Xe “VIP”, xe “dù” đua nhau bắt khách
Theo ghi nhận của phóng viên TT&VH, nhiều xe khách khởi hành từ Bến xe Miền Đông (BXMĐ) ra với tốc độ “rùa” hoặc tấp vào các cây xăng, lề đường để dừng bắt khách. Vừa rẽ từ quốc lộ 13 qua quốc lộ 1A, chiếc xe mang biển số 53M-86... thắng gấp ngay giữa đường, kéo 2 vị khách lên xe khiến các xe chạy sau hốt hoảng thắng gấp, những xe máy phía sau loạng choạng. Chiếc xe “VIP” biển số 76K-67... liên tục tấp vào bắt khách và lấn tuyến vượt lên chạy đua tranh giành khách với 1 chiếc xe “VIP” khác cùng biển số Quảng Ngãi khiến người đi đường hoảng sợ.
Dừng ngay biển cấm để đón khách
Các xe này “VIP” đua nhau phóng nhanh, vượt ẩu để tấp vào bắt khách bất chấp luật giao thông và xe cộ đang lưu thông rất đông. Khu vực Khu du lịch Suối Tiên, ngã ba Lâm Viên (trước Đài Liệt sĩ TP) và ngã ba Tân Vạn (tỉnh Bình Dương và quận 9) là những “điểm nóng”. Trước Khu du lịch Suối Tiên, hàng chục xe dù, xe khách đậu, dừng đón khách ngay tại biển cấm dừng, cấm đậu chiếm hết phần đường và “lùa” dòng xe 2 bánh sang phần đường xe tải, container đang ầm ầm chạy.
Tại ngã ba Lâm Viên, hoạt động này còn táo tợn hơn. Hầu hết các xe dù, xe du lịch, xe khách chạy qua đây đều dừng lại và lơ xe nhảy tót xuống đường chèo kéo khách lôi lên xe. Rất đông sinh viên túm tụm lại chờ bắt xe vì đây rất gần với Làng ĐH Quốc gia TP.HCM và có trạm dừng xe buýt.
Khó xử lý
Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 20/5/2010 quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô chở khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: đón, trả khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định là nơi đón, trả khách; đón, trả khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, nơi đường cong, tầm nhìn bị che khuất. Hình phạt bổ sung là tạm giữ giấy tờ 30 ngày.
Một chiếc xe “VIP” đón khách ngay ngã ba đường quận 9
Ông Nguyễn Văn Độ, Đội trưởng Đội Giao thông-Trật tự-Phản ứng nhanh, Công an quận 9 cho biết: “Nạn xe dù, xe khách bắt khách sai quy định ở khu vực Khu du lịch Suối Tiên, ngã ba Lâm Viên vẫn diễn ra rất phức tạp vì trước Khu du lịch Suối Tiên có bến xe và đông khách nên các xe dù, xe khách “ăn theo”. Đây là cửa ngõ thành phố nên lưu lượng xe đi miền Bắc, miền Trung rất đông, lại nằm trên địa bàn của 2 tỉnh (TP.HCM và Bình Dương) nên khó xử lý. Chúng tôi đã phối hợp với Đội CSGT Rạch Chiếc, thanh tra giao thông, Công an phường Tân Phú và đã lên kế hoạch tăng cường lực lượng chốt chặn trong dịp Tết tới.
Về lâu dài thì Khu du lịch Suối Tiên đã có kế hoạch di dời bến xe trước khu du lịch vào phía trong để đảm bảo an toàn cho khách tham quan du lịch và hạn chế nạn xe dù, xe khách bắt khách sai quy định”.
Nghị định 34 đi vào thực tế, thẩm quyền xử phạt cũng rộng hơn, nhiều lực lượng tham gia xử phạt hơn như: thanh tra đường bộ, chủ tịch UBND các cấp, trưởng công an các cấp, CSGT đường bộ, cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động... nhưng chỉ có CSGT đường bộ có quyền xử phạt đối với tất cả hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ nên xe “dù”, xe khách vẫn “lách luật”. Ông Nguyễn Văn Thông, Phó trưởng công an phường Tân Phú cũng cho biết: “Chúng tôi chưa xử lý được trường hợp nào vì tài xế rất khôn, thấy chúng tôi có mặt chốt chặn là không dám vi phạm. Biết công an phường chỉ xử lý những trường hợp đậu xe chèo kéo khách nên chúng cứ chạy rà rà rước khách”.Nguyễn Hoàng