(TT&VH) - Cái ghế trưởng ban Trọng tài đang nóng lên và có nguy cơ trở thành nghịch lý khi người ngồi vào cái ghế đó có thể sẽ không phải là dân trọng tài. Lý do, đại diện cánh trọng tài hiện nay không có anh nào là Ủy viên BCH VFF.

Để ông Mùi rời ghế Chủ tịch HĐTT QG thì rất dễ, nhưng tìm được
người thay thế xứng đáng lại không phải là chuyện đơn giản. Ảnh: VSI
Gần như là thế, khi trưởng ban trọng tài phải là Ủy viên BCH VFF, trong lúc các thành viên trong HĐTT QG lẫn 23 thành viên BCH VFF đều là dân ngoại đạo. Khi không có Đại hội bất thường để bổ sung Ủy viên BCH VFF, đồng nghĩa với việc người ghế trưởng ban trọng tài sẽ được bổ nhiệm từ BCH hiện tại.
Nếu người đó không phải là dân trong nghề, đấy thực sự là điều đáng lo, dù ở VFF rất nhiều vị trí quan trọng không phải là dân bóng đá. Với giới cầm cân nảy mực, ngay cả người trong nghề điều hành nhưng công tác giám sát, trọng tài luôn trở thành điểm nóng ở mỗi mùa giải.
Do đó, bất cứ lý do nào, việc người giỏi trong địa hạt trọng tài, ngồi cái ghế trưởng ban Trọng tài vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất. Giả như Chủ tịch HĐTT QG Nguyễn Văn Mùi đã hoàn thành sứ mệnh qua 2 nhiệm kỳ, thì trong HĐTT QG vẫn còn đó không ít gương mặt có thể lựa chọn cho cái ghế nóng.
Công tác trọng tài cực kỳ quan trọng đến sự phát triển của nền bóng đá, đến thương hiệu của VFF. Nếu thực sự nhận ra điều đó và quyết tâm cải tổ bộ máy mình cho bắt kịp thời cuộc, thì chẳng khó để VFF thực hiện đúng thủ tục vì đại cuộc. Có nghĩa, đơn giản hóa các vấn đề, bổ sung thêm một cái ghế Ủy viên BCH để chọn ra một trưởng ban Trọng tài tạo được sự đồng thuận của xã hội.
Nếu làm thế, chắc chắn VFF sẽ nhận được sự ủng hộ. Bộ Nội vụ sẽ không dễ dàng nhất trí như VFF biện giải ư? Có lẽ là không bởi tầm ảnh hưởng chính trị của Ủy viên BCH VFF đâu có ghê gớm đến mức không thể không bổ sung giữa nhiệm kỳ, nhất là công tác trọng tài Việt Nam đang làm phương hại đến sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp. Trong quá khứ, đã chẳng có tiền lệ các ông Ngô Văn Trân, Nguyễn Hồng Thanh phải rời ghế Ủy viên BCH VFF giữa nhiệm kỳ đó sao.
Nhân nói chuyện Ủy viên BCH VFF, càng buồn. Lịch sử VFF các đời và cho đến nhiệm kỳ VI cho thấy số lượng cồng kềnh, không phát huy được sức mạnh, trí tuệ tập thể. Nhìn vào 23 Ủy viên hiện nay, hoàn toàn vắng bóng các ông bầu có máu mặt.
Thế nên, nhiều CLB đã công khai sẵn sàng tự rút khỏi vị trí Ủy viên BCH VFF để nhường cho xuất trưởng ban Trọng tài. Ông Đoàn Nguyên Đức (HA.GL) xin rút Ủy viên Huỳnh Mau, bầu Thắng sẽ rút ông Phạm Phú Hòa, ông Lê Tiến Anh (K.KH) xin rút ông Dương Quốc Hùng…
Có nghĩa là, cái ghế Ủy viên BCH VFF đối với xã hội không quan trọng đến mức không thể thay thế hoặc bổ sung.
Tiếc thay, nó lại đang là một bảo bối của ai đó đang muốn đi ngược xu thế chung của sự phát triển. Hay nói cách khác, đang cố dùng nó để làm cản lực vì lợi ích thiểu số. Ông trưởng ban Trọng tài là người ngoại đạo, chắc chắn không thể hoàn thành tốt vị trí. Đấy là thực tế mà bản thân nhiều vị trí chủ chốt ở VFF đã chứng minh cái sự thiếu chuyên môn bóng đá của mình.
NGỌC HÒA