25/10/2013 18:06 GMT+7 | Bóng đá Việt
(Thethaovanhoa.vn) - Từng là thành viên trong thế hệ vàng đầu tiên của bóng đá Australia, có gần chục năm thâm niên thi đấu đỉnh cao tại Anh, Stephen Corica đến Việt Nam trong tư cách huấn luyện viên trưởng U21 Sydney FC, đội trẻ của một trong những câu lạc bộ lớn nhất ở giải vô địch quốc gia Australia (A-League ). Ông Corina chia sẻ về cách làm bóng đá của câu lạc bộ cũng như tại Australia cùng Thể thao và Văn hóa Cuối tuần.
* Chào mừng ông đến Việt Nam, ông có thể giới thiệu rõ hơn về đội bóng U21 Sydney FC mà ông đang dẫn dắt ?
- Sydney FC là đội bóng đang thi đấu tại A-League và đội bóng trong tay tôi lúc này là đội trẻ đại diện cho câu lạc bộ thi đấu ở giải A-League dành cho các đội trẻ. Giống Việt Nam, ở Úc mọi câu lạc bộ dự A-League đều phải có một đội trẻ thi đấu. Có khác là cũng đá vòng tròn giống đội lớn, chứ không phải một năm tập trung đá một lần. Sydney FC chỉ có duy nhất một đội trẻ với độ tuổi dao động từ 16 đến 20.
Năm nay U21 Sydney FC đã cung cấp cho đội tuyển U20 Australia ba gương mặt. Một trong số đó là tiền đạo Josh MacDonald đang có mặt tại đây. Alec Urosevski (số áo 11) cũng từng được gọi lên đội một. Đáng tiếc là hai tuyển thủ khác của U20 Australia bận nghĩa vụ tại đội một nên không thể sang Việt Nam.
Stephen Corica khi còn chơi bóng trong màu áo Sydney FC
* Quy trình tuyển mộ và đào thải của đội được tiến hành như thế nào thưa ông?
- Mỗi năm chúng tôi đều tiến hành tuyển sinh mới để thay thế cho những cầu thủ rời đội. Ví dụ từ 16 người năm ngoái, chỉ còn bảy người cũ và phần còn lại các bạn thấy ở đây đa phần là người mới vừa được tuyển vào gần đây. Chín người ra đi, có hai gương mặt được đôn lên đội một. Còn lại được cho mượn hoặc ra đi. Họ sẽ theo học đại học, đi làm, hoặc tìm đến đội bóng khác. Như U21 Sydney đang có mặt tại Ninh Thuận, các cầu thủ mới tập với nhau được 25 buổi, tương đương khoảng hai tháng. Bởi thế tính gắn kết chưa được cao. Nhưng hy vọng các bạn sẽ hài lòng trước màn trình diễn của chúng tôi.
* Câu lạc bộ chỉ có một đội trẻ, từ 16 đến 20 tuổi là hơi hẹp, nhất là khi bỏ trắng lứa tuổi nhi đồng vốn rất quan trọng?
- Chúng tôi biết điều đấy và đã có kế hoạch thay đổi. Dự kiến trong vòng một, hai năm tới, Sydney FC sẽ mở rộng và chuyên sâu hơn công tác đào tạo trẻ. Ngoài đội trẻ từ 16 tuổi trở lên này, câu lạc bộ sẽ mở thêm các lớp nhỏ hơn. Nếu không có gì thay đổi, Sydney FC sẽ tuyển sinh các lớp từ tám tuổi, mỗi lứa tuổi có một lớp.
Ngoài ra, lớp trên 16 tuổi sẽ được ăn tập tập trung. Hiện tại U21 Sydney FC có một nửa thi đấu cho đội trẻ của câu lạc bộ, một nửa được đem cho mượn ở những đội bóng khác để tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong tương lai tất cả các cầu thủ trẻ của Sydney FC sẽ không còn ra ngoài thi đấu nữa mà tập trung lại để ăn tập cùng nhau.
* Nhưng chuyện cho mượn cầu thủ trẻ để tích lũy kinh nghiệm vẫn là một phương thức rất hiệu quả vẫn được các câu lạc bộ tại châu Âu tận dụng tối đa?
