13/10/2012 06:17 GMT+7 | Trong nước
(TT&VH Cuối tuần) - Trong chuyến đi chơi ở thành phố Algésiras, Tây Ban Nha, chúng tôi được rủ rê làm thêm một chuyến du lịch vượt châu lục với mức giá chỉ… 65 euro. Nghe thì hoành tráng thế nhưng thật ra đó là chuyến vượt 13km eo biển Gibraltar để đến với Tanger, thành phố cảng nằm ở cực bắc Morocco. Nghe anh chàng ở đại lý du lịch cứ thao thao về việc mất chưa đầy một giờ đồng hồ lênh đênh trên biển để rời châu Âu đến với Phi châu huyền bí, ai nấy thấy cũng bùi tai. Thế là đi! Ra đến cảng Tarifa mới thấy phà đi Tanger thật đông đúc. Không chỉ là cửa ngõ đón khách châu Âu vào Bắc Phi, Tanger thu hút rất nhiều du khách tham quan thành phố nhờ vào nền văn hóa lâu đời nhiều màu sắc của mình.
Thành phố ngã tư đường
Ấn tượng đầu tiên của tôi về Tanger là sự sống động, náo nhiệt trên đường phố và những bãi biển đẹp hút hồn chỉ cách trung tâm mươi phút di chuyển bằng những chiếc taxi mới cáu... Bên bãi biển là những khu chợ, khu dân cư hiện đại, nơi thường lui tới của du khách thập phương với cơ man hàng hóa thượng vàng hạ cám được bày bán. Lịch sử của Tanger rất phong phú do sự hiện diện của nhiều nền văn minh và văn hóa lớn. Khu vịnh này nhiều đời nay vẫn là một thành phố thịnh vượng của Morocco nhờ nằm trên giao lộ nơi Bắc Phi gặp châu Âu, nơi giáp ranh giữa Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, nơi văn minh phương Tây hòa trộn với đời sống Hồi giáo thâm trầm. Năm 1923, Tanger được gọi là thành phố quốc tế theo một hiệp ước giữa 9 nước có quyền lợi ở Morocco gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Mỹ, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ và Bồ Đào Nha.
Ngày nay, Tanger là một trong những đô thị đẹp nhất của Morocco với hơn 350 ngàn dân. Dân trí ở đây khá cao, giới trung lưu đa số từng du học các nước châu Âu nhưng vẫn giữ truyền thống Hồi giáo trong đời sống, sinh hoạt xã hội, văn hóa và cả trong kinh doanh. Ngồi trên taxi hoặc xe bus, du khách có thể được nghe những bản hòa tấu phương Tây bằng sáo, trống Ả-rập... Muốn thưởng thức ẩm thực Pháp, Ý đúng điệu… du khách cứ bước thẳng vào một nhà hàng sang trọng bày biện hoàn toàn theo kiểu Morocco và sẽ không bao giờ thấy bóng dáng một người phụ nữ nào, vì theo luật Hồi giáo ở đây, phụ nữ không được làm việc hoặc ra vào chốn công cộng dành cho nam giới.
Đến Morocco nhớ Sài Gòn
Ra khỏi cảng Tanger, những khách mua tour được mời lên một chiếc bus cũ được tân trang lại khá tiện nghi. Điểm đến đầu tiên là khách sạn El Minza, nơi để chúng tôi cất hành lý và tham quan đầu tiên. Đây là một tòa nhà khá cổ kính ở một khu phố cổ đông đúc được xây thời thuộc địa. Nội thất khách sạn cũng hoàn toàn theo kiểu xưa, nhân viên cũng toàn mặc đồng phục kiểu thời thực dân. Vào El Minza, du khách sẽ thấy được Tanger thời mới tiếp xúc với văn minh phương Tây. Có lẽ vì nét lịch sử chân thực này mà du khách sẵn lòng trả hơn 200USD cho một ngày ở đây để tìm lại một thời đã qua.
Rời khách sạn, xe bus đưa cả đoàn đi một vòng phố cổ được gọi tên là Medina. Xe chạy chầm chậm qua những khu phố nhỏ, hai bên đường là những cửa tiệm san sát bán đồ da, tượng đá, đồ gốm, và đồ đồng đồ bạc, quần áo giày dép kiểu Ả-rập... Trên phố, từng tốp phụ nữ mặc quần áo đen, khăn quàng và mạng che kín đầu, mặt thong thả qua lại. Lâu lâu mới thấy bóng một cô gái trẻ mặc quần jeans, áo thun nhưng vẫn đội khăn trùm kín đầu. Xe chạy thêm một hồi thì người hướng dẫn thông báo là đã đến khu phố mới, nơi có nhà cửa khang trang hơn, hai bên đường trồng cây xanh mát. Đi qua Place de France (Công trường Pháp quốc - Morocco xưa kia từng là thuộc địa của Pháp) với những quán ăn, nhà hàng lớn có bảng hiệu tiếng Pháp, mọi người chợt ồ lên: “Sao mà giống Sài Gòn thế!”. Nhất là quán Café de Paris, nơi giới trí thức, thượng lưu ở nơi đây đến uống nước, trò chuyện sao mà giống Givral hay Brodard. Cả cái khu Medina bán sản phẩm thủ công, mỹ nghệ cho du khách vừa nãy cũng có gì đó gợi nhớ đến Chợ Lớn quê nhà!
Du khách Tây Ban Nha thường đến Tanger theo đường biển từ bến cảng Tafia. Cảng này cách thành phố Algésiras chừng 20km và cách thành phố Sevilla 220km. Từ hai thành phố trên, du khách có thể đón xe bus để cảng đây rồi lên phà sang Tanger trong vòng một ngày rồi trở về. Bến cảng Tarifa có phà đi đến nhiều nơi, nhưng chủ yếu vẫn là đến Tanger với tần suất hai tiếng một chuyến. Vé phà hai chiều là 56 euro trong khi tour đi Tanger sáng đi chiều về chỉ mất có 65 euro. Giá tour bao gồm vé phà, xe bus đưa khách đi tham quan thành phố, hướng dẫn viên và bữa ăn trưa.
Xe đưa chúng tôi đi qua Castillo de Guzman, một lâu đài cổ vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp kiến trúc xưa, tiếc là thời gian có hạn nên du khách chỉ được ngắm từ bên ngoài khi xe chạy chầm chậm. Sau đó chúng tôi được đưa đến tham quan khu dinh thự đẹp nhất thành phố nhưng lại mang cái tên hết sức bình dân là… Chợ Bò (Marché aux Boeufs). Đây là điểm đến nằm trên đường đến mũi Spartel (Cape Spartel) mà mọi khách mua tour đều được đưa đi xem. Trên con đường đi ngoằn ngoèo qua những sườn núi cao thấp, chúng tôi được ngắm những dinh thự rộng thênh thang, kiến trúc tuyệt đẹp dành cho giới tài phiệt và quan chức cấp cao. Bao quanh những kiến trúc vương giả đó là các khu vườn rộng như công viên, cây cối được cắt tỉa cầu kỳ giữa vòi phun nước mát rượi. Có những biệt thự kín cổng cao tường như pháo đài, cũng có những biệt thự với hàng rào sắt kiểu cách rất đẹp mắt. Đi chút nữa thấy một bên đường là bãi cát trắng mịn, nước biển xanh ngăn ngắt như cẩm thạch. Bên kia là sườn đồi lúp xúp rừng cây thông mới được trồng lại. Những ngọn đồi này xưa kia có rừng thông già bao phủ là chiến địa giữa lính Anh và Bồ Đào Nha.
Đi xa hơn nữa là những bãi biển liên tiếp kéo dài hàng chục cây số với những cậu bé dắt lừa, lạc đà để cho du khách cưỡi dạo chơi và chụp hình. Chiếc xe dừng lại ở một bãi biển rất đẹp, nhìn sang một bên thấy một tòa nhà đồ sộ có tháp cao và ngọn hải nổi bật giữa nền trời - biển xanh ngắt và hàng cọ tươi tốt. Chúng tôi đã đến mũi Spartel (Cape Spartel) cách Tanger khoảng 12 cây số về phía Tây. Cape Spartel là một trong hai dải đất lấn ra biển trong vùng vịnh Tanger. Cape Spartel đi ra biển Đại Tây Dương hướng về phía mặt trời lặn, trong khi Cape Malabata hướng về phía mặt trời lặn, do đó chỉ đẹp vào lúc ban mai. Cape Spartel rất đẹp vào lúc sắp hoàng hôn, mặt trời lặn làm cả bầu trời được nhuộm một màu hồng huyền ảo. Nhìn xuống mặt nước biển lấp lánh ở dưới mặt đất gần 300m cảm giác thật khó quên. Truyền thuyết kể rằng rất gần với Cape Spartel là Spartel Bank, hòn đảo Atlantis được nói đến trong thần thoại Hy Lạp đã bị chìm sâu dưới biển. Dù chẳng còn dấu tích gì để chứng minh nhưng trong khung cảnh đẹp mê hồn này du khách ai cũng muốn tin đó là sự thật.
Trên đường về, trong khi ai nấy còn vương vấn hình ảnh một Tanger ngày xưa với những nét hao hao với Sài Gòn thì anh chàng hướng dẫn người địa phương kể về Tanger ngày nay bằng giọng nói tràn đầy phấn khởi và hy vọng. Theo anh, ngày nay thành phố đang trải qua thời kỳ phát triển nhanh chóng và hiện đại hóa. Các dự án bao gồm nhiều khách sạn mới tiêu chuẩn 5 sao xây dựng dọc theo vịnh, một khu thương mại sầm uất hiện đại, một sân bay mới và một sân vận động bóng đá mới đang được hoàn thành. Đây là những nỗ lực của Chính phủ Morocco nhằm khai thác hết tiềm năng về giao thương, du lịch của thành phố này.
