Bóng đá Italy

Cuộc đua tay ba: Scudetto của những cơ hội bị bỏ lỡ

23/03/2010 11:48 GMT+7 Google News
(TT&VH) -  12 năm về trước, khi bắt đầu mùa giải 1998-99, có một bài hát dân dã như thế này của Leone di Lernia: “Đoạt Scudetto mùa này/Tôi chẳng biết là ai/Nếu không Juve thì cũng có thể Lazio, Inter hay Milan/Chắc chắn không phải Pisa”. Bây giờ, khi Serie A chỉ còn 9 vòng đấu nữa là kết thúc, khác hẳn với những năm sau Calciopoli, cũng sẽ phải có một bài hát tương tự, khi không ai dám chắc Inter có thể vô địch, bởi thậm chí Roma cũng tràn đầy hy vọng đoạt Scudetto.

Một năm về trước, là một thế giới hoàn toàn khác. Sau 29 vòng đấu, Inter được 69 điểm, bỏ xa Juve đến 7 điểm và Milan 14 điểm. Bây giờ, những người mau mắn dự đoán Inter sẽ dễ dàng đoạt Scudetto mùa này đang dụi mắt khi thấy một BXH kịch tính đến thế, khi giải chỉ còn 810 phút nữa là kết thúc: Inter 60 điểm, Milan 59 và Roma 56 (Juve không còn được tính đến nữa). Điều gì đang xảy ra trong một cuộc đua Scudetto rộng mở cho một “mối tình tay ba” mùi mẫn đến tận phút chót? Trong khi các nhà thống kê chỉ ra rằng, Inter kém cùng kì này mùa trước 9 điểm, kém mùa bóng đầu tiên sau Calciopoli đến 16 điểm, trong khi các đội đứng nhì bảng hầu như không có mấy tiến bộ (mùa này Milan được 59 điểm, kém Juve đang đứng thứ nhì mùa trước 3 điểm và Roma mùa trước nữa 2 điểm), để khẳng định rằng Inter đang sa sút so với chính nó, thì các nhà bình luận chuyên môn nhanh chóng chỉ ra rằng, cái gọi là sự “mở ra” các cơ hội Scudetto chẳng qua cũng chỉ là một khái niệm lừa dối. Một khi đội đầu bảng chỉ thắng được 1/8 trận gần nhất, vứt bỏ 9 điểm trong 2 tháng đua tranh, mà các đội đứng sau không tận dụng được những cơ hội trời cho ấy, thì rõ ràng chất lượng của giải đấu này có vấn đề.


Milan bỏ lỡ cơ hội lên đầu bảng sau trận hòa đáng tiếc với Napoli
Trận hòa đáng tiếc với Napoli là một minh chứng cho thấy, chức VĐ Serie A mùa này chỉ có chủ mới chừng nào Inter muốn vứt chiếc khiên ba màu đang gắn trên áo mình ra ngoài cửa sổ, bởi một lẽ đơn giản, các đối thủ cạnh tranh với họ luôn thích bắn vào chân mình trong bối cảnh Inter đang ngập đầu với Champions League. Nếu không VĐ mùa này, Milan không thể chỉ đổ lỗi cho những chấn thương nghiêm trọng của Beckham, Nesta hay Pato (trong bối cảnh này, Nesta quan trọng hơn Pato). Nếu không thể gây sức ép mạnh mẽ lên Milan và Inter và tận dụng được sự sơ sẩy của 2 đội bóng thành Milano, Roma phải tự trách mình. Thật khó có thể lí giải nổi cho một đội bóng đã quẳng đi không dưới 10 điểm mùa này trong những trận đấu mà họ dẫn điểm trước. Một ngày nào đó, sau khi giải kết thúc, những người đứng đầu các đội bóng dẫn đầu Serie A sẽ phải ngồi lại và nói “mea culpa” (lỗi của tôi) nếu như đội bóng của họ không đoạt Scudetto. Với Inter: những thành công trước Chelsea đã buộc họ phải trả giá đắt ở Serie A, và đó không phải là một sự ngẫu nhiên. Khi một đội bóng không thắng và cũng không biết thua (Inter đã hòa 5/7 trận gần nhất), họ đang gồng mình trước sức ép từ nội tại (ghi bàn kém + Balotelli) và bên ngoài (Champions League). Với Milan: không thắng nổi Napoli là vứt đi một cơ hội bằng vàng, và hội chứng “càng nhiều tiền đạo được tung ra sân càng ít bàn thắng” giống Inter là bằng chứng của sự bất lực trong thời điểm cơ hội đã nắm trong tay. Với Roma: cỗ máy vẫn hoạt động trơn tru, đã qua 19 trận liền bất bại (kỉ lục mùa này), nhưng thiếu hẳn chiều sâu đội ngũ để có thể bứt lên trong những thời điểm quyết định.

Nhưng không phải sự sơ sểnh đã diễn ra từ bây giờ, mà là cả một quá trình dài, và việc mất điểm diễn ra trước các đội bóng cuối bảng. Chưa bao giờ Inter để mất nhiều điểm số đến thế trước các đội sắp xuống hạng. Mùa này, họ đã mất 5 điểm trước Catania (3) và Atalanta (2). Milan còn hơn thế, những 9 điểm với Livorno (4), Udinese (3) và Atalanta (2). Roma thậm chí gấp đôi Inter, khi mất 5 điểm với Livorno, 3 điểm với Udinese và 2 với Catania. Tất cả các ứng cử viên cho Scudetto đều chìm trong những vấn đề của họ. Mourinho có vẻ không cần Balotelli (anh tự mình “chấn thương”), nhưng Inter rất cần anh, Milan cần Pato (thì anh lại chấn thương), Roma cần Totti và cái đầu lạnh của anh trở lại. Tất cả đều mệt mỏi, đều có lợi thế, đều có những bất lợi. Khi trận đấu lớn, cũng là cuộc đối đầu trực tiếp, cuối cùng diễn ra đêm thứ bảy này giữa Roma và Inter ở Olimpico, họ hiểu rằng đó cũng là những cơ hội cuối cùng để tiêu diệt nhau cho 56 ngày nóng bỏng vì Scudetto. Inter sẵn sàng đánh đổi Scudetto thứ 4 liên tiếp cho chiếc Cúp Champions League. Nhưng nếu Milan và Roma không biết tận dụng những cơ hội cuối cùng trong tháng 3, thì...

Ngày mai, vòng đấu giữa tuần cuối cùng của mùa giải bắt đầu. Không ai được phép phạm sai lầm thêm nữa.
 
Anh Ngọc (Roma, Italia)
 
 

= Nếu cả Inter, Milan và Roma bằng điểm cuối mùa, Inter vẫn đoạt Scudetto, kể cả khi thua Roma đêm 27/3, vì là đội có số điểm cao nhất trong các cuộc đối đầu trực tiếp giữa 3 đội mùa này. Hiện Inter được 7 điểm, Milan 4 điểm và Roma 2 điểm (nếu thắng Inter, Roma chỉ được 5 điểm).

0 Milan bất bại trong 9 trận (đạt 19 điểm), Roma không thua trong 19 trận (45 điểm), trong khi Inter chỉ thắng 1/7 trận gần nhất. Trong thời điểm ấy, Inter đã mất 17 điểm so với Milan, 15 điểm so với Roma.

9 So với cùng kì mùa trước, Inter kém chính họ 9 điểm, Milan tiến bộ hơn 4 điểm, Roma hơn chính họ 10 điểm.

57 Không thắng được Napoli, Milan bỏ lỡ cơ hội vượt Inter sau 57 vòng đeo đuổi, kể từ ngày họ bị Inter vượt qua ngày 9/11/2008. Trước đó một tuần, Milan thắng Napoli và leo lên đầu bảng, hơn Inter 1 điểm.

60 Kể từ khi Serie A tính 3 điểm/trận thắng từ mùa 1994-95, đây là mùa thứ 3 các đội đầu bảng có số điểm thấp đến thế sau 29 vòng (Inter 60 điểm). Trước đó, các mùa bóng 1996-97 và 1998-99, các đội đầu bảng Lazio và Juve chỉ giành được 56 điểm/29 trận.

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm