Bóng đá trong nước
Bóng đá quốc tế
Môn thể thao khác
Muôn màu thể thao
Văn hoá toàn cảnh
Hậu trường
Thế giới
Xã hội
Cuộc sống số
Lối sống
Kinh tế
Nụ cười
Đình chỉ việc cấp giấy phép mới trong khai thác khoáng sản.
Bàn giao một con gấu cho Trung tâm cứu hộ gấu vườn Quốc gia Tam Đảo - Vĩnh Phúc
Ngày mai miền Bắc lại rét
Các ĐTQG
V-League
Hạng Nhất
Các giải khác
Thông tin VFF
Premier League
Serie A
Primera Liga
Bundesliga
Ligue 1
Champions League
Europa League
Các giải ĐTQG
Quần vợt
Đua xe F1
Golf
Chuyện của sao
Bạn có biết?
Âm nhạc
Điện ảnh
Sân khấu
Văn học
Nhiếp ảnh
Mỹ thuật - Kiến trúc
Truyền hình
Chat với sao
Người đẹp
Nhân vật - Sự kiện
Việt Nam và thế giới
Thế giới muôn màu
Pháp luật
Giáo dục
Y tế
Tin công nghệ
Cộng đồng mạng
Xe
Nhà đẹp
Du lịch
Làm đẹp - Thời trang
Sức khỏe - Giới tính
Tâm sự
Xã hội
RSS
Những năm trước, hổ có nhiều lắm, lính khảo sát thiết kế các công trình giao thông gặp hổ là chuyện “thường ngày ở huyện” được bắt hổ, giết hổ, không như bây giờ.
Thứ Ba, 09/02/2010 08:02
Năm Hổ kể chuyện hổ
Những năm trước, hổ có nhiều lắm, lính khảo sát thiết kế các công trình giao thông gặp hổ là chuyện “thường ngày ở huyện” được bắt hổ, giết hổ, không như bây giờ.
Nhưng chuyện giết hổ và bắt hổ sau đây chẳng biết có thật hay không, đúng sai đến đâu vẫn thường được người của Tổng công ty Tư vấn Thiết kế GTVT kể cho nhau nghe trong những chuyến đi công tác. Nhân năm Hổ (Canh Dần), xin kể lại các bạn nghe và bình luận:
Bắn hổ được cả hươu
Kỹ sư M vốn là người dân tộc Tày rất giỏi săn bắn. Khi còn là đội trưởng đội khảo sát của Xí nghiệp Khảo sát thiết kế đường bộ, trong chuyến đi khảo sát tuyến đường ĐaMi- Hàm Thuận cách đây gần ba chục năm, khi đang ngồi rình dưới hốc đá bên bờ suối, chuẩn bị bắn 1 chú hươu đang gặm cỏ ở bờ bên kia, thì bất ngờ rùng mình vì mấy giọt nước nong nóng, nhầy nhầy, tanh tanh rỏ trên cổ.
Ngước mắt nhìn lên thì thấy 1 con hổ rõ to, nước rãi bên mép rỏ tý tách và đôi mắt tròn to đang nhìn con hươu trừng trừng. Kỹ sư M đắn đo: Nếu bắt hươu thì hổ chạy mất hoặc có thể còn nguy hiểm đến tính mạng... Thế rồi anh quyết định quay ngược nòng súng, nhằm vào cổ họng con hổ xiết cò. Nghe đoành một phát con hổ phóng thẳng sang bên kia bờ suối, vồ đúng con hươu. Sau một hồi giãy giụa, cả 2 lăn đùng ra chết. M chạy về lán bảo anh em ra khiêng cả hổ và hươu về xẻ thịt.
Tóm hổ bằng đuôi
Hồi ấy tổ khảo sát dựng lán khảo sát dưới một cánh rừng hồi để khảo sát xây dựng cầu Pò Lôi- Lạng Sơn. Sáng sớm hôm ấy sương mù dày đặc, kỹ sư Ch ở phòng cầu bộ dậy sớm, thấy có chiếc chổi lau đưa đi, đưa lại bến gốc cây hồi. Tưởng kẻ gian đến quét trộm hôi của dân bản nên anh rón rén lại gần, tóm luôn cái chổi để làm “tang chứng, vật chứng”. Ai ngờ đây là cái đuôi 1 con hổ.
