Bóng đá Việt Nam cần cải tổ bắt đầu từ đội U22 QG?

"Giải cứu" U22 Việt Nam

Thứ Bảy, 07/07/2012 09:27 GMT+7

(TT&VH)- Vẫn còn quá nhiều thời gian để U22 QG hoàn thiện mình cho chiến dịch săn vàng SEA Games 27 vào năm sau. Dù thế, vẫn quá nhiều nối ám ảnh để người hâm mộ phải nghĩ đến cụm từ “giải cứu U22”, nếu như không muốn giấc mơ vàng đấu trường SEA Games vỡ tan.

Đấy là điều phi lí, là nỗi đau, khi U22 đang sống trong điều kiện rất tốt để có thể vượt qua những giới hạn của bản thân, của quá khứ mà bóng đá ta chưa chinh phục được. Dù  kinh tế có khó khăn chung, lạm phát gia tăng, nhưng xã hội vẫn dành cho đứa con cưng là bóng đá những điều kiện tốt nhất, cả vật chất lẫn tinh thần. Có lẽ,  trong mỗi chúng ta, ai cũng sẵn sàng ủng hộ hết mình cho U22 QG, nếu U22 đi trên một con đường đúng đắn, đàng hoàng.

Vì thế, chẳng khó tiên liệu, sang năm, trước thềm U22 ra quân đá SEA Games 27, tuyệt vời hơn nữa là vô địch, cơn mưa tiền thưởng sẽ bao phủ U22 QG. Thậm chí, chúng ta sẽ quán quân trong việc đọ tiền thưởng với các đối thủ trong khu vực.

V-League và hạng Nhất đang được đánh giá sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Vậy nhưng, nhìn vào lực lượng U22 hiện tại bi quan quá. Đấy không phải là tập hợp của những gì tinh túy nhất của lứa tuổi U22 toàn quốc.Bóng đá Việt Nam cần cải tổ bắt đầu từ đội U22 QG?

Trước khi kéo quân đi đá vòng loại U22 châu Á 2013, dư luận cả nước đã cảnh báo sự bất ổn, bất trắc mà thầy trò HLV Lư Đình Tuấn sẽ phải đối diện. Thua 4/5 trận, đấy là chuyện tất yếu, hợp lý. Đấy là chưa kể, hồn vía, hình hài, lối chơi không phải của HLV Lư Đình Tuấn khi ông nhậm chức trong thế bị động, chỉ là giải pháp tình thế.

Mỗi con người, sợ nhất là đánh mất danh dự, lòng tự trọng, tệ hơn là chai lì xúc cảm. Các ĐTQG đã quá nhiều lần thất bại, bản thân VFF cũng đã quá nhiều lần phải mổ xẻ, rút kinh nghiệm, thậm chí có người gãy ghế.

Cho dù thế, họ vẫn chưa tạo được niềm tin đã thật sự thấm thía, rút ra những bài học quý giá sau thất bại tại SEA Games 26, mới đây nhất là vòng loại U22 châu Á 2013. Tuần sau, thất bại U22 sẽ được mổ xẻ, vẫn bàng bạc chỉ số niềm tin về trách nhiệm, sự cầu thị, vẫn đang cực thấp.

Bóng đá ta cần phải có cuộc cách mạng quyết liệt từ ý thức từ chính VFF. Về vấn đề chuẩn bị cho các ĐTQG trước các chiến dịch lớn, họ phải chủ động, sáng suốt và dám chịu trách nhiệm hơn nữa.

Chọn HLV trưởng, phương thức tập trung, chọn đối tượng tập huấn…, nếu không có sự thay đổi so với trước đây, dứt khoát nếu thành công chỉ là ăn may, không thể bền vững. Đã thấy sự mất phương hướng, lúng túng cố hữu.

4/5 trận thua là có cái lý của nó cả, dĩ nhiên sau thất bại liên hoàn đó là một khoảng trống đầy màu xám đang tràn về. U22 đang thực sự cần được giải cứu, nhất là niềm tin.

NGỌC HÒA

 
 • U.22 VN thất bại là do... VFF?

  U.22 VN thất bại là do... VFF?

  Đội tuyển U22 VN đã trở về nước sau thất bại tại vòng bảng giải U22 AFC vừa diễn ra tại Myanmar.

 • U22 thất bại vì bị động

  U22 thất bại vì bị động

  Nguyên nhân khiến U22 Việt Nam thua cả 4 đối thủ trực tiếp là Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar và Đài Loan (Trung Quốc) bắt nguồn từ sự bị động trong việc chọn HLV trưởng.

 • ĐT U22 VN sẽ tập huấn châu Âu

  ĐT U22 VN sẽ tập huấn châu Âu

  Trong kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 27 diễn ra vào cuối năm sau, VFF đang xúc tiến cho ĐT U22 VN tập huấn tại một quốc gia châu Âu.

 • HLV U22 VN Lư Đình Tuấn: “Myanmar và Malaysia tiến bộ nhanh”

  HLV U22 VN Lư Đình Tuấn: “Myanmar và Malaysia tiến bộ nhanh”

  Ngay sau khi trở về từ Myanmar, HLV trưởng ĐT U22 Việt Nam Lư Đình Tuấn đã trao đổi thẳng thắn với phóng viên về chuyến du đấu không thành công của đội bóng do ông dẫn dắt…

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
loading...

Bình luận mới nhất
X Đóng