Cao hơn tượng Nữ thần Tự do 22m

Thứ Sáu, 02/04/2010 14:58 | In trang nàyIn bài viết

(TT&VH) - Một tác phẩm do nghệ sĩ điêu khắc Anish Kapoor và kỹ sư cấu trúc Cecil Balmond thiết kế đã được chọn là công trình chào mừng Olympic London 2012. Công trình làm bằng thép màu đỏ này sẽ có chiều cao 115m và như vậy vượt tượng Nữ thần Tự do ở New York (Mỹ) 22m.



Anish Kapoor

Có tên là ArcelorMittal Orbit, tòa tháp tốn kém 19,1 triệu bảng này sẽ trở thành tâm điểm của công viên Olympic 2012 khi được đặt giữa trung tâm thể thao dưới nước và sân vận động chính. Nó sẽ thống trị cảnh đẹp phía Đông London và hy vọng trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhiều thế hệ kế tiếp. Ông trùm ngành thép Lakshmi Mittal, người giàu nhất châu Âu, sẽ chi 16 triệu bảng cho công trình này, trong khi phần còn lại do Greater London Authority (GLA) lo liệu.


Dù nước Anh đang trong thời kỳ cố gắng thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế nhưng Thị trưởng London, Boris Johnson, cho rằng công viên Olympic cần thiết phải có thứ gì đó đặc biệt để gây sự kinh ngạc đối với người dân thành phố và du khách.

Khi hoàn tất, mỗi giờ công trình này có thể đón 700 người lên đỉnh tháp bằng thang máy và từ đó, họ sẽ được nhìn ngắm toàn cảnh sân vận động chính ở Stratford, phía Bắc London, và công viên Olympic. Sau đó nếu muốn, khách tham quan có thể đi bộ xuống bằng cầu thang.

Công trình này đã đánh bại các dự án của nghệ sĩ Antony Gormley và kiến trúc sư Caruso St. John. Johnson cho biết ông gặp Mittal tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ). Sau khi ngài Thị trưởng trình bày ý tưởng của mình, Mittal lập tức nói rằng ông sẽ cấp thép cho công trình. Theo dự kiến thì công trình sử dụng 1.400 tấn thép này sẽ được hoàn tất vào tháng 11/2011.

Theo nhìn nhận của ông Johnson thì nhiều người sẽ gọi tháp này bằng những cái tên khác nhau. “Nhiều người có thể gọi đây là Colossus Of Stratford, trong khi những người khác thấy nó giống như một chiếc kèn trombone ngoại cỡ. Có người thậm chí còn mô tả công trình này như chiếc ống điếu của người Arập lớn nhất thế giới và gọi nó là Hubble Bubble. Nhưng nó là ArcelorMittal Orbit và công trình này đại diện cho sự năng động của một thành phố đang thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, hiện thân cho những nền văn hóa hết sức phong phú và các phong cách khiến London trở thành kinh đô văn hóa - nghệ thuật thế giới. Sau khi Thế vận hội kết thúc, mục đích của chúng tôi là phải có một công trình ngoạn mục ở Đông London để được cả thế giới công nhận. Tác phẩm của Anish Kapoor và Cecil Balmond sẽ thể hiện được sinh lực cũng như tinh thần của London trong thời gian Olympic diễn ra. Nó cũng sẽ trở thành một di sản văn hóa hoàn hảo”.

London có một số điểm cuốn hút khách du lịch đã trở thành biểu tượng nhưng một số nơi chưa hề sinh lợi trực tiếp, như đường hầm Thames được xây dựng từ thời Nữ hoàng Victoria (1837-1901) ở Đông Bắc London mà giờ đây biến thành ga tàu điện ngầm. Hiện giờ các nhà chức trách vẫn chưa quyết định liệu công chúng có phải trả tiền khi lên đỉnh tháp ArcelorMittal Orbit hay không nhưng chắc chắn GLA và ông Mittal có nhiều cơ hội kiếm tiền từ một nhà hàng trong khu vực này.

Nghệ sĩ Kapoor coi tác phẩm trên là “nhiệm vụ của cả một đời và thấy vô cùng vinh hạnh khi được mời đảm trách công trình đầy tính thách thức này”. Ông và Balmond đã tham khảo tháp Babel để cố gắng tạo nên một công trình mà người ta có thể nhìn thấy nó với những hình dáng khác nhau từ nhiều góc độ.

Kapoor sinh ra ở Mumbai (Ấn Độ) và học nghệ thuật tại Anh trước khi trở thành một nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới. Ông từng giành giải Turner vào năm 1991. Trong khi đó, Cecil Balmond đã tham gia làm nhiều “công trình đương đại lớn nhất thế giới”, trong đó có tòa nhà CCTV ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Việt Lâm
0 thích.

Gửi bình luận

Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Trang bình luận

Giải Âm nhạc Cống hiến

Bình chọn

Điều khiến bạn không thích nhất ở các lễ hội địa phương diễn ra sau Tết là gì?

  • Phần lễ luôn nặng hơn phần hội
  • Quá đông và xô bồ
  • Hiện tượng "mua thần bán thánh"
  • Vệ sinh môi trường quá kém
  • Nạn "chặt chém" giá cả du khách
bình chọnXem kết quả

Thông tin tiện ích

Các giải TT&VH tổ chức

Tư liệu thể thao

Giới thiệu giao lưu trực tuyến

Sự kiện qua ảnh

Người đẹp

Bạn đọc thảo luận

Phan Tân - 5/23/2012 8:29:50 PM
Sao cứ phải "xoắn" hết cả lên thế nhỉ? Chỉ là một đội U22 chứ có phải tuyển QG đâu. Nhìn danh sách U22 TBN, Brazil, Đức... có mấy cầu thủ được đá chính ở các giải số 1 của họ. Đành rằng đây là tương...
Hùng - 5/23/2012 10:13:16 PM
3 triệu chưa chắc đã là rẻ. 100 triệu không hẳn đã là đắt. Đừng vội kết luận điều này. Hãy để 1 năm sau nhìn lại.
bmt - 5/23/2012 8:34:13 PM
Vote một phiếu cho @thao; và @ghét. Các bạn nói rất chính xác. Nếu không thưởng tiền thì không biết là sẽ thế nào đâu.
Zen - 5/23/2012 10:35:36 PM
Danh sách toàn bộ là Mai Đức Chung chọn, nếu thất bại thì Lư Đình Tuấn chịu hay Mai Đức Chung, hội đồng Huấn luyện viên to mồm và VFF chịu ?
hl - 5/23/2012 10:24:02 PM
Vớ vẩn các cule,MOU vừa có số phiếu gấp 3 lần PEP trong cuộc bầu chọn HLV xuất sắc nhất của Liga.Hình như TTVH là diễn đàn của Barca thì phải,toàn bài viết có xu hướng về Barca