(TT&VH) - Tươi tắn trong bộ áo dài Việt Nam, bà Irina Bokova đã có cuộc họp báo tại Hà Nội vào chiều ngày 1/10/2010, sau một ngày bận rộn tại Hà Nội. Sau khi tham dự lễ khai mạc, nữ Tổng giám đốc của UNESCO đã lần lượt có buổi gặp Thủ tướng Chính phủ và một số Bộ trưởng Việt Nam, trước khi tiếp tục làm việc với các nhóm cán bộ của Ủy ban UNESCO tại Hà Nội.
Phần lớn thời gian trong cuộc họp báo, bà Irina Bokova kể lại cuộc gặp này: tôi đã gửi tới Thủ tướng Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất, cả vì dịp Đại lễ ngàn năm và cả vì những thành quả mà các bạn đã có được trong thời gian qua. Irina Bokova cũng cho biết: trong thời gian tới, riêng với Việt Nam, UNESCO sẽ tiếp tục có những hợp tác mới về các lĩnh vực văn hóa khoa học giáo dục, đặc biệt là ở vấn đề bình đẳng giới.
Bà Irina Bokova trong buổi họp báo
Là phụ nữ và cũng là nữ Tổng giám đốc đầu tiên của UNESCO, tôi đặc biệt nhạy cảm với vấn đề này - Irina Bokova cho biết - Theo thống kê, tại những nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ học sinh nữ bỏ học ngày một tăng mạnh. Chúng ta cần suy tính để có thể giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Nếu không, sau khi các dự án của UNESCO tại Việt Nam về bình đẳng giới trong giáo dục chấm dứt, tình trạng này rất có thể lại tái diễn...
Trước câu hỏi của báo giới về khả năng UNESCO “ưu ái” để trao danh hiệu di sản văn hóa cho Hoàng thành Thăng Long trong dịp Đại lễ ngàn năm, Irina Bokova khẳng định: Hoàng thành Thăng Long là một di sản văn hóa độc đáo, không chỉ trên bình diện khu vực Đông Nam Á mà còn cả với thế giới. Bây giờ, đây không còn là di sản của riêng Việt Nam, mà đã trở thành di sản chung của cả thế giới rồi. Do vậy, trách nhiệm của các bạn trong việc gìn giữ di sản này sẽ nặng nề hơn trước rất nhiều. Bởi, theo kinh nghiệm của tôi, sau khi nhận danh hiệu từ UNESCO, lượng du khách tới thăm các di sản này thường tăng thêm từ 40-70 % hàng năm. Và như vậy, việc cân đối giữa kinh tế và bảo tồn sẽ là một bài toán khó”.
Được biết, hôm nay bà Irina Bokova sẽ tiếp tục tham dự một số hoạt động của Đại lễ ngàn năm, trước khi đi thăm vịnh Hạ Long và rời Việt Nam vào ngày 3/10/2010.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định 1417/QĐ-TTg ngày 30/6/2025 thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và phân cấp, phân quyền.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính ký Quyết định số 1404/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Khu đền tháp Mỹ Sơn.
Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của buổi Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính tại thành phố Đà Nẵng, tối 30/6, tại bờ sông Hàn, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình nghệ thuật và trình diễn pháo hoa với chủ đề “Đà Nẵng - Bay cao cùng đất nước".
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra phương án và lộ trình chi tiết phương tiện đưa cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ Trung tâm hành chính Bình Dương, Trung tâm hành chính Bà Rịa - Vũng Tàu đến Trung tâm hành chính TP. Hồ Chí Minh và ngược lại sau khi hợp nhất, áp dụng từ ngày 1/7.
Ngày khai mạc Wimbledon 2025 đã chứng kiến cú sốc lớn khi hạt giống số 9 Daniil Medvedev bị loại ngay 1, còn Stefanos Tsitsipas (24) phải bỏ cuộc vì chấn thương. Trong khi đó, tay vợt gốc Việt Learner Tien đã mở màn suôn sẻ.
Các nhà khoa học tại Viện Weizmann của nước này vừa công bố phát hiện mang tính đột phá. Theo đó, chỉ với một xét nghiệm máu đơn giản, có thể giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh bạch cầu (leukemia), có tiềm năng thay thế thủ thuật xâm lấn lấy mẫu tủy xương trong chẩn đoán hiện nay.
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì Hội nghị.
Dù bị dẫn 2-0, Việt Nam All Stars đã lội ngược dòng đầy cảm xúc để đánh bại Các huyền thoại MU 3-2. Người hùng của trận đấu là tiền đạo Văn Quyết, một biểu tượng ở sân Hàng Đẫy.
Khi bộ phim "Thám tử Kiên" làm mưa gió phòng vé thời gian qua, cũng là lúc tên tuổi NSND Mỹ Uyên tái xuất liên tục trên truyền thông. Cô đảm nhiệm vai thứ, hoặc gọi thẳng là vai phụ, nhưng là một vai phụ có đất diễn và có… hành động.
Chiều 30/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm hai Bí thư Tỉnh uỷ làm cán bộ cấp Thứ trưởng.
Lịch thi đấu FIFA Club World Cup 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất lịch thi đấu chi tiết FIFA Club World Cup 2025 (Giải vô địch thế giới các CLB 2025) ngày 1/7.
Với thất bại 0-3 (19-25, 19-25, 14-25) trước CLB Korabelka - đội bóng vô địch Nga 2 mùa liên tiếp - U21 Việt Nam đã kết thúc vòng bảng VTV Cup 2025 với 3 trận toàn thua.
“Hãy để mỗi ngày làm việc là một ngày kiến tạo. Hãy để mỗi người là một chiến sĩ trên mặt trận đổi mới. Hãy để tinh thần cách mạng tấn công mạnh mẽ, quyết liệt và sáng tạo, thấm đẫm hồn dân tộc trong từng hành động, từng quyết sách và từng bước phát triển đi lên”.
Ngày 30/6, Bộ Công an ban hành Thông tư 51/2025/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 79/2024/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, có hiệu lực ngay từ ngày 1/7/2025.