Man City thua ngược Real: Thừa tiền, đủ ngôi sao, thiếu dũng cảm Tại Santiago Bernabeu, họ đã ở rất gần chiến thắng, song rốt cuộc phải ra về với những gương mặt cúi gằm. Và như Roberto Mancini thú nhận, các học trò của mình (hay chính ông?) đã không có đủ lòng dũng cảm.
Man City thua ngược Real: Thừa tiền, đủ ngôi sao, thiếu dũng cảm
810 3421
Tại Santiago Bernabeu, họ đã ở rất gần chiến thắng, song rốt cuộc phải ra về với những gương mặt cúi gằm. Và như Roberto Mancini thú nhận, các học trò của mình (hay chính ông?) đã không có đủ lòng dũng cảm.

Man City thua ngược Real: Thừa tiền, đủ ngôi sao, thiếu dũng cảm

Tại Santiago Bernabeu, họ đã ở rất gần chiến thắng, song rốt cuộc phải ra về với những gương mặt cúi gằm. Và như Roberto Mancini thú nhận, các học trò của mình (hay chính ông?) đã không có đủ lòng dũng cảm.

Thứ Năm, 20/09/2012 14:00 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Tại Santiago Bernabeu, họ đã ở rất gần chiến thắng, song rốt cuộc phải ra về với những gương mặt cúi gằm. Và như Roberto Mancini thú nhận, các học trò của mình (hay chính ông?) đã không có đủ lòng dũng cảm.

Trong mùa giải đầu tiên Mancini gắn bó với Man City, người ta đã nói nhiều đến "sự hèn nhát" của ông trong những trận derby khi phải đấu trí với Sir Alex Ferguson. Kể từ sau chiến thắng 6-1 ngay tại Old Trafford vào ngày 23/10 năm ngoái, những định kiến về chiến lược gia người Ý đã thay đổi. Chức vô địch Premier League sau 44 năm chờ đợi cũng đưa Man City lên một vị thế mới, đặc biệt là ở những trận cầu lớn.


Hãy kiên nhẫn, Mancio! - Ảnh Getty

Ở Bernabeu, Man City đã tiếp cận trận đấu một cách thận trọng, nhưng đó không phải biểu hiện của sự hèn nhát. Ông đã không mạo hiểm với chấn thương của Aguero, và bố trí một hàng tiền vệ 5 người phía sau Tevez để che chắn cho hàng phòng ngự. Trước một đối thủ có hàng tấn công rất mạnh như Real thì việc tập trung số đông nơi tuyến giữa là một phương án biết người biết ta. Và những gì diễn ra suốt hiệp một và nửa hiệp hai đã minh chứng cho sự hợp lý ấy. Man City tuy chịu trận, nhưng đã phòng ngự rất quả cảm, đặc biệt là Joe Hart, người đã liên tiếp làm nản lòng Ronaldo với những pha đổ người cực nhanh.

Mancini cũng không "hèn nhát" trong các quyết định thay người. Việc Nasri và Maicon rời sân (nhường chỗ cho Kolarov và Zabaleta) là bất khả kháng, trong khi Dzeko chỉ mất 5 phút sau khi vào thay Silva để lập công. Với một cây cầu nối tuyệt vời mang tên Yaya Toure, toan tính phòng ngự phản công của Mancini quả thực đã tỏ ra rất hiệu quả. Và đến tận phút 85, khi Man City lần thứ 2 dẫn trước, không ít CĐV Real đã nghĩ rằng đội nhà đang hoảng loạn, bởi đến một cầu thủ điềm tĩnh và ổn định như Xabi Alonso còn mắc sai lầm sau cú đá phạt của Kolarov.

Nhưng canh bạc tất tay của Mourinho (tung liên tiếp Oezil, Benzema, Modric vào sân) với sơ đồ siêu tấn công 4-1-2-3 rốt cục đã mang về thắng lợi cho đội bóng hoàng gia. Sự xuất sắc của các cá nhân như Benzema và Ronaldo đã giúp Real lật ngược thế cờ, song chính sự thiếu tập trung và non kinh nghiệm của hàng thủ Man City đã khiến họ trải qua 3 phút điên rồ, để rồi không bảo vệ được thành quả của mình. Khi dẫn trước 2-1 và trận đấu sắp đến hồi kết, đáng lẽ Man City phải cố gắng giữ bóng càng lâu càng tốt, nhưng họ đã không làm được điều đó, dù sở hữu rất nhiều siêu sao trong đội hình.

Hãy kiên nhẫn, Mancio!

11 Kể từ đầu giải đến giờ, Man City chưa giữ sạch lưới một trận đấu nào. Tổng cộng họ đã thủng lưới 11 bàn sau 6 trận, trung bình xấp xỉ 2 bàn/trận.

14 Bảng D là bảng đấu duy nhất quy tụ 4 nhà quán quân ở 4 giải VĐQG tại châu Âu. Trừ Man City, cả ba đội bóng còn lại đều đã vô địch Cúp C1/Champions League, với tổng cộng 14 lần đăng quang (Real Madrid 9, Ajax 4, và Dortmund 1).

169 Kinh nghiệm chính là khác biệt lớn nhất giữa Real Madrid và Man City. Tính trong lịch sử tham dự Champions League (từ mùa giải 1992/93), đội bóng hoàng gia thi đấu nhiều hơn Man City đến... 169 trận.