Con hổ xoay người nhảy vòng lại làm cái đuôi bị cuốn một vòng quanh gốc cây. Nó nhoài bên này, Ch xoay bên kia, nó nhoài bên kia Ch lại xoay sang bên này, tay vẫn nắm chặt đuôi hổ. Cả người và hổ đều sợ nhau, nhưng đều không dám bỏ cuộc. Sáng ra, tổ khảo sát ngủ dậy vẫn thấy kỹ sư Ch và con hổ gầm ghè nhau bên gốc cây, bèn lấy gia lông có đầu bịt sắt nhọn đâm chết hổ.
Giết hổ bằng dao bài
Sáng ấy 2 chị em ở tổ nấu ăn thuộc Xí nghiệp Khảo sát địa chất đi chợ phố Lu (Lào Cai) để mua thực phẩm cho đơn vị. Khi đi qua lối mòn, hai bên là vách núi dựng đứng thì bất ngờ 1 con hổ trong bụi lau bên đường nhảy ra vồ trúng cô em và ôm gọn vào lòng. Vì phía trước là cô chị đang cầm đòn gánh dứ dứ vào mặt nên con hổ cũng sợ, cứ loay hoay không biết ngồi nguyên hay bỏ chạy.
Do nghiện ăn trầu, luôn có con dao bài đeo bên người, nên cô em bèn rút ra xén phăng cái của quý của hổ. Con hổ đau quá đành bỏ cô em ra, quay mình vụt chạy về phía bờ suối. Hai chị em đi một đoạn thì thấy con hổ đực đã gục chết bên bờ suối vì vết thương làm mất máu quá nhiều.
Chẳng biết lính khảo sát khỏe đi bộ nhiều và làm được nhiều việc vì được ăn nhiều thịt hổ hay vì tính lạc quan, yêu đời đã giúp họ đi cùng năm tháng, góp phần xây nên những cây cầu, con đường cho Tổ quốc hôm nay.
Theo
GTVT
Xem bình luận
Viết bình luận
Bạn đọc viết bài
Trang bình luận
Các tin mới
Đảo Trúc Bạch – đã thành “đảo chim”
(18/03)
Đình chỉ việc cấp giấy phép mới trong khai thác khoáng sản.
(18/03)
TPHCM: Một bênh nhi tử vong do cúm A/H5N1
(18/03)
Vụ video clip nữ sinh đánh nhau: Kỷ luật 8 học sinh
(18/03)
Tăng gấp đôi hình phạt với Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả
(18/03)
Nguyễn Tấn Thọ - Kỳ Vương đất Bắc
(17/03)
Các tin đã đăng
Chuyện năm Dần: Bà Mụ Cọp
(08/02)
“Bác sĩ Phéc-mơ-tuya” đệ nhất Hà Thành
(08/02)
Đi chợ đào, quất cuối năm
(08/02)
Hà Nội: Tổ chức lại giao thông một số tuyến, nút giao thông
(07/02)
Phố ông Đồ đến hẹn lại lên
(07/02)
Tay tổ, tay mơ
(07/02)
Một thú chơi… giết rừng
(07/02)
Nhân năm Dần nói chuyện... Hổ
(07/02)
Các tin khác
Báo động từ vốn di sản
rss
Bạn đọc viết
rss
Tin multimedia
Tiêu điểm
Cụ rùa bị tấn công bằng lưỡi câu
Ẩm thực... “thịt rồng”!
Cháy chung cư xuất phát từ... thùng rác?
Hà Nội: Xuất hiện thêm nhà “siêu siêu mỏng, siêu siêu méo”
Quang Phùng – Nhà nhiếp ảnh của đường phố Hà Nội
Giải hạn hay… “tiêm chủng” đầu năm?
Văn hóa "bóp còi"
Giáo sư Hoàng Thủy Nguyên và ý tưởng mới: Chống biến đổi khí hậu trong y học
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và một góc nhìn
Thiên thần của những bệnh nhân HIV/AIDS