013 11:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc đua Oscar năm nay là một trong những màn đua khó đoán nhất trong vài năm trở lại đây. Song có điều chắc chắn hơn cả là nhiều khả năng nam tài tử Anh Daniel Day-Lewis (55 tuổi) sẽ “rinh” giải Nam diễn viên xuất sắc nhất lần thứ 3 (mặc dù 4 nam diễn viên được đề cử khác đều có những màn diễn đầy ấn tượng) với chân dung Tổng thống Mỹ thứ 16 Lincoln – trong bộ phim của đạo diễn Steven Spieberg.
Daniel Day-Lewis trong chân dung Tổng thống Mỹ Lincoln trong bộ phim cùng tên của đạo diễn S.Spielberg.
1. Nếu tiếp tục đoạt giải, Day-Lewis càng khẳng định được vị thế là một trong những diễn viên tài năng nhất thuộc thế hệ của mình.
Để chuẩn bị cho mỗi vai diễn của mình Day-Lewis thường nghiên cứu rất kỹ lưỡng và cách hóa thân vào nhân vật của ông đã trở thành huyền thoại. Chẳng hạn trong phim My Left Foot (1989), Day-Lewis thủ vai một người đàn ông bị liệt. Trong quá trình quay phim, ông nhất quyết vẫn ngồi trên xe lăn mỗi khi phải di chuyển hay chuyển cảnh quay, vì không muốn thoát ra khỏi nhân vật. Vai diễn này đã đem về cho ông giải Oscar đầu tiên vào năm 1990.
Hay trong phim sử thi lịch sử The Last of the Mohicans (1992), Day-Lewis đã biến làn da của mình thành màu da bò và sống cuộc đời y như nhân vật của mình trong phim. Năm 1985, Day-Lewis thủ vai một người đồng tính trong phim My Beautiful Laundrette và trong cùng năm đó ông lại hóa thân thành một người đàn ông Anh thượng lưu trong phim A Room with a View.
Năm 2007, Day-Lewis đoạt giải Oscar thứ 2 với chân dung một ông trùm dầu lửa tàn nhẫn trong phim There Will Be Blood. Day-Lewis chọn lựa rất cẩn thận các dự án điện ảnh mà ông tham gia, do vậy mà thập kỷ qua, ông chỉ đóng có 4 phim.
2. Sau khi tham gia phim The Boxer (1997), Day-Lewis đã rút lui khỏi màn bạc trong 5 năm. Người ta nói rằng, thời đó, ông đã có một thời gian sống ở Italia để học cách đóng giày và đổi lại ông dạy người đóng giày cách diễn xuất.
Không biết điều đó đúng sự thực bao nhiêu phần trăm nhưng cho đến nay Day-Lewis vẫn tránh nói về giai đoạn này. Khi được hỏi ông đã làm gì trong thời điểm đó, Day-Lewis trả lời: “Nhiều việc khác nhau, song có những việc mà tôi không muốn nói đến”.
Năm 2002, Day-Lewis tái xuất màn bạc với vai kẻ giết người Bill "The Butcher" Cutting trong phim Gangs of New York của đạo diễn Martin Scorsese. Vai diễn này đã đem về cho ông đề cử Oscar thứ 3.
Năm 2005, Day-Lewis xuất hiện trong phim The Ballad of Jack and Rose do vợ ông làm đạo diễn và cách đây 6 năm ông hợp tác với đạo diễn Paul Thomas Anderson để tham gia diễn xuất trong phim There Will Be Blood. Từ đó cho đến khi đóng phim Lincoln, ông chỉ tham gia 1 phim duy nhất – Nine (2009), trong đó ông thủ vai một đạo diễn điện ảnh chật vật tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
Cách đây 2 tháng, ông đã đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại lễ trao giải của Hiệp hội Các diễn viên điện ảnh với phim Lincoln.
Tuấn Vĩ
Thể thao & Văn hóa

 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Bình luận mới nhất