Thủ thành Joe Hart, người chơi không hề tồi trong trận đấu này, đã tỏ ra chán nản "Thật là một thất bại khó nuốt trôi. Dẫn trước 2-1 khi trận đấu chỉ còn 5 phút, nhưng chúng tôi đã không giữ được. Biết trách ai bây giờ ngoài chính bản thân mình". Việc ta thán như vậy là chuyện bình thường, nhưng Mancini đã tỏ ra khó chịu với cậu học trò khi nhắc nhở anh rằng "Hart nên ở nguyên trong khung thành và làm công việc của cậu ta. Nếu cần ai đó chỉ trích đội bóng, thì người ấy phải là tôi".

Phản ứng ấy chứng tỏ Mancini đang khá căng thẳng về mặt tâm lý. Thất bại sát nút trên sân Real hoàn toàn không phải một thảm họa, thậm chí nó còn là một bài học bổ ích cho Man City. Nhưng trận thua ấy đã khơi lại những nỗi đau trong quá khứ của chiến lược gia người Ý. Ba mùa liên tiếp, Inter Milan của Mancini gục ngã tại vòng knock-out của giải đấu này, vậy mà ngay ở mùa giải thứ hai dưới triều đại của Mou, đội bóng áo xanh đen đã bước lên đỉnh cao châu Âu. Mùa trước, Man City rơi vào bảng tử thần và không lọt nổi vào vòng knock-out. Số phận rõ ràng không ưu ái họ, nhưng cũng có ý kiến cho rằng Mancini phải gánh một phần trách nhiệm vì không bảo được trò (Tevez không chịu vào sân trong trận thua Bayern 0-2). Mùa này, Man City lại đụng toàn "hàng khủng" ngay vòng bảng. Sau Real là Dortmund và Ajax, liệu nỗi ám ảnh mùa trước có trở lại?

Sir Alex đã phải đợi gần một thập kỷ mới đưa M.U vô địch quốc gia, và mất thêm 6 năm nữa để lên đỉnh châu Âu. Wenger là một HLV huyền thoại trong lịch sử Arsenal, nhưng Champions League vẫn là một giấc mơ với ông. Ngay cả Mou, vốn cực kỳ thành công cùng Chelsea ở đấu trường quốc nội, nhưng vẫn bó tay tại châu Âu.

Hãy kiên nhẫn, Mancio!

Tuấn Cương

4 thích.
Bình luận (2)
avatar đội bóng
Trận này Real thắng xứng đáng, nhưng cũng phải nói ManC cũng ko gặp may.Nếu Maicon ko bất đắc dĩ bị rút ra khỏi sân do thẻ vàng thì ManC đã có thể có chiến thắng. Zabaleta đá quá tệ.
David  (davidivad1982@yahoo.com) (04:30 20/09/2012)

7 người thích bình luận này.  9 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đội bóng của Mancini dẫn dắt có thể xưng hùng xưng bá trong nước, chứ ra đấu trường châu Âu thì trở thành đội hạng 2 thôi!
vtt  (st@yahoo.com) (07:35 21/09/2012)

1 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận
Bình chọn

Theo bạn, Bayern có tham khảo ý kiến của Guardiola không?

  • 1. Có
  • 2. Không
  • 3. Ý kiến khác mời bạn bình luận bên dưới
bình chọnXem kết quả
Thông tin tiện ích
Các giải TT&VH tổ chức
Tư liệu thể thao
Giới thiệu giao lưu trực tuyến
Sự kiện qua ảnh
Người đẹp
Đọc gì trên báo TT&VH số ra ngày 20/5/2013?

Đọc gì trên báo TT&VH số ra ngày 20/5/2013?

Trân trọng kính mời mời các bạn tìm đọc báo Thể thao & Văn hóa Hàng ngày số ngày 16/05/2013, với nhiều nội dung hấp dẫn trên hai lĩnh vực thể thao & văn hóa.

Thảo luận
NGUYENDIENPHU - 5/20/2013 3:47:12 PM
Đừng có thấy cầu thủ trẻ khỏe, mới nổi và vội thay máu. Nên nhớ Trọng Hoàng, Văn Bình, Đình Đồng..v..v.. còn rất trẻ. Đừng đưa cầu thủ trẻ lên ào ạt mà phá đi bản sắc của đội bóng và làm thui chột...
Việt Hải - 5/20/2013 1:31:46 PM
Ở nước ngoài văn hóa ứng xử của họ thật đáng ngưỡng mộ, công việc ra công việc, cuộc sống ra cuộc sống, bỏ lại hết những xích mích của công việc, ngoài đời họ vẫn luôn dành cho nhau sự tôn trọng!
quangnguyen - 5/20/2013 1:21:10 PM
Đúng, Perez phải chịu trách nhiệm với Madridista chân chính! vì ông đã rước về 1 kẻ ba hoa, nói giỏi hơn làm...
Messi - 5/20/2013 1:08:55 PM
Các cầu thủ khác hãy tự trách mình rằng tại sao không thể làm được như Messi, chứ đừng trách mình tại sao không được ưu ái như Messi. Đơn giản vì người giỏi nhất phải được thi đấu ở vị trí mà anh ta...
Everton FC - 5/20/2013 9:40:07 AM
Theo kinh nghiệm 12 năm cua gái thất bại của tôi, tôi cảm giác Ra.Benitez có ý với Everton . Vẹn cả đôi đường