Điều này dựa trên suy xét và tính toán của từng đội. Tại Australia, mùa hè các cầu thủ đá giải A-League đến mùa đông sẽ được cho đi đá giải vô địch bang. Nếu cứ hơn một nửa đội hình được cho đem mượn, các cầu thủ trẻ sẽ thiếu sự gắn kết với nhau như khi được tập luyện tập trung. Thêm nữa đá cho quá nhiều câu lạc bộ khác nhau, họ sẽ phải chơi theo những phong cách khác nhau. Hiện tại mỗi năm câu lạc bộ chỉ có hai tháng ăn tập chung, quá ít để có thể đánh giá và theo dõi và hầu như không có đủ thời gian để uốn nắn các em thi đấu theo phong cách riêng của câu lạc bộ.
* Cơ sở vật chất cho công tác đào tạo trẻ ở câu lạc bộ ông ra sao?
- Chúng tôi đang sở hữu nền tảng cơ sở vật chất và trang thiết bị rất tốt. Đội một và đội trẻ đều có sân tập chính chuyên biệt. Trong tương lai khi mở rộng thành học viện trẻ, chúng tôi sẽ phải chuyển sang cơ sở khác hoặc mở rộng ra xây thêm năm, sáu sân quy chuẩn cho các lớp trẻ.
* Trong quá trình mở rộng, câu lạc bộ có nhận được sự hỗ trợ của chính phủ?
- Tôi nghĩ là không. Đội bóng sẽ phải tự thân vận động. Tôi nghĩ đấy cũng là lý do vì sao sau chín mùa thi đấu tại A-League, chúng tôi mới có thể khởi động dự án mở rộng học viện bóng đá trẻ.
* Tại Sydney FC, chuyện học hành của học viên trẻ sẽ do câu lạc bộ phụ trách, hỗ trợ hay các em tự thân vận động?
- Chuyện học hành ở đâu, như thế nào sẽ tùy thuộc quyết định của gia đình. Để dung hòa chuyện học hành và tập luyện, chúng tôi cho các em tập sớm từ 8g30 đến 10g sáng. Sau đấy từ 11g đến 3g chiều các em sẽ đi học văn hóa. Hiện tại Sydney FC có khoảng một nửa quân số vẫn đang đi học. Thậm chí có hai, ba em có ý định học tiếp lên cao học. Nếu thế, các em vẫn có thể vừa học vừa thi đấu. Học hành luôn là điều không dễ với các cầu thủ bóng đá, nhưng theo tôi, các bạn nên chú ý kỹ vì ngoài kỹ năng với trái bóng, thì văn hóa ứng xử trong và ngoài sân cỏ cũng rất quan trọng.
* Là người làm bóng đá trẻ, ông đánh giá thế nào về hiệu suất đào tạo trẻ của Austra;ia, nhất là khi đã xuất hiện khoảng trống lớn từ sau thế hệ những Harry Kewell, Tim Cahil…?
- Bóng đá Australia đang ở giai đoạn chuyển giao và chúng tôi sẽ phải đợi thêm một thời gian để nhận được kết quả từ những thay đổi. Từ năm nay, ngoài giải cấp bang sẽ lần đầu tiên có một giải vô địch quốc gia cho những nhà vô địch từng bang. Giải đấu đấy, cùng với nỗ lực duy trì giải vô địch trẻ quốc gia Australia được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo trẻ. Việc có những ngôi sao như (Alessandro) Del Piero (siêu sao người Ý đang khoác áo chính Sydney FC) gia nhập cũng có vai trò quan trọng khi tạo ra hình mẫu và động lực để các em nhỏ gắn bó với bóng đá.
Stephen Christopher Corica, 40 tuổi, là một cựu tuyển thủ quốc gia từng có 32 lần khoác áo đội tuyển Úc (ghi năm bàn). Ông chơi ở vị trí tiền vệ, từng sang Anh khoác áo các câu lạc bộ khá nổi tiếng như Leicester City và Wolves. Corica cũng góp mặt trong đội tuyển Olympic Úc tham dự hai Thế vận hội 1992 ở Barcelona và 1996 ở Atlanta. Ông thuộc về thế hệ vàng của bóng đá Úc, cùng lứa với Paul Okon, Ned Zelic, Mark Bosnich và Zeljko Kalac. Sydney FC là một trong những đội bóng hàng đầu ở Úc, vô địch A-League mùa 2009-10 và á quân mùa 2005-06. Trong đội hình của đó có những danh thủ hàng đầu từng chinh chiến ở châu Âu như ngôi sao người Ý Alessandro Del Piro (cựu cầu thủ Juventus) hay Brett Emerton (từng khoác áo Feyenoord và Blackburn). |
Tiểu Bảo (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất