(TT&VH) - Thua U13 nam Hà Nội 1-4 (ngày 25/10), thua U15 nam Hà Nội 0-6 (ngày 27/10), nhìn kết quả này, chẳng ai nghĩ đấy là màn trình diễn của một ĐTQG đang chuẩn bị cho sân chơi châu lục và lại là thành viên sớm nhất của đoàn thể thao lên đường tới Quảng Châu để tham dự Asian Games 16. Hôm nay, ĐT nữ VN sẽ có trận giao hữu cuối cùng tại Hà Nội với U16 nam Hà Nội T&T và sẽ chẳng ngạc nhiên nếu như thầy trò HLV Trần Vân Phát lại có thêm một thất bại.
Vẫn biết là ĐT nữ VN thời hậu SEA Games 25 phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng, khi cả 3 trụ cột ở 3 tuyến là hậu vệ Đào Thị Miện, tiền vệ Văn Thị Thanh và tiền đạo Kim Chi cùng đồng loạt nói lời chia tay, nhưng không ai nghĩ rằng nhà quán quân của bóng đá nữ Đông Nam Á bây giờ lại suy yếu đến thế.
Cho tới lúc này, khi ngày lên đường sang Quảng Châu đã cận kề, ĐT nữ VN vẫn chưa tìm ra giải pháp thay thế phù hợp cho 2 vị trí bị bỏ trống của Đào Thị Miện và Văn Thị Thanh, và HLV Trần Vân Phát buộc phải thử nghiệm thêm cả sơ đồ 4-4-2, cho dù ĐT nữ VN dưới thời ông gần như chỉ chơi với đội hình 5-3-2 từ nhiều năm nay.
Sau chiếc HCV SEA Games 25 là một khoảng trống mênh mông vì thiếu hụt lực lượng ở ĐT nữ VN
Với tình hình chuẩn bị này, khi gặp phải những đối thủ hạng nặng ở Asian Games như Hàn Quốc hay Trung Quốc thì ĐT nữ VN sẽ phải nhận bao nhiêu bàn thua? Tất nhiên, người ta sẽ lý giải rằng Asian Games là sân chơi quá sức với bóng đá nữ VN, và chúng ta tham dự Asian Games thực chất là để chuẩn bị cho SEA Games 26 sẽ diễn ra vào năm sau ở Indonesia. Thế nhưng, có một vấn đề là nếu ĐT nữ VN thua tan nát với những tỷ số kiểu như 0-6 hay 0-9 trước Hàn Quốc hay Trung Quốc tại Asian Games 16 (một kịch bản rất dễ xảy ra) thì còn đâu hình ảnh của bóng đá VN. Hơn nữa, thật là phi lý khi lấy một sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất thế giới như Asian Games để rèn luyện cho một sân chơi kiểu “hội làng” cỡ SEA Games. Cổ nhân vẫn nói “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”, nhưng trong trường hợp này có vẻ chúng ta đang muốn làm điều ngược lại. Ai cũng hiểu là bóng đá nữ VN còn rất lâu mới có thể vươn tới tầm cỡ châu lục, nhưng nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dài hơi hơn, chắc chắn hành trang của ĐT nữ VN trước thềm Asian Games 16 sẽ không nghèo nàn và đáng lo như vậy. Nói thế hoàn toàn có cơ sở, bởi cả 2 ĐT U 19 nữ và U16 nữ đều đang chơi khá tốt ở vòng loại giải vô địch châu Á. ĐT U19 nữ toàn thắng ở vòng loại thứ 2 và chỉ cần có thêm 1 điểm nữa ở lượt trận cuối cùng là có vé tham dự VCK, còn ĐT U16 nữ cũng đã vượt qua vòng loại thứ nhất và sẽ thi đấu vòng loại thứ 2 vào tháng 12. Điều đó cho thấy, bóng đá nữ trẻ của VN cũng rất có tiềm năng và nếu biết cách làm thì giờ đây chúng ta không phải đến với Asian Games trong trạng thái lo lắng và bất an như vậy. Chỉ tiếc rằng công việc chuẩn bị của ĐT nữ VN đã lộn xộn mất hơn nửa năm vì sự vắng mặt của HLV Trần Vân Phát, và khi ông thầy này chính thức tái xuất thì chỉ còn đủ thời gian để tiến hành những biện pháp mang tính chữa cháy.
Khung cảnh những "gã khổng lồ" sumo mặc áo truyền thống dạo bước trên đường phố London những ngày qua đã khiến người dân thủ đô nước Anh không khỏi ngạc nhiên. Hơn 40 võ sĩ hàng đầu Nhật Bản đang có mặt tại Royal Albert Hall để tham dự giải đấu sumo đẳng cấp quốc tế kéo dài 5 ngày. Đây là lần thứ hai trong lịch sử một sự kiện quy mô như vậy được tổ chức bên ngoài Nhật Bản.
Tối 15/10/2025, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng “Nữ đoàn viên Công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm” lần thứ nhất và sơ kết, khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” giai đoạn 2020 -2025.
Kể từ tác phẩm "Giấc mơ" (kịch bản: Nguyễn Đình Thi, đạo diễn: Thái Kim Tùng) năm 2016, sau 9 năm, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ mới chính thức trở lại với dòng kịch thể nghiệm, với vở Ảo quan (kịch bản - đạo diễn: Chinh Ba), vừa công diễn.
Có giai thoại, trong bài "Trưa Hè", Nguyễn Bính viết: "Thương con lại nhớ lời chồng/ Lấy thân làm bức thành đồng cho con", nhưng khi đưa xuống nhà in, chẳng rõ mắt mũi kèm nhèm thế nào mà công nhân in xếp sai chữ thành "Lấy thân làm bức thành đồng che con".
Trong thời đại mạng xã hội, nổi tiếng có thể đến nhanh như một cái chớp mắt: một đoạn clip lan truyền, một phát ngôn gây chú ý, một hình ảnh khác biệt là đủ để một cá nhân bỗng chốc "nổi như cồn", có hàng triệu lượt theo dõi.
Một người dân tại tỉnh Đắk Lắk phản ánh đến cơ quan báo chí cho rằng mình bị tính lãi, phạt gần 1,1 triệu đồng vì nợ 8.800 phí tin nhắn (SMS) khi sử dụng sản phẩm thẻ tín dụng tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) chi nhánh Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, VIB khẳng định, đây là khoản chậm thanh toán, không phải do nợ phí SMS.
Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vấn đề bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam hiện nay”.
Chiều 15/10/2025, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Tọa đàm "Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà báo Đào Tùng (15/10/1925 - 15/10/2025)" với chủ đề "Người truyền lửa".
Một câu chuyện hy hữu và đầy thú vị đang thu hút sự chú ý của người hâm mộ bóng đá toàn cầu: ba cậu bé mang tên Messi, Neymar và Iniesta — ba cái tên đã làm nên kỷ nguyên vàng của Barcelona — nay đang cùng khoác áo trong màu đội trẻ Ceará tại Brazil.
Chiều 15/10/2025, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì cuộc họp giữa Đảng ủy Chính phủ và Đảng ủy Quốc hội nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Cuộc họp kéo dài 7 tiếng giữa ban lãnh đạo MU và một số cầu thủ trụ cột trong đó có thủ quân Bruno Fernandes như một lời cảnh báo cho Ruben Amorim: Thời gian dành cho ông không còn nhiều dù MU vừa thắng Sunderland.
Mới đây, một chuyên gia thể thao hàng đầu đã tiết lộ rằng nghỉ ngơi quá nhiều đôi khi lại khiến cơ thể dễ tổn thương hơn. Trường hợp của Novak Djokovic là một minh chứng.