Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc qua đời

Thứ Bảy, 28/01/2012 17:20 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH Online) - Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc đã qua đời vào hồi 3 giờ 15 phút sáng nay (28/1/2012), thọ 86 tuổi. Thông tin này đã được ông Nguyễn Minh Quang, Trưởng Nam của gia đình xác nhận. Tang lễ sẽ được tổ chức vào hồi 7 giờ  đến 9 giờ ngày 2/2/2012 tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc  sinh năm 1926, trong một gia đình trí thức Hà Nội quê gốc ở vùng chợ Lưu, huyện Yên Mỹ , tỉnh Hưng Yên.  Khi về Hà Nội và làm thầy giáo dạy sử và văn học, ông đã tự tìm tòi nghiên cứu về lịch sử Hà Nội để làm phong phú thêm cho bài giảng của mình. Kể từ đó ông gắn mình với sự nghiệp nghiên cứu về Thủ đô và đã cho ra mắt nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Với những cống hiến của mình, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú", được trao tặng giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2009, được vinh danh là "Công dân Thủ đô Ưu tú" năm 2010. Tuy nhiên, mọi người trân trọng, yêu mến và biết đến ông nhiều hơn thông qua danh xưng không chính thức "Nhà Hà Nội học".



31/8/2009 tại Hà Nội, Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhà nghiên cứu về Hà Nội Nguyễn Vinh Phúc, với các thành tựu trong hơn 55 năm nghiên cứu và đã có các công trình, tác phẩm về Hà Nội về các lĩnh vực khác nhau, trong đó, đặc biệt là 2 cuốn sách lớn gần đây, đã gây tiếng vang trong cả nước, là cuốn: “1000 câu hỏi đáp về 1000 năm Thăng Long” và “Hà Nội, cõi đất,cõi người.

Cho tới nay những công trình nghiên cứu, những tập sách, bài báo ông viết về Hà Nội đã thực sự trở thành tài liệu quý giá trong kho tư liệu về Hà Nội.

Những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp nghiên cứu của Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc:

Ngoài các tác phẩm như "Danh nhân Hà Nội" (1970), "Ca dao - ngạn ngữ Hà Nội" (1984); "Đường phố Hà Nội" (1979), "Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn" (2003), "Hà Nội qua những năm tháng" (2004), Nguyễn Vinh Phúc còn chủ biên 5 bộ: "Đường Hà Nội," "Hỏi đáp 1.000 năm Thăng Long," "Du lịch Hà Nội," "Thần tích Hà Nội và tín ngưỡng thị dân;" "Lịch sử Thăng Long-Hà Nội."

Đầu tháng tư năm 2009, ông ra mắt tập sách thứ 15 về Hà Nội mang tên "Hà Nội - Cõi đất, con người" dày gần 500 trang (Nhà xuất bản Trẻ). Những bài viết trong cuốn sách được tuyển chọn từ hàng trăm bài nghiên cứu của ông trên các tạp chí, nguyệt san. Ngoài ra ông cũng đã phát hành cuốn "Địa chí vùng Hồ Tây".

Linh Lan


2 thích.

Bình luận (1)

avatar đội bóng
Tôi quê gốc ở Ngõ Phất Lộc quận Hòa KiếmHà nội thuộc chi Bính dòng Bùi ngọc ( từ năm 1979 do cuộc chiến hai vùng biên giới .chúng tôi đã di cả Từ đường vào tp HCM để làm nhiệm vụ ).TRong quá trình làm gia phả tôi đã nhờ nhiều thông tin do cụ viết nên rât biết ơn cụ . Chúng tôi xin cúi mình chia buồn với gia đình cụ N V Phúc .Trưởng chi Bùi ngọc Sách ( CB Tiền khởi nghĩa Hà Nội ).
Bùi ngọc Sách  (buingocsach_vn@yahoo.com) (09:49 28/01/2012)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Bình chọn

Điều khiến bạn không thích nhất ở các lễ hội địa phương diễn ra sau Tết là gì?

  • Phần lễ luôn nặng hơn phần hội
  • Quá đông và xô bồ
  • Hiện tượng "mua thần bán thánh"
  • Vệ sinh môi trường quá kém
  • Nạn "chặt chém" giá cả du khách
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

Bảo Chi Lâm - 5/24/2012 9:25:06 AM
Prandelli làm mình tin tưởng! Baloteli làm mình phấn kích và kỳ vọng mỗi khi anh có bóng! Tiến lên nào Azzurri!
Bảo Chi Lâm - 5/24/2012 9:23:04 AM
Tổng cục cấm kiêm nhiệm thì tớ cho Anh HLV chuyên trách ngắn hạn đấy chứ! Sau đó lại mời anh khác lên cũng chuyên trách ngắn hạn tiếp, cứ thế đấy làm gì được nào!
traihue - 5/23/2012 10:27:03 PM
Bác Pele này nói vui thật, phục ý tưởng của bác đế!Nhưng mà thỉnh thoảng trên tivi mình cũng thấy mấy pha ăn vạ của cầu thủ như vậy mà!
Hoàng Nguyên - 5/23/2012 9:10:42 AM
Chưa từng thấy cái áo nào thiết kế xấu như vậy. Đúng là dành cho Barcelona.
fuclcurmozer - 5/24/2012 9:18:30 AM
Messi thiếu thứ gì mà Sanchez còn không biết ư? Thế mà gọi là đồng đội thân thiết. Sang Việt Nam hỏi Hoa Mai nhé