Tìm về thủ phủ Sake

29/01/2016 08:15 GMT+7 | Bạn đọc viết

(Thethaovanhoa.vn) - Khi đến với vùng đất Ibaraki, du khách không khó khăn khi muốn tìm một cơ sở sản xuất Sake danh tiếng của Nhật, có những nơi bề dày lịch sử cả 1.000 năm và đa phần quản lý theo hình thức gia truyền, cơ sở trẻ nhất cũng đã gần 200 năm nay.

Trong chuyến đi này, chúng tôi ghé thăm gia đình làm Sake lâu đời nhất ở đây. Tiếp đón chúng tôi là gia chủ đời thứ 55 làm Sake 1.000 năm của dòng họ. Mỗi gia đình có bí quyết chế biến Sake gia truyền riêng của mình, tuy nhiên, làm Sake gồm có 3 nguyên liệu chính: gạo, nước và men.

Gạo được chính người dân nơi đây gieo trồng và thu hoạch, với thổ nhưỡng đặc biệt đã cho ra những loại gạo ngon để Sake. Trước khi làm Sake, gạo được loại bớt phần tinh bột ngoài từ 40-65%, chỉ giữ lại phần lõi, chính việc giữ lại bao nhiêu phần trăm lõi hạt gạo sẽ cho ra một loại Sake với hương vị khác nhau. Trung bình mỗi ký lõi gạo nguyên liệu, sẽ cho ra 2 lít Sake thành phẩm. Nguyên liệu chính thứ hai làm Sake là nước.

Ở Irabiki là khu vực nhiều núi, lượng tuyết phủ dày vào mùa Đông từ các ngọn núi xung quanh là nguồn nước tinh khiết, được dẫn ống trực tiếp vào các cơ sở để chế biến. Việc sử dụng men và quá trình ủ cũng là bí quyết để cho ra các loại Sake lừng danh trên thế giới từ chính nơi đây.

Nam Nguyên
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm