(TT&VH) - Nằm ngay ven đường Thanh Niên, giữa trung tâm Hà Nội, đảo Trúc Bạch trong mùa Xuân này bỗng biến thành đảo chim với hàng trăm con cò, con vạc sinh sống. Đây là một “điềm lành” xuất hiện trong bối cảnh thủ đô sắp 1000 năm tuổi. Tuy nhiên, đáng tiếc là quần thể chim này đang có dấu hiệu bị săn bắt...
Chuyện lạ ở 1 hòn đảo gần như bỏ hoang
Đảo Trúc Bạch, hay còn được người dân gọi là đảo Cẩu Nhi nằm trên Hồ Trúc Bạch, đã gần như bị bỏ hoang trong vài năm trở lại đây. Với ưu thế nằm tại một vị trí đẹp, thoáng đãng, hòn đảo này thường được khách du lịch ghé thăm, tất nhiên chủ yếu là bằng cách đi thuyền đạp vịt xung quanh.
Cò bắt cá trên hồ Trúc Bạch
Có nhiều lý do để họ lựa chọn nơi này để thăm quan. Đó có thể là vì sự hoang sơ của đảo, vì truyền thuyết về đền Cẩu Nhi, một trong rất hiếm đền thờ Chó, nơi đã từng diễn ra nhiều tranh cãi về việc nên trùng tu hay không trùng tu. Nhưng có 1 lý do khác rất đặc biệt thu hút người quan tâm. Đó là giữa một thành phố đông đúc, ồn ào, người ta có thể trở về với thiên nhiên hoang dã với những đàn chim hiền lành lúc đậu, lúc dập dờn bay.
Ghi nhận bước đầu tại đảo Cẩu Nhi, chúng tôi thấy có đến cả trăm con cò sinh sống. Nguồn thức ăn phong phú từ hồ Trúc Bạch, Hồ Tây đã níu chân chúng lại đây và chúng cũng bắt đầu quen với con người khi không biết sợ mỗi khi có người đạp vịt bên dưới. Một du khách cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi thấy có một hòn đảo nhỏ giữa Hà Nội mà lại có nhiều chim sống đến vậy. Chúng ỉa trắng cả lá và hoàn toàn không sợ khi chúng tôi đi thuyền bên dưới”.
Nếu từ phía Phủ Tây Hồ, người ta có thể thấy cuốc, sâm cầm (không nhiều) thì từ phía đường Thanh Niên, người ta có thể thấy hàng đàn cò trắng, cò bợ bay đi kiếm ăn mỗi buổi sáng và trở về vào buổi chiều tối. Không chỉ vậy, chim én cũng xuất hiện rất nhiều và thường chao cánh trên mặt hồ để săn côn trùng...
Chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến một tay chuyên bắt chim tại đảo Cẩu Nhi, trên hồ Trúc Bạch. Đối tượng này vẫn thường xuyên lột bỏ toàn bộ quần áo rồi lội thẳng sang đảo đặt bẫy. Do bẫy để chơi là chủ yếu nên thường anh này chỉ bẫy được một vài con mỗi lần, và thường là chim chào mào. Chim bẫy được thường rất khỏe, đẹp và thu hút nhiều người đến xem, đòi mua.
Điều đáng nói là đảo Cẩu Nhi đang bị bỏ hoang, không ai trông nom. Vậy nên các đối tượng săn bắt chim có thể ngang nhiên đặt bẫy mà không gặp bất cứ sự cản trở nào.
Đảo Trúc Bạch đã thành “đảo chim”
Đất lành Hà Nội
Không còn e dè sống tại những vùng ngoại ô, những đàn chim trời đang kéo ngày một đông về Hà Nội. Chúng làm tổ ở khắp nơi, ríu rít hót và làm sinh động hẳn những khoảng xanh của thành phố. Hà Nội đang trở thành đất lành của các loài chim.
Từ những ngày Hà Nội sang xuân, khi cái rét đã bớt ngọt, đi qua bất cứ cánh đồng, khu vực đầm, ruộng nào trong của Hà Nội, người ta cũng có thể thấy dập dờn những cánh cò, vạc... Chị Thùy Dung, một nông dân ở Xuân Canh, Từ Liêm khẳng định: “Có cả trăm con cò trắng, diệc, gà đồng... đang sống tại các cánh đồng bỏ hoang ở đây”.