Hải Phương
Bạn có biết: Hà Nội đăng cai Hội nghị xúc tiến du lịch châu Á từ 9-13/10 Với chủ đề “Du lịch - Nguồn sức mạnh để phát triển bền vững”, Hội nghị thường niên lần thứ 11 Hội đồng xúc tiến du lịch châu Á sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9 đến 13/10 tới đây với sự tham dự của 8 thành phố lớn ở châu Á gồm: Hà Nội (Việt Nam), Tokyo (Nhật Bản), New Delhi (Ấn Độ), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan). Đại diện 2 thành phố Ulanbator (Mông Cổ) và Tomsk (Nga) làm nhiệm vụ quan sát. Trong hội nghị, các thành phố thành viên sẽ bàn giải pháp tuyên truyền, quảng bá, thu hút khách du lịch đến với châu Á thông qua các dự án, chiến dịch hợp tác xúc tiến chung; thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các thành phố, giữa các cơ quan quản lý xúc tiến du lịch với các tổ chức, đơn vị kinh doanh của các thành phố thành viên. ![]() Tháng 10 về An Giang xem lễ hội đua bò Lễ hội đua bò vùng Bảy Núi, An Giang được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Ðôn-ta của đồng bào Khmer Nam Bộ, từ ngày 29/8 đến ngày 1/9 âm lịch, năm nay nhằm ngày cuối tuần, 13-14/10. Năm nay Lễ hội đua bò Bảy Núi lần thứ 17 được tổ chức tại khu vực sân chùa Tà Miệt, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Cuộc đua sẽ diễn ra trên một khoảnh ruộng bằng phẳng với chiều dài chừng 200m, chiều ngang là 100m, có nước xăm xắp, bốn bên có bờ bao, đường đua chính dài chừng 120m. Bò đua theo từng cặp, trước khi vào hội thi đều được tắm rửa và trang điểm đẹp mắt, sừng được bọc vải nhiều màu, cổ đeo lục lạc... Cuộc đua trải qua nhiều vòng với khoảng 40 cặp đua để tranh giải nhất, nhì, ba, tư. Người cầm vàm của đôi bò thắng cuộc sẽ được tôn vinh là người cầm vàm can đảm nhất. Từ nhiều năm nay, Lễ hội đua bò Bảy Núi đã thu hút cả các đội đua bò của Campuchia tham dự. Về An Giang dịp này, khách du lịch còn có dịp thưởng ngoạn cảnh quan sông nước Châu Ðốc, viếng thăm miếu bà Chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu, người có công lớn trong việc khai phá vùng đất An Giang và đào kênh Vĩnh Tế… CNN giới thiệu cả dịch vụ khắc bia mộ ở Hà Nội Trên trang du lịch của CNN vừa có bài giới thiệu về khu 36 phố phường Hà Nội, trong đó liệt kê những “đặc sản” của phố cổ. Đặc sản thứ nhất, được CNN đặt tên là Comtemporary quarter - Góc phố đương đại, gồm các phố Hàng Gai, Nhà Thờ, Lý Quốc Sư phía bờ Tây của hồ Hoàn Kiếm, nơi san sát các cửa hàng được trang trí độc đáo, với nhiều món đồ lưu niệm và thời trang hấp dẫn. Các địa chỉ cửa hàng được gợi ý là cửa hàng thời trang Sống của nhà thiết kế Valerie Gregori McKenzie, cửa hàng đồ trang trí nhà cửa Mosaique đều trên phố Nhà Thờ; và cửa hàng Tân Mỹ trên phố Hàng Gai chuyên bán đồ thời trang Minh Hạnh và Hà Trương. Đặc sản thứ hai là cà phê Hà Nội, được ví như cà phê Paris, đi kèm theo thông tin Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Brazil. Các quán cà phê lọt vào tầm ngắm của CNN là Moca số 14-16 Nhà Thờ, bar Betta số 34C Cao Bá Quát và Avalon café trên nóc tòa nhà “hàm cá mập” cũ, số 73 Cầu Gỗ. Đặc sản thứ ba là các món ăn đường phố mà CNN mô tả rằng: Đường phố chính là quán ăn của bạn! Và cách tốt nhất để trở thành người ở đây là ăn trên phố cổ Hà Nội. Chả cá Lã Vọng không nằm ngoài danh sách địa chỉ được gợi ý. Trong danh sách này còn có bún bò Nam bộ 67 Hàng Điếu, bún chả Đắc Kim và bún đậu ngõ Phất Lộc. Bia hơi ở góc đường Lương Ngọc Quyến và Tạ Hiện cũng rất nổi tiếng. Ngoài ra CNN đưa thêm ra một gợi ý về đồ uống ngon ở khu phố cổ này là nước mía! Còn nếu thích sưu tầm những nhạc cụ dân tộc Việt Nam thì xin mời tới phố Hàng Mành, thảo dược mời tới phố Lãn Ông với gợi ý có thể mua táo nhân về uống tốt cho giấc ngủ… Độc đáo hơn, CNN giới thiệu cả phố chuyên khắc bia mộ ở Hà Nội, ghi chú là phố Hàng Bạc, nhưng thực ra là ở phố Hàng Mắm, liền với Hàng Bạc. T.P |
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất