(TT&VH Cuối tuần) - Thoắt cái, đã hơn 20 năm ngày Lưu Quang Vũ ra đi, và dù nhân hay không nhân ngày giỗ Vũ, thiên hạ có nói gì thì nói về Vũ, các nhà phê bình hoặc không phê bình có thể choàng bao nhiêu vòng nguyệt quế lên cổ Vũ hay chê bai cái yếu đuối tình cảm “sến đặc” của Vũ, thì với tôi Vũ vẫn cứ mãi mãi là gã bạn mang đậm chất đàn ông, không dễ gặp, nhất là trong cõi văn thơ, mà ngay cả khi túng đói nhất vẫn hấp dẫn phụ nữ, rất nhiều phụ nữ, dù ít hay nhiều tuổi hơn Vũ, và vẫn hào phóng với bạn bè.
Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh năm 1973
Tôi lỡ vô phúc (chữ của cụ Kim Lân) sa chân vào kiếp văn, may đỡ hơn là không có thơ, có thể ngang như Vũ, như nhiều kẻ sĩ khác hồi đó, nhưng hình như tôi, may mắn mà bất tài nên không ném cả đời mình vào đó tới mức như Vũ. Ngày ấy, chả cứ văn thơ, hễ ai hát hò đóng phim vẽ vời được tí chút là đều lập tức tuyên bố hiến đời mình cho nghệ thuật. Tôi chả nghi ngờ gì cái tuyên bố ấy, càng không nghi ngờ gì Vũ sống chết với thơ, dù Vũ chả tuyên bố gì. Trước 1979, tôi ở Ngõ chợ Khâm Thiên với bố mẹ, Vũ đi bộ đến nhà tôi, ngồi trên chồng cửa lùa xếp thành ghế mà trước mặt là những măng miến mộc nhĩ khoai tây… tại ngay quán hàng khô của mẹ tôi, để mà mê mải đọc thơ, át đi mọi thứ ồn ào nơi xóm chợ. Rồi khi tôi chuyển lên phố Liên Trì, thì không ít lần lòng vòng quanh hồ Ha-le để Vũ đọc tôi nghe những bài thơ Vũ làm, đôi khi chỉ vừa xong trước khi gặp tôi mấy phút, để rồi họa hoằn, mấy hôm sau, thấy trên báo bài thơ ấy lại mang tên người khác. Tôi không hỏi, vì biết chắc, mấy chuyện đó với Vũ chẳng quan trọng gì.
Vũ nửa sau của những năm 1980 hừng hực làm, hừng hực thu hoạch, vẫn hừng hực buồn và lại hừng hực yêu. Chuyện gia đình văn nghệ sĩ hồi đó nói chung chả mấy khi… biển Đông tát cạn. Vũ cũng chả ngoại lệ, nhưng ít khi nói ra vào những dịp đáng lẽ nên nói ra, mà đôi khi bất chợt buông một hai câu, chỉ một hai câu, rồi thôi, như cái buổi chiều rượu suông ở “Gù” (tên quán) Trần Nhân Tông, hay thịt chó “Lùn” (cũng tên quán) chợ Hôm, đột ngột một điều không thuận nào đó trong tình cảm vợ chồng, mà nghe như thắc mắc với chính mình chứ không phải than với bạn bè…. Khi ấy, Xuân Quỳnh, cũng là nhà Vũ, tất nhiên, tuy chưa là giàu có, nhưng cũng đã có được vài ba năm tạm coi khá giả nhưng chưa thể bù lại được hàng chục năm vất vả khốn khó từng trải qua…
Trước đó, một lần lên nhà tìm Vũ, vẫn là Quỳnh ngồi ở hành lang giặt giũ hoặc đun nấu, lưng quay ra đón khách, không quay đầu, thậm chí không liếc mắt, mà nghe tiếng chào biết là ai rồi, xưa kia thì vẫn, “Bách vào nhà đi, ông Vũ chạy ra mua thuốc lào” hoặc “Ngồi đọc cái gì đi, ông Vũ sang Tuổi Trẻ (nhà hát), về bây giờ đấy”… thì lần này là, “Ông biết thừa ông Vũ ở đâu rồi, sao còn lên đây”.
Gia đình Lưu Quang Vũ
Rồi mọi chuyện kết thúc bằng cái chết. Kết thúc một lúc mấy kiếp người, nhưng cũng là kết thúc cả một tấn bi kịch chồng chéo. Cái chết oan nghiệt ấy, theo tôi, “dường như” là Thượng đế an bài cho Quỳnh, vào cái năm Quỳnh 47 tuổi ta, và Quỳnh đã mang được theo những gì quý giá nhất đời mình.
Còn Vũ, trước một chuyến đi không vé khứ hồi, nếu bảo chỉ được mang theo một, hai trong dăm bảy thứ quý giá nhất đời mình, thì ngoài thơ chắc chắn anh có thể chọn kịch hoặc Mí đứa con nhỏ, hoặc thậm chí cô hay gã bạn nào đó… Giờ đây nhiều năm sau nghĩ về bạn, tôi vẫn cho rằng, với một người như Vũ, “Yêu” không bao giờ là tội cả, dù nhiều dù ít, bởi họ đâu có lấy “yêu” để đạt tới một cái gì khác ngoài yêu.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tối ngày 12/4, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Berlin đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc "Văn hóa Việt Nam - Tinh hoa di sản Kinh Bắc" của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
Link xem trực tiếp bóng đá VCK U17 châu Á 2025 hôm nay - Cập nhật link xem trực tiếp các trận đấu thuộc vòng chung kết U17 châu Á 2025 hôm nay ngày 13/4.
Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết Thể thức thi đấu và tiêu chí xếp hạng của AVC Women's Champions League 2025, giải bóng chuyền có VTV Bình Điền Long An tham dự.
Qua theo dõi trên các phương tiện truyền thông, cán bộ, đảng viên tại Hải Phòng bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng lớn đối với những nhóm nội dung Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa thông qua.
Cựu tay vợt từng xếp hạng 5 thế giới Eugenie Bouchard đã khiến người hâm mộ Việt Nam phấn khích khi xuất hiện tại Hà Nội cùng các ngôi sao pickleball nổi tiếng để tham gia sự kiện biểu diễn "MLP Day".
Dù Carlo Ancelotti phải chịu một phần trách nhiệm cho những kết quả tồi tệ mùa này, ban lãnh đạo đội bóng - với những quyết định chuyển nhượng thiếu hợp lý và chiến lược xây dựng đội hình không rõ ràng - mới là nguyên nhân chính đẩy Real Madrid vào cuộc khủng hoảng hiện tại.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày và đêm 13/4, không khí lạnh ảnh hưởng tới hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một phần Trung Trung Bộ kể từ sáng nay. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Vị HLV 73 tuổi sẽ rời ghế huấn luyện của Roma khi mùa bóng này kết thúc. Người đã làm hồi sinh mạnh mẽ Roma những ngày qua chỉ muốn đóng một vai trò kỹ thuật trong tương lai. Đêm Chủ nhật này sẽ là trận derby cuối cùng của ông, nhà cầm quân cao tuổi nhất Serie A.
Chỉ trong 2 năm 2023 và 2024, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lập nhiều thành tích đặc biệt và rất có thể, chúng ta sẽ cò lập thêm kì tích trong năm 2025
Đề nghị giữ nguyên tên gọi các di sản, di tích sau sắp xếp các đơn vị hành chính - đó là một trong những nội dung từ văn bản vừa được Bộ VH,TT&DL gửi tới các địa phương trên toàn quốc.
Cristiano Ronaldo đã khiến người hâm mộ phấn khích với một cú sút tuyệt đẹp vào tối thứ Bảy, giúp Al Nassr đánh bại Al Riyadh 2-1 tại Saudi Pro League.
Tin nóng thể thao sáng 13/4: MU hé lộ về đội hình đối đầu đoàn quân HLV Kim Sang Sik. Thầy Park xuất hiện trên khán đài V-League. Ronaldo nhận điểm 10 tuyệt đối trong chiến thắng của Al Naasr…
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 13/4/2025. Thethaovanhoa.vn cập nhật link trực tiếp bóng đá Việt Nam, U17 châu Á, Bóng đá Pháp, Ý và Tây Ban Nha.