Theo ghi nhận, do một số cánh đồng, đầm nước đã bị bỏ hoang chờ xây khu đô thị, khu công nghiệp nên nước mưa bị tích lại, cỏ mọc đầy. Điều đó đã tạo ra một môi trường sinh sống thích hợp cho những loại gà đồng, cuốc, cò, diệc...
Anh Nguyễn Tuấn Hưng, một thợ ảnh nghiệp dư thường đi “săn ảnh” mỗi khi Hà Nội vào mùa hoa cho biết, ngay từ dịp Tết, khi hoa sưa nở sớm, anh đã phát hiện ra rất nhiều đàn chào mào xuất hiện ở khắp Hà Nội. “Nhiều nhất là khu vực vườn Bách Thảo, nơi có rất nhiều cây sưa được trồng. Đàn chào mào từ sáng sớm đến chiều tối ríu rít chuyền cành và ăn loại hoa này. Tôi không thể đoán nổi chúng có khoảng bao nhiêu con mà chỉ biết là rất nhiều”, anh Hưng chia sẻ.
Tiến sỹ Vũ Thế Long, nhà nghiên cứu động vật học cho rằng: “Đây là tín hiệu vui đối với Hà Nội. Việc chim về nhiều cho thấy môi trường đã được cải thiện, cây cối được bảo vệ, tạo nơi sinh sống cho các loài chim”.
Thợ bắt chim chào mào
Cần thắt chặt quy định cấm săn bắn chim ở đô thị
Chim chào mào luôn là đối tượng bị những người buôn bán chim cảnh săn bắt. Giá bán của chúng thường không cố định mà phụ thuộc vào màu sắc, tiếng hót, sức khỏe nhưng cũng thường dao động ở mức 300.000 đồng/ con. Chính bởi giá hấp dẫn như vậy nên rất nhiều người cố gắng bẫy loài chim này trong tự nhiên để bán được giá nhất.
Một tay săn chim tại khu vực Hồ Tây cho biết: “Nếu chịu khó đặt bẫy, một ngày thợ bẫy có thể kiếm được hàng trăm ngàn tới hàng triệu đồng tiền bán chim. Lý do bởi chúng thường đi theo đàn. Phải hôm trúng đậm thì chẳng biết đường nào mà kể”. Nhưng đó cũng chỉ là những trường hợp cá biệt. Thông thường ở Hà Nội hay có những tay bắt chim lẻ, đặt bẫy trên các ngọn cây để kiếm chim về chơi.
Còn nhớ những năm 90, hiện tượng săn bắn chim diễn ra rất phổ biến không chỉ ở Hà Nội mà ở tất cả các tỉnh. Ngay sau khi có luật cấm săn bắn chim tại các thành phố lớn, lượng chim trở lại là rất đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời gian đã quen với lệnh cấm, Hà Nội lại quên quản lý lượng chim hoang dã từ các tỉnh nhập vào. Việc có một thời gian dài khu vực vườn Bách thảo trở thành điểm bán chim hoang dã đã làm xấu đi hình ảnh một thành phố Hà Nội hòa bình, thân thiện. Rất may báo chí và cơ quan chức năng đã kịp thời cảnh báo và dẹp được hiện tượng này.
Hà Nội đang hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Việc chim kéo về ngày càng đông cũng có thể coi đó là một điềm lành, vì thế rất cần phải bảo vệ chúng.
Tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh sẽ đối đầu đối thủ nhiều duyên nợ Natsuki Nidaira (Nhật Bản) tại vòng 1 giải cầu lông Indonesia mở rộng 2025, một trong những giải đấu danh giá thuộc hệ thống BWF World Tour Super 1.000 với tổng tiền thưởng lên đến 1,45 triệu USD (khoảng 36 tỷ đồng).
FIFA Club World Cup (giải vô địch các câu lạc bộ thế giới) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 15.6 đến 14.7 tại Hoa Kỳ. Năm nay, lần đầu tiên giải được tổ chức với thể thức hoàn toàn mới, số lượng đội bóng tham gia cũng tăng từ 7 lên 32, đến từ 6 liên đoàn bóng đá khu vực.
Đó là một thế hệ tội nghiệp bị kẹp giữa lằn ranh của quần vợt nam thế giới, bị kìm hãm bởi Big Three, Sinner và Alcaraz, và ngày càng giống như những chàng trai lạc lối.
Tháng 10/2024, một cuộc nói chuyện gay gắt giữa Luis Enrique và Kylian Mbappe đã làm dậy sóng giới bóng đá: Trước trận tứ kết lượt đi Champions League gặp Barcelona, HLV người TBN đã thách thức ngôi sao lớn nhất của đội khi ấy.
Dù mùa phim Hè chỉ mới bắt đầu, nhưng Hollywood đã chứng kiến một "cơn địa chấn" mang tên Lilo & Stitch khi bản live-action (phim hoạt hình có người đóng) cảm động và hài hước của Disney tiếp tục trụ vững ngôi vị quán quân phòng vé Bắc Mỹ tuần thứ hai liên tiếp, với doanh thu ấn tượng 63 triệu USD dịp cuối tuần qua.
Tình trạng giả danh Bưu điện Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kích hoạt thẻ hội viên để chiếm đoạt tài sản gần đây đang bùng phát trở lại với kịch bản dẫn dụ ngày càng tinh vi hơn trước.
Bóng bàn Việt Nam vừa mất đi một huyền thoại, một tượng đài rực rỡ đã đưa tên tuổi thể thao nước nhà vang danh trên đấu trường quốc tế. Cựu tuyển thủ Lê Văn Tiết, được báo chí Nhật Bản tôn vinh là "kỳ quan bóng bàn thế giới" nhờ tài năng xuất chúng và lối đánh độc đáo, đã ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người hâm mộ ở tuổi 86.
Ngày 2/6, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, Đội Quản lý thị trường số 8 (huyện Gia Lâm) thuộc Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ 5.400 sản phẩm hàng hoá là mỹ phẩm nhập lậu.
"Tất cả âm nhạc tôi từng sáng tác… bây giờ đều thuộc về tôi" - Taylor Swift viết trong một lá thư đầy xúc động gửi đến người hâm mộ, đánh dấu chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của cô: giành lại quyền sở hữu bản ghi âm gốc của sáu album đầu tiên.
Kết thúc hành trình Anh trai say hi với concert Day 6 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) vừa qua, Quân A.P trở lại đường đua nhạc Việt với dự án mới có tên viết tắt “T.M”.
Hoạt động diễn ra tại khuôn viên Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, một biểu tượng nhịp sống hiện đại, nay được phủ lên sắc xanh để mọi người trải nghiệm.
Trong bối cảnh nhu cầu di chuyển ngày càng tăng cao, đặc biệt là tại TP.HCM và các khu vực lân cận như Miền Tây, Đông Nam Bộ, dịch vụ thuê xe liên tỉnh đang trở thành lựa chọn tối ưu cho những cá nhân, gia đình và doanh nghiệp cần sự linh hoạt, an toàn và tiện nghi.
Hàng trăm khách hàng và đối tác của Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế (công ty đại diện chính thức của Siberian Wellness tại Việt Nam) đã hội tụ về thành phố Huế để tham gia chương trình Success Camp 2025
Tuần này, khung giờ vàng của VTV trở nên sôi động khi ba bộ phim truyền hình mới đồng loạt lên sóng, hứa hẹn mang đến cho khán giả loạt câu chuyện hấp dẫn, đa màu sắc.
Chỉ trong một thời gian ngắn, diện mạo du lịch Cát Bà đã hoàn toàn thay đổi với loạt trải nghiệm khác biệt mang chuẩn mực giải trí - nghệ thuật không thua kém bất kỳ quốc gia nào.
Trong bối cảnh phái đoàn của Nga và Ukraine chuẩn bị bước vào vòng đàm phán trực tiếp thứ hai tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/6, người đứng đầu phái đoàn Nga, ông Vladimir Medinsky cho biết Moskva đã nhận được dự thảo bản ghi nhớ do Ukraine đề xuất liên quan đến giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.