Các cúp châu Âu

Lượt về vòng 1/8: Champions League cho mọi nhà!

19/03/2010 19:06 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Với việc đánh bại Stuttgart ở trận lượt về, Barcelona đã giữ cho bóng đá Tây Ban Nha một suất ở vòng tứ kết Champions League trong mùa giải mà các các đại diện Premier League không còn duy trì được sự thống trị tuyệt đối. Thay vào đó, vòng tứ kết Champions League trở thành sân chơi “cho mọi nhà” khi có tới đại diện của 6 quốc gia cùng góp mặt.

Chiến thắng của “Người đặc biệt”

“The Special One”, hay “Người đặc biệt”, là biệt danh đã gắn liền với Jose Mourinho từ khi ông còn làm việc ở Anh, dẫn dắt Chelsea. Rạng sáng thứ Tư vừa qua, huấn luyện viên người Bồ Đào Nha này đã giành được một chiến thắng hết sức đặc biệt, giúp Inter Milan đánh bại đội bóng cũ ngay trên sân Stamford Bridge ở London mà ông từng gắn bó suốt hơn 3 năm, từ 2004 đến 2007. Có lẽ trong sự nghiệp cầm quân của Mourinho, chiến thắng này chỉ kém ý nghĩa so với chiến thắng của Porto do ông dẫn dắt, giành được trước Monaco trong trận chung kết Champions League mùa giải 2003-2004 ở Gelsenkirchen, Đức.

Barcelona (trái) vẫn rất mạnh ở Champions League mùa này

Người ta đã nói rất nhiều về ngày trở lại Stamford Brigde của “Người đặc biệt” khi lá thăm đưa Inter Milan gặp Chelsea ở vòng 1/8 Champions League. Không chỉ gặp lại đội bóng cũ, Mourinho còn gặp lại đối thủ cũ trên băng ghế chỉ đạo, Carlo Ancelotti của AC Milan ngày nào. Mọi cảm xúc và ký ức đã được dồn nén ở Stamford Bridge trước khi vỡ òa sau bàn thắng quyết định của Samuel Eto’o. Một cú thoát xuống rất nhanh và tỉa bóng điệu nghệ của tiền đạo người Cameroon đã đặt dấu chấm hết cho tham vọng giành Champions League của Chelsea, của tỷ phú Roman Abramovich và của các Carlo Ancelotii - người được kỳ vọng sẽ đưa “The Blues” đến đỉnh vinh quang ở đấu trường châu Âu.

Sau 7 năm Inter mới ghi được 1 bàn và mới giành chiến thắng trên đất Anh, sau 4 năm Inter mới lại lọt vào tứ kết Champions League, tất cả đều có dấu ấn của “Người đặc biệt”, từ việc sắp xếp đội hình, bố trí nhân sự cho đến lựa chọn lối chơi. Mourinho đã dũng cảm và đúng đắn khi quyết định lấy tấn công làm phòng thủ và dùng sức mạnh của tuyến giữa đến bẻ gãy mọi đợt lên bóng bên phía Chelsea. Những sự thay người của Mourinho cũng rất hợp lý, khi tung Dejan Stankovic vào sân đúng lúc để giữ thế trận, lúc đội bóng của ông đang có lợi thế dẫn điểm chung cuộc. Và đặc biệt hơn, sau trận đấu thay vì “nổ” vang trời thì “The Special One” lại dùng những lời ngon ngọt để vỗ về các học trò cũ ở Chelsea, cũng như ông chủ cũ Abramovich tội nghiệp.

Barcelona vẫn đáng sợ

Stuttgart không phải là đối thủ xứng tầm nên chiến thắng chung cuộc dành cho Barcelona là điều đã được dự báo từ trước. Nhưng nhìn cách mà đội bóng của huấn luyện viên Pep Guardiola đánh bại đối thủ đến từ Đức 4 bàn không gỡ ở Nou Camp, người ta phải thừa nhận một điều rằng dù không còn mạnh như ở mùa giải trước song Barcelona vẫn rất đáng sợ. Đã có trong tay mọi vinh quang trong năm 2009, từ danh hiệu tập thể cho đến cá nhân, nhưng dường như Lionel Messi vẫn chưa muốn dừng lại ở đó. Tiền đạo người Argentina vẫn chơi bóng với một niềm đam mê như thuở ban đầu, hăng sai và miệt mài như chưa từng được chạm tay tới bất kỳ vinh quang nào. Sự nhanh nhẹn và kỹ thuật của Messi đã xé toang hàng phòng ngự mong manh bên phía Stuttgart. Cú đúp là hơi ít với tiền đạo của Barcelona, khi mà anh có khá nhiều cơ hội để ghi bàn vào lưới Jens Lehmann.

Không ai chê trách gì Stuttgart, bởi với một đội bóng vừa được huấn luyện viên Christian Gross “trục vớt” lên khỏi đáy bảng xếp hạng Bundesliga dưới thời Markus Babbel thì việc có mặt ở vòng 1/8 Champions League đã là một thành công nằm ngoài cả sự mong đợi. Nhưng nhìn cách đội bóng Đức làm “quân xanh” cho Barcelona như trong một buổi đá tập mới thấy hết khoảng cách lớn lao của nhà đương kim vô địch Champions League ới mặt bằng chung của bóng đá châu Âu. Lịch sử đang chống lại Barcelona khi suốt 17 năm qua chưa từng có một đội bóng nào bảo vệ thành công ngai vàng ở Champions League. Có thể Barcelona cũng không làm được điều đó ở mùa giải này, nhưng hẳn bất kỳ đội bóng nào cũng đều muốn tránh thầy trò Guardiola ở vòng tứ kết, và xa hơn là vòng bán kết. Đụng phải Barcelona vào lúc này thì xem như cơ hội đăng quang ở Champions League có nguy cơ sớm tiêu tan.

Champions League cho mọi nhà?

Có một điều rất dễ nhận thấy ở vòng tứ kết Champions League sắp tới là bóng đá Anh không còn áp đảo về mặt số lượng như những mùa gần đây nữa. Với hai đại diện là M.U và Arsenal, Anh cũng chỉ bằng Pháp, với Lyon và Bordeaux. Vòng tứ kết sẽ có sự góp mặt của 8 đội bóng đến từ 6 quốc gia. Mùa 2008-2009 và 2007-2008, vòng tứ kết có đại diện của 4 nước trong khi mùa 2006-2007 nhiều lắm cũng chỉ có đại diện của 5 quốc gia trong nhóm 8 đội mạnh. Dấu ấn đầu tiên là sự sa sút của Anh và Tây Ban Nha, khi Liverpool không vượt qua nổi vòng bảng, Chelsea gục ngã trước Inter còn Real Madrid thua một cách xấu hổ trước Lyon. AC Milan giàu thành tích và kinh nghiệm cũng không thể tiến xa hơn khi gặp phải M.U đầy bản lĩnh.

Nhưng đáng ghi nhận hơn cả là sự vươn lên của các nền bóng đá vốn lâu nay bị đánh giá thấp. Lần đầu tiên sau 17 năm, bóng Nga mới có một đội bóng lọt sâu đến thế ở Champions League, khi CSKA Moskva đánh bại Sevilla ngay trên sân khách để ghi tên mình vào tứ kết. Lần gần nhất Pháp có 2 đại diện ở vòng tứ kết là mùa giải 2003-2004. Khi đó, Lyon để thua Porto, đội sau đó đã thắng Monaco, loại Real Madrid tại tứ kết, trong trận đấu cuối cùng ở Gelsenkirchen. Ba mùa gần đây, thậm chí không có đội bóng nào của Ligue 1 lọt vào đến tứ kết khi mà Lyon lần lượt bị AS Roma, M.U và Barcelona loại từ vòng 1/8. Vậy mà bây giờ, Lyon và Bordeaux đang nổi lên như một hiện tượng ở Champions League mùa này. Trong khi Lyon thắng oanh liệt trước Real Madrid thì Bordeaux lại thẳng tiến mà không vấp phải khó khăn nào, ngay cả khi đối thủ của họ là Bayern và Juventus, những đội bóng sừng sỏ ở châu Âu.

Nếu nhìn qua cái tên thì có thể thấy Barcelona, M.U, Arsenal và Inter Milan được xếp vào nhóm ứng viên sáng giá cho danh hiệu vô địch ở mùa giải này. Nhưng khi lễ bốc thăm phân cặp tứ kết và phân nhánh bán kết còn chưa diễn ra thì mọi dự đoán đều có phần thiếu cơ sở, nhất là khi mùa giải này Champions League đã chứng kiến không ít bất ngờ đến từ các đội bóng vốn không được đánh giá cao. Dĩ nhiên, CSKA vẫn là đối thủ “trong mơ” đối với hầu hết các đội bóng có mặt ở tứ kết. Song cũng đừng vội coi thường đội bóng đến từ xứ bạch dương, khi mà giải vô địch Nga vừa khởi tranh nên CSKA đang rất sung sức.

4 Trong số 8 đội có mặt ở tứ kết, Bayern là đội bóng giàu thành tích nhất ở Cúp C1/Champions League với 4 lần đăng quang, tiếp theo là Barcelona và M.U với 3 lần.

12 Một nửa số đội bóng có mặt ở tứ kết đã từng đăng quang và đang sở hữu tổng cộng 12 danh hiệu ở Cúp C1/Champions League, với 4 của Bayern, 3 của M.U và Barcelona, 2 của Inter. Arsenal là đội còn lại từng có mặt ở trận chung kết, nhưng để thua Barcelona 1-2 vào năm 2006 tại Stade de France, Paris.

19 Các đội có mặt ở vòng tứ kết mùa này từng có mặt tại 19 trận chung kết trong lịch sử 53 năm qua của Cúp C1/Champions League, trong đó có 3 trận mà 2 trong 8 đội này đã đối đầu trực tiếp: Barcelona - M.U 2-0 ở mùa 2008-2009, Barcelona - Arsenal 2-1 ở mùa 2005-2006 và M.U - Bayern 2-1 ở mùa 1998-1999.

Kết quả

Kết quả

Fiorentina - Bayern 3-2 (4-4)

Arsenal - Porto 5-0 (6-2)

M.U - AC Milan 4-0 (7-2)

Real Madrid - Lyon 1-1 (1-2)

Chelsea - Inter Milan 0-1 (1-3)

Sevilla - CSKA 1-2 (2-3)

Barcelona - Stuttgart 4-0 (5-1)

Bordeaux - Olympiakos 2-1 (3-1)

Trong ngoặc là tỷ số chung cuộc.
 

Đông Hà

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm