Xuất bản sách về các món đặc sản Việt

17/08/2012 06:35 GMT+7 | Đọc - Xem

(TT&VH) - Hai năm sau hành trình tìm các món đặc sản ở khắp vùng miền, hôm qua (16/8), Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam (Vietbook) đã công bố 14 Top đặc sản và liên kết với NXB Thông tấn ấn hành cuốn sách song ngữ Việt Anh phát hành vào tháng 9 tới đây.

Ông Trường An - Giám đốc Vietbook, chia sẻ, từ năm 2010, Vietbook đã tiến hành tìm các món đặc sản ở các địa phương. Hiện có 32/63 tỉnh thành hỗ trợ Vietbook bằng cách gửi thông tin về những đặc sản tiêu biểu của địa phương mình, cũng như nhận được sự bảo trợ thông tin của các cơ quan truyền thông, như: Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình VN…



Bìa sách Niên giám Top Đặc sản Việt Nam 2012.

Dự kiến vào tháng 9 hàng năm, Vietbook sẽ công bố những đặc sản được khẳng định qua thời gian. Trong lần đầu này, có 14 Top đặc sản được công bố: Top 50 trái cây, Top 50 món ăn, Top 10 bánh quà tặng, Top 10 kẹo mứt, Top 10 nước chấm và gia vị, Top 10 đặc sản rượu, Top 10 nem chả, Top 10 trái cây có giá trị kinh tế cao, Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng, Top 5 đặc sản chè nổi tiếng, Top 5 các món cháo nổi tiếng, Top 5 các món gỏi, Top 5 chợ đầu mối trái cây lớn nhất, Top 5 các món mắm.

Chẳng hạn như Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng, gồm: Hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng), Cây Hoàng Liên Sa Pa (Lào Cai), Chè Tân Cương (Thái Nguyên), Cây hồi (Lạng Sơn), Măng trúc Yên Tử (Quảng Ninh), Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), Sâm Ngọc Linh (Kon Tum), Trà Bảo Lộc (Lâm Đồng), Rau và hoa Đà Lạt (Lâm Đồng).

Cuốn sách này mang tên Niên giám Top Đặc sản Việt Nam 2012 dày khoảng 500 trang, dự kiến phát hành trên 10.000 bản. Nhân dịp này, Vietbook cũng liên kết với NXB Thông tấn ấn hành bộ Bản đồ đặc sản Việt Nam 2012.

Dự kiến vào ngày 21/9 tới đây, Vietbook tổ chức hội thảo Hành trình quảng bá đặc sản Việt Nam ra thế giới với khoảng 300 khách mời, sẽ diễn ra tại khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM.

Thanh Kiều